Việt – Campuchia

Sinh viên Campuchia thiết kế máy bay không người lái kiêm taxi, xe cứu hỏa

Thứ Ba, 21/9/2021| 16:59

Một nhóm sinh viên Campuchia đã thiết kế nguyên mẫu máy bay không người lái với hy vọng thiết bị được sử dụng để chở mọi người xung quanh Phnom Penh và giúp chữa cháy.

Sinh viên Campuchia thiết kế máy bay không người lái kiêm taxi, xe cứu hỏa

 Ảnh:Sinh viên Campuchia thiết kế máy bay không người lái kiêm taxi, lính cứu hỏa. Ảnh: REUTERS 

Hãng Reuters ngày 21-9 đưa tin một nhóm sinh viên Campuchia đã thiết kế một nguyên mẫu máy bay không người lái với hy vọng rằng cuối cùng thiết bị này có thể được sử dụng để chở mọi người xung quanh Phnom Penh và thậm chí giúp chữa cháy.

Mô hình này được nhóm sinh viên thiết kế với cảm hứng muốn khắc phục tình trạng giao thông tại thành phố nơi họ sinh sống.

Theo Reuters, nhóm sinh viên tại Học viện Bách khoa Quốc gia Campuchia (NPIC) đã thiết kế mô hình máy bay không người lái với tám cánh quạt và chỗ ngồi chính là ghế được sử dụng trong trường học.

Sinh viên Lonh Vannsith - 21 tuổi và là người điều khiển mô hình máy bay không người lái – chia sẻ: "Máy bay không người lái, khi chúng tôi nhìn thấy nó bay mà không có phi công, sẽ có rất nhiều sự rung lắc nhưng khi tôi ngồi trên nó và bay ... nó trở nên ổn định hơn và tôi cảm thấy rất phấn khích".

"Chúng tôi muốn giải quyết một số vấn đề cho xã hội bằng cách chế tạo máy bay không người lái như một loại taxi và phát minh ra máy bay không người lái cho lính cứu hỏa" – sinh viên này chia sẻ, chẳng hạn, cách họ hy vọng thiết bị có thể lên đến các tầng trên của một tòa nhà để mang vòi nước, nơi một chiếc xe cứu hỏa không thể tiếp cận.

Theo Reuters, nguyên mẫu máy bay không người lái này có thể chở một người nặng tới 60 kg và bay trong khoảng 10 phút với quãng đường 1 km.

Nhóm sinh viên phải mất ba năm nghiên cứu và phát triển với chi phí xây dựng khoảng 20.000 USD.

Nhóm sinh viên hy vọng thiết bị bay này sẽ có thể bay ở độ cao cao hơn nữa. Hiện thiết bị này chỉ bay cao tới 4m.

Reuters dẫn lời ông Sarin Sereyvatha - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển công nghệ của NPIC – cho biết dự án đã phải đối mặt sự chậm trễ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như các bộ phận như cánh quạt và khung phải được đặt hàng từ nước ngoài.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch cải tiến thiết kế để cho phép thiết bị bay này có tải trọng lớn hơn, cũng như bay xa hơn và ổn định hơn ở tầm cao hơn.

“Về nguyên tắc, nếu chúng tôi sản xuất một chiếc máy bay không người lái, chi phí sẽ đắt nhưng nếu chúng tôi sản xuất chúng để bán ra thị trường, chi phí sẽ giảm bớt” – ông Sarin Sereyvatha cho biết./.

(PLO)

Top