Việt – Campuchia

Hơn 1/2 dân số Campuchia đã được tiêm 1 liều, điều gì đằng sau tỉ lệ này?

Thứ Năm, 12/8/2021| 16:02

Ngoại giao vaccine đóng vai trò quan trọng giúp Campuchia đạt tỷ lệ tiêm chủng cao ở châu Á, với một nữa dân số đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19.

Theo dữ liệu chính thức ngày 11/8, một nữa dân số Campuchia đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19, một trong những tỉ lệ tiêm chủng cao nhất ở châu Á, hãng Reuters đưa tin, cho thấy rằng ngoại giao vaccine đóng vai trò quan trọng trong thành công của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong khi hàng triệu liều vaccine do Mỹ, Nhật và Anh cung cấp đã được bàn giao cho Phnom Penh trong những tuần gần đây, Campuchia - được coi là một đồng minh của Bắc Kinh - bắt đầu tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất từ tháng 2.

Hơn 1/2 dân số Campuchia đã được tiêm 1 liều, điều gì đằng sau tỉ lệ này?

 Hơn 1/2 dân số Campuchia đã được tiêm 1 liều, điều gì đằng sau tỉ lệ này? Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Hun Sen hôm 10/8 cho biết Campuchia sẽ đạt được mục tiêu 10 triệu người dân được tiêm chủng sớm hơn kế hoạch khoảng bảy hoặc tám tháng.

Sau sáu tháng thực hiện chiến dịch tiêm phòng COVID-19 bắt đầu từ ngày 10-2, trong số dân cư khoảng hơn 16 triệu người của Campuchia, hơn 8,3 triệu người dân nước này và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại đây đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó 6,439 triệu người đã được tiêm đủ hai mũi.

Tỉ lệ này tương tự ở Malaysia là 49,4% được tiêm liều đầu tiên, nhưng cao hơn so với mức 25% dân số ở nước láng giềng Thái Lan và 12% ở Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc, Bắc Kinh đã cung cấp 18,7 triệu liều vaccine cho Campuchia, trong đó 3,2 triệu liều là được viện trợ.

Trong tuần này, Mỹ thông báo sẽ cung cấp cho Campuchia thêm 4 triệu USD hỗ trợ khẩn cấp sau khi tài trợ một triệu liều vaccine của hãng Johnson& Johnson thông qua sáng kiến chia sẻ vaccine COVAX.

Ông Chad Roedemeier - người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia - cho biết: “Mỹ sẽ tiếp tục tài trợ các liều vaccine bổ sung trên toàn cầu trong những tháng tới khi nguồn cung có sẵn”.

Reuters dẫn lời ông Sebastian Strangio - chuyên gia về mối quan hệ của Trung Quốc với Đông Nam Á nhận định dù cố ý hay ngẫu nhiên, Campuchia đã làm tốt trước sự cạnh tranh quốc tế.

“Campuchia cũng đã được hưởng lợi từ thực tế là một quốc gia đang phát triển, đủ điều kiện để tiếp cận với nguồn cung vaccine thông qua COVAX” – ông  Strangio cho biết.

"Nhiều nhà quan sát bên ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, chắc chắn sẽ nhìn nhận tiến trình tiêm chủng vaccine của Campuchia qua lăng kính mối quan hệ chặt chẽ giữa nước này với Trung Quốc" – ông Strangio nói thêm.

Theo Bộ Y tế Campuchia, nước này ngày 11-8 ghi nhận thêm 486 ca mắc và 11 ca tử vong do COVID-19. Con số này thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 900 ca/ngày kéo dài trong thời gian trước.

Tính đến ngày 11/8, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 83.384 ca mắc COVID-19, trong đó 77.754 người đã khỏi bệnh và 1.614 người tử vong./.

 

Top