Việt – Campuchia

Thủ tướng Campuchia khẳng định chỉ đàm phán vấn đề đồng thuận 5 điểm với Myanmar

Thứ Năm, 6/1/2022| 16:08

Ngày 5/1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố, trong chuyến thăm Myanmar từ ngày 7-8/1, ông sẽ không đàm phán với phía Myanmar ngoài vấn đề đồng thuận 5 điểm đã được các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí hồi tháng 4/2021 tại Indonesia.

Trước thềm chuyến thăm chuyến thăm chính thức Myanmar từ ngày 7-8/1/2022 theo lời mời của Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định sẽ không đàm phán với phía Myanmar ngoài vấn đề đồng thuận 5 điểm đã được các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí.

Thủ tướng Campuchia khẳng định chỉ đàm phán vấn đề đồng thuận 5 điểm với Myanmar

 Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: FBNV)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng, nếu Myanmar có một tiến trình dân chủ thì đó là một điểm tích cực trong quá trình nỗ lực của các nước thành viên ASEAN. Vấn đề của Myanmar không hề đơn giản, nên cần phải có những giải pháp đặc biệt thì mới hiệu quả.

Thủ tướng Hun Sen cũng gửi câu hỏi tới người dân Myanmar rằng họ muốn tiếp tục để đất nước rơi vào khủng hoảng chính trị như vậy? hay là muốn có giải pháp? Ông cũng tuyên bố rằng, Campuchia là nước nhỏ, dân số ít hơn Myanmar nhưng có mong muốn góp phần vào việc tìm giải pháp cho các vấn đề tại Myanmar.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 4/1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã cùng trao đổi quan điểm về diễn biến hiện nay tại Myanmar, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy các nỗ lực của ASEAN trong việc hỗ trợ Myanmar tìm kiếm các giải pháp phù hợp để đạt được hòa giải dân tộc, hòa bình lâu dài, ổn định và phát triển./.

(Theo Aseanvietnam.vn)

Top