Việt – Campuchia

Doanh nghiệp Campuchia được vay vốn để thu mua thóc cho nông dân

Thứ Năm, 19/8/2021| 16:54

Theo Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF), các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu lúa gạo nước này đã được cho vay vốn để tăng cường thu mua thóc từ nông dân trong vụ thu hoạch Hè Thu đang diễn ra.

Doanh nghiệp Campuchia được vay vốn để thu mua thóc cho nông dân

Ảnh minh họa. 

Tổng thư ký Liên đoàn Lúa gạo Campuchia ông Lun Yeng cho biết, từ đầu tháng 8 đến nay, các công ty chế biến, xuất khẩu lúa gạo đã được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Campuchia cho vay khoảng 50 triệu USD để thu mua thóc cho nông dân.

Sự hỗ trợ này rất cần thiết trong bối cảnh những khó khăn do tình hình dịch bệnh thời gian qua đã khiến xuất khẩu gạo của Campuchia sụt giảm mạnh trong 7 tháng qua. Sản lượng vụ Hè Thu năm nay ước tính có thể đạt 2,82 triệu tấn thóc trên tổng diện tích canh tác 563.394 hecta.

Theo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Campuchia, chính sách cho các doanh nghiệp vay vốn để thu mua thóc cũng được tạo điều kiện thuận lợi bằng cách chấp nhận chính số thóc thu mua làm tài sản thế chấp. Chính sách này phù hợp với chủ trương của Chính phủ Campuchia nhằm hỗ trợ người trồng lúa Campuchia bị thiệt hại do giá sụt giảm và đầu ra bị thu hẹp trong những tháng vừa qua.

Trong 7 tháng năm 2021, Campuchia đã xuất khẩu 309.865 tấn gạo và 2.008.241 tấn thóc với tổng giá trị 726,94 triệu USD, giảm 27,3% so với năm 2020. Tuy nhiên, lượng gạo Campuchia bán được sang Việt Nam tăng 81% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Campuchia với gần 154.000 tấn./.

(Theo Aseanvietnam.vn)

Top