Việt – Campuchia

Trung Quốc tặng Campuchia sân vận động mới trị giá 150 triệu USD

Thứ Hai, 13/9/2021| 16:56

Trung Quốc vừa bàn giao cho Campuchia một sân vận động trị giá 150 triệu USD ở thủ đô Phnom Penh. Đây là khoản tài trợ cơ sở hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay của Bắc Kinh cho nước này.

Trung Quốc tặng Campuchia sân vận động mới trị giá 150 triệu USD

 Sân vận động Morodok Techo. Ảnh: AFP

Theo hãng thông tấn AFP, các quan chức cho biết sân vận động quốc gia Morodok Techo có sức chứa 60.000 người này là dự án mới nhất nằm trong sáng kiến “Một vành đai, một con đường” hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc. Theo đó, Bắc Kinh có kế hoạch hỗ trợ những dự án cơ sở hạ tầng và tăng cường tầm ảnh hưởng ra nước ngoài. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã trao tặng sân Morodok Techo - dự định là địa điểm thi đấu chính khi Campuchia đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) vào năm 2023 - nhân chuyến thăm của ông tại Campuchia.

Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon cho biết sân vận động này là khoản tài trợ cơ sở hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc dành cho Campuchia.

Nằm tại thủ đô Phnom Penh, sân Morodok Techo có thiết kế giống như một chiếc thuyền buồm, tượng trưng cho tình hữu nghị lâu năm giữa hai quốc gia do người Trung Quốc xa xưa đã từng đến Campuchia bằng thuyền. Thủ tướng Hun Sen đánh giá món quà trên chính là cột mốc mới trong quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Campuchia và Trung Quốc.

Trong chuyến công du của Ngoại trưởng Vương Nghị, hai quốc gia cũng ký kết một số thoả thuận mới, trong đó Bắc Kinh cam kết đầu tư 250 triệu USD cho các dự án phát triển của Phnom Penh. Quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục ủng hộ việc mở rộng cơ sở hạ tầng của nước bạn. 

Trước đó, Bắc Kinh đã cung cấp cho Phnom Penh gần 28 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 4,3 triệu liều là tặng miễn phí./.

(Báo Tin tức)

Top