Việt – Campuchia

Sáng kiến của Việt Nam góp phần thúc đẩy sự phát triển của Tổ chức Hành động Bom mìn ASEAN (ARMAC)

Thứ Tư, 29/9/2021| 16:48

Ngày 23/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, Tổ chức Hành động Bom mìn ASEAN (ARMAC) tổ chức Lễ ra mắt Những người bạn của ARMAC (FOA) tại trụ sở Đại sứ quán bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Sáng kiến của Việt Nam góp phần thúc đẩy sự phát triển của Tổ chức Hành động Bom mìn ASEAN (ARMAC)

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, Tổ chức Hành động Bom mìn ASEAN,đại diện Đại sứ quán các nước, các Tổ chức quốc tế tham dự Lễ ra mắt Những người bạn của ARMAC (FOA). (Nguồn ĐSQ Việt Nam tại Campuchia)

Sự kiện có sự tham dự trực tiếp của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, đại diện Đại sứ quán các nước, các Tổ chức quốc tế và một số công ty tư nhân tại Campuchia.

FOA là sáng kiến của nguyên Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, Chủ tịch Ban Điều hành ARMAC năm 2020. Sáng kiến này đã nhận được sự ủng hộ từ Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, các nước thành viên Ban Điều hành, cùng với nỗ lực thúc đẩy của Ban Thư ký Thường trực ARMAC và đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của các đại sứ quán, tổ chức quốc tế và các tổ chức, tập đoàn có trụ sở tại Campuchia.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Brunei tại Campuchia, Trưởng đoàn Ngoại giao, Chủ tịch Ban Điều hành ARMAC năm 2021 ông Pengiran Kasmihan Pengiran Tahir trong Lễ ra mắt FOA chia sẻ “FOA là sáng kiến năm 2020 do nguyên Đại sứ Vũ Quang Minh với vai trò nòng cốt là Chủ tịch Ban Điều hành ARMAC đề xuất nhằm gắn kết không chính thức ARMAC với các đối tác phát triển và các nhà tài trợ cũng như lĩnh vực tư nhân để thúc đẩy và hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho công tác của ARMAC”.

Phát biểu trong buổi Lễ ra mắt FOA, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Prak Sokhonn đã đánh giá cao sáng kiến này. Ông nói “Tôi phải nhắc lại rằng, chính Ngài Đại sứ Vũ Quang Minh, Chủ tịch Ban Điều hành ARMAC 2020 là người đã đưa ra ý tưởng tuyệt vời này để mở rộng phạm vi hoạt động của ARMAC và cho phép tiếp nhận thêm đóng góp cho hoạt động nhân đạo về bom mìn và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh”.

Sáng kiến của Việt Nam góp phần thúc đẩy sự phát triển của Tổ chức Hành động Bom mìn ASEAN (ARMAC)

 FOA là sáng kiến năm 2020 do nguyên Đại sứ Vũ Quang Minh với vai trò nòng cốt là Chủ tịch Ban Điều hành ARMAC đề xuất. Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Quang Minh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Campuchia dự sự kiện bằng hình thức trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phó Thủ tướng Prak Sokhonn cũng cảm ơn các công ty Viettel (Cambodia), Ngân hàng MB, Ngân hàng MGN thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã đóng góp, ủng hộ cho sự kiện này và hy vọng đây sẽ là nền tảng để thu hút và kết nối các bên liên quan, trong đó có những người bạn của ASEAN, lĩnh vực tư nhân cũng như các tổ chức quốc tế gắn kết với ARMAC.

ARMAC là sáng kiến được Campuchia đưa ra năm 2012 khi làm Chủ tịch ASEAN 2012, bắt đầu đi vào hoạt động vào đầu năm 2018 với sứ mệnh chính là thực hiện ba vai trò quan trọng gồm: nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của ERW trong các cộng đồng bị ảnh hưởng; hỗ trợ y tế và phục hồi chức năng cho các nạn nhân ERW; hỗ trợ nghiên cứu và chia sẻ kiến thức về ảnh hưởng ERW và nỗ lực xử lý các vấn đề này.

ARMAC là một thực thể của ASEAN, thực hiện vai trò với danh nghĩa ASEAN và thực hiện các hoạt động không chỉ tại Campuchia, cho Campuchia mà cho toàn khu vực ASEAN và vượt ngoài ASEAN.

Sáng kiến của Việt Nam góp phần thúc đẩy sự phát triển của Tổ chức Hành động Bom mìn ASEAN (ARMAC)

 Các đại biểu dự sự kiện bằng hình thức trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Anh)./.

(Theo Aseanvietnam.vn)

Top