Việt – Campuchia

Lễ Pchum Ben - phép thử độ an toàn để Campuchia hướng tới mở cửa

Thứ Năm, 7/10/2021| 15:40

Trong dịp nghỉ Lễ Pchum Ben từ 5-7/10, người dân Campuchia, trong đó phần lớn đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ, đã đi chùa và di chuyển đến các khu nghỉ dưỡng trên khắp đất nước.

Lễ Pchum Ben - phép thử độ an toàn để Campuchia hướng tới mở cửa

 Người dân Campuchia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Truyền thông địa phương dẫn thông điệp của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen gửi đến người dân ngày 6/10, ngày cuối của mùa Lễ Pchum Ben kéo dài 15 ngày, cho hay nước này đang trong giai đoạn thử thách để có thể khẳng định sẽ đối mặt với đại dịch COVID-19 một cách an toàn hay không sau kỳ nghỉ lễ này.

Theo ông Hun Sen, Lễ Pchum Ben chính là phép thử để xem xét khả năng Campuchia mở cửa hoàn toàn vào cuối năm nay trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn kéo dài.

Trong dịp nghỉ Lễ Pchum Ben từ 5-7/10, người dân Campuchia, trong đó phần lớn đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ, đã đi chùa và di chuyển đến các khu nghỉ dưỡng trên khắp đất nước.

Sau ngày lễ này, Campuchia có thể sẽ phải đối mặt với đợt dịch COVID-19 lan rộng. Nhưng nếu tình hình vẫn yên ổn, chính phủ sẵn sàng mở cửa trở lại nền kinh tế và khôi phục các hoạt động xã hội, đặc biệt là các trường học và hoạt động du lịch.

Cũng theo Thủ tướng Hun Sen, các nhà sư, người dân và giới chức địa phương cần siết chặt các biện pháp phòng dịch tại các buổi lễ tôn giáo, trong và sau các kỳ nghỉ lễ để ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng.

Ông cho biết thêm Lễ hội Nước diễn ra từ ngày 18-20/11 năm nay sẽ không được tổ chức, nhưng người lao động vẫn được nghỉ để đi du lịch.

Trong khi đó, tại Phnom Penh, chính quyền thành phố này vừa thông báo tiếp tục ngừng các hoạt động và loại hình kinh doanh có nguy cơ làm lây nhiễm COVID-19 ở mức cao thêm bảy ngày, từ ngày 8-14/10.

Các hoạt động tụ tập đông người sử dụng đồ uống có cồn tiếp tục bị cấm; các hình thức kinh doanh câu lạc bộ như karaoke, quán bar, sàn nhảy, vườn bia, sòng bạc, quán mát xa chưa được hoạt động trở lại; các khu nghỉ dưỡng, bảo tàng, khu vui chơi giải trí, trung tâm thể dục, thể thao, rạp chiếu phim vẫn phải đóng cửa.

Cuối ngày 5/10, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng ra chỉ thị yêu cầu tất cả công dân từ 18 tuổi trở lên phải xuất trình thẻ đã tiêm phòng COVID-19 và cha mẹ học sinh từ 6-17 tuổi phải mang theo thẻ vaccine cho con khi vào trường học, chợ, các trung tâm mua sắm, các địa điểm ăn uống và kinh doanh được phép hoạt động trở lại.

Về tình hình dịch COVID-19 ở Campuchia, trong thông cáo ngày 6/10, Bộ Y tế nước này xác nhận có 13 người tử vong và 221 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, trong đó có chín ca nhập cảnh.

Tính đến hết ngày hôm qua, Campuchia phát hiện tổng cộng 113.924 ca mắc COVID-19, trong đó 105.793 người đã khỏi bệnh và 2.431 người tử vong./.

 (Theo Aseanvietnam.vn)

Top