Việt – Campuchia

Những điều thú vị về Vương quốc Campuchia

Chủ nhật, 19/12/2021| 19:56

Đất nước của đội tuyển sẽ chạm trán với Việt Nam tại vòng bảng AFF Cup 2021 vào ngày 19/12 có rất nhiều điểm độc nhất mà không phải ai cũng biết.

Quốc kỳ duy nhất trên thế giới có hình ảnh kiến trúc

Quốc kỳ Campuchia gồm có ba sọc ngang màu xanh dương, đỏ, xanh dương và hình Angkor Wat màu trắng ở chính giữa. Hình Angkor Wat ở giữa lá cờ là biểu tượng cho sự thanh liêm, công lý của nhân dân và là di sản văn hóa của Campuchia và đồng thời tượng trưng cho Phật giáo Nam truyền - tôn giáo chính tại đất nước này.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên bởi Angkor Wat được xây dựng từ thời Đế chế Khmer và đã tồn tại từ thế kỷ 12!

Bật mí 8 điều thú vị về Vương quốc Campuchia - 1

Những di tích cổ đại của Angkor khổng lồ

Quần thể Angkor là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới rộng tới 162,6 hecta, lớn hơn khoảng 50 lần so với Machu Picchu ở Nam Mỹ.

Năm 1992, nơi đây đã được thêm vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Ban đầu Angkor Wat được xây dựng như một ngôi đền Hindu và sau đó được chuyển đổi thành thánh địa Phật giáo vào gần cuối thế kỷ 12. Nơi đây chứa đựng kiến ​​trúc Khmer điển hình của Campuchia. Mặc dù ban đầu nó được thờ cúng thần Vishnu của đạo Hindu, nhưng sau khi trở thành một ngôi đền Phật giáo thì nơi đây đóng vai trò trong việc chuyển đổi Campuchia thành một quốc gia Phật giáo.

Ngày nay, Angkor Wat là một địa điểm hành hương quan trọng của các tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới, đồng thời là điểm thu hút khách du lịch lớn, đón hơn 2,6 triệu du khách mỗi năm!

Hiện tại có hơn 4.000 ngôi đền được phát hiện tại Campuchia và dường như con số này chưa dừng lại. Đất nước này còn rất nhiều ngôi đền ẩn mình chưa được ghi chép.

Bật mí 8 điều thú vị về Vương quốc Campuchia - 3

Campuchia trở nên nổi tiếng khi bộ phim Tomb Raider được phát hành

Khi bộ phim Tomb Raider lần đầu ra mắt vào năm 2001, nhiều khán giả phương Tây đã bị cuốn hút bởi bối cảnh phim dường như nằm ngoài thế giới này. Điểm đến được sử dụng trong bộ phim là Ta Prohm - hiện là một trong những ngôi đền được ghé thăm nhiều nhất trong cả nước.

Sự thành công của bộ phim đã tác động mạnh mẽ đến nền du lịch Campuchia, hàng ngàn người trên khắp thế giới đổ xô đến điểm đến đất nước này để chiêm ngưỡng những ngôi đền nổi tiếng. Nơi đây, ngành du lịch đứng thứ hai sau ngành dệt may của nền kinh tế Campuchia.

Bật mí 8 điều thú vị về Vương quốc Campuchia - 4

Tiếng Khmer là ngôn ngữ chính thức duy nhất của Campuchia

Mặc dù có khoảng 19 ngôn ngữ bản địa được sử dụng ở Campuchia, nhưng tiếng Khmer là ngôn ngữ và chữ viết chính thức duy nhất. Cái tên Campuchia bắt nguồn từ tiếng Pháp "Cambodge", đó là cách phát từ tiếng Khmer Kampuchea.

 Thậm chí ngày nay, người phương Tây có xu hướng gọi đất nước là Cambodia trong khi người Campuchia thì tự gọi là “Đất nước Kampuchea”.

Sông Tonle Sap là kỳ quan nước của thế giới

Tonlé Sap hay Biển hồ Campuchia là một hệ thống kết hợp giữa hồ và sông có tầm quan trọng to lớn đối với Campuchia. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á và được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 1997.

Dựa trên các mùa, nước của hồ thay đổi hướng dòng chảy của nó hai lần một năm. Ở ven hồ, bạn cũng có thể khám phá ngôi làng nổi tên là Chong Khneas, nơi có chợ, nghề cá, trạm y tế, v.v

Bật mí 8 điều thú vị về Vương quốc Campuchia - 5

Tôn giáo chính thức là Phật giáo

Ước tính có tới 95% dân số của Campuchia theo Phật giáo Nguyên thủy. Phật giáo đã được truyền bá ở đất nước này kể từ thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên và là quốc giáo từ thế kỷ 13 cho đến ngày nay - ngoại trừ từ bị cấm đoán vào thời chế độ Khmer Đỏ.

Hầu hết các ngày lễ được tổ chức ở Campuchia đều có liên quan đến Phật giáo, như lễ hội Năm mới được tổ chức vào tháng 4 (sẽ sớm hơn!) Và lễ Pchum Ben, nơi người Campuchia bày tỏ lòng kính trọng với tổ tiên đã khuất.

Bật mí 8 điều thú vị về Vương quốc Campuchia - 6

Xe tuk-tuk là phương tiện giao thông chính

Xe tuk-tuk của Campuchia bao gồm một xe máy kéo rơ-moóc dành riêng cho hành khách. Những phương tiện này có từ thời Pháp thuộc và còn được gọi là remorques, từ tiếng Pháp có nghĩa là xe kéo./.

Theo Aseanvietnam.vn

 

Top