Việt – Campuchia

TP. Hồ Chí Minh truy vết trường hợp test nhanh SARS-CoV-2 dương tính tại Campuchia

Thứ Năm, 6/5/2021| 9:42

Chiều tối 5/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh tổ chức họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

TP Hồ Chí Minh truy vết trường hợp test nhanh SARS-CoV-2 dương tính tại Campuchia

Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Thành phố thông tin về hai trường hợp có kết quả test nhanh SARS-CoV-2 dương tính tại Campuchia. Một người cư trú tại đường Trần Quý, phường 4, quận 11, TP Hồ Chí Minh. Người còn lại cư trú tại Bình Dương.

Trong khi chờ đợi kết quả khẳng định từ Campuchia, Thành phố lập tức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch giống như một ca nhiễm mới. Tiến hành điều tra, truy vết những địa điểm mà trường hợp sinh sống tại quận 11 từng ghé qua, đồng thời thực hiện vệ sinh khử khuẩn nơi ở của người này. Hiện tại đã cách ly tập trung và lấy mẫu 21 trường hợp tiếp xúc gần, bảy trường hợp đã có kết quả âm tính, 14 trường hợp đang chờ kết quả. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế Thành phố cũng thông tin thêm trường hợp một thuyền viên phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm. Tất cả 17 thuyền viên khác trên tàu đã được đưa đi cách ly tập trung ở Củ Chi. Thành phố yêu cầu bố trí đoàn thủy thủ khác điều khiển chiếc tàu.

Bệnh nhân (BN) là N.V.K, 44 tuổi, công dân Việt Nam, có địa chỉ tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Ngày 30/4, BN từPhilippines đến cảng Phao Phước Long 5, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. BN ở trên tàu, không lên bờ từ ngày 30/4 đến 2/5. Đến ngày 3/5, BN được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thành phố. Kết quả xét nghiệm ngày 4/5 phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đề nghị UBND quận 1 rút giấy phép kinh doanh đối với nhà hàng The King, số 102- 104 Lê Lai, phường Bến Thành, đồng thời xem xét kỷ luật đối với lãnh đạo UBND phường này vì để xảy ra trường hợp vi phạm, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh đang đứng trước ba nhóm nguy cơ lớn bùng phát dịch đó là các ca xâm nhập từ ổ dịch trong nước, ca xâm nhập do nhập cảnh trái phép, và những ca lây từ khu cách ly ra cộng đồng. Chính vì thế, để giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Thành phố phải kiểm soát được ba nhóm nguy cơ trên với tinh thần chủ động, quyết liệt.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, nhất là Chỉ thị số 10 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn vừa mới ban hành, quán triệt tinh thần phòng, chống dịch với mức độ cao nhất, gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Các đơn vị phải luôn trong tâm thế sẵn sàng, chủ động trước tình huống xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng để không bị động trong công tác phòng, chống dịch. Các đơn vị sẵn sàng chuẩn bị các điểm cách ly trên địa bàn để tiếp nhận các trường hợp cách ly từ cộng đồng. Mỗi quận, huyện có ít nhất 100 giường cách ly, riêng TP Thủ Đức phải có ít nhất 300 giường cách ly; tăng cường kiểm tra việc thực hiện 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và ở nơi công cộng. Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, cơ sở nào không bảo đảm an toàn thì kiên quyết dừng hoạt động, xử lý theo pháp luật…/.

(NDĐT)

Top