Việt – Campuchia

Việt Nam kết nối nguồn lực thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo

Thứ Năm, 30/9/2021| 17:19

Việc đẩy mạnh phát triển sản phẩm mang tính ứng dụng, đổi mới cơ chế chính sách cùng sự đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp sẽ giúp thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Việt Nam kết nối nguồn lực thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam hiện nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á. Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang thu hút đông đảo sự tham gia của các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia giỏi trên thế giới. Sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp lớn trong việc xây dựng mô hình, đào tạo nguồn nhân lực, đóng góp tài chính sẽ là nền tảng thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Những phương tiện tự hành dẫn đường tự động hoàn toàn có thể đảm đương công việc vận chuyển hàng hóa trong các phân xưởng sản xuất. Được thiết kế, chế tạo bởi một doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam, giải pháp đã giúp các nhà máy đẩy nhanh quá trình tự động hóa. Để hoàn thiện sản phẩm, công ty được tập đoàn Qualcomm hỗ trợ về nguồn lực và những công nghệ mới nhất.

"Để mở rộng thị trường khách hàng và quy mô sản xuất, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp lớn, không chỉ về tiền mà còn là các đối tác, cùng đồng hành với chúng tôi để tạo ra những sản phẩm tốt nhất" - ông Nguyễn Văn Hội,đồng sáng lập Công ty TNHH Công nghệ và Tự động hóa Rostek, chia sẻ.

Rostek là một trong ba công ty khởi nghiệp có ý tưởng tốt nhất, chiến thắng tại cuộc thi "Thử thách Đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam (QVIC)". Các sản phẩm tham dự cuộc thi đều ứng dụng những xu hướng công nghệ mới, phù hợp với thị trường. Ngoài tài chính, các start-up tham gia còn được đồng hành, tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu để cải tiến kỹ thuật, nâng cao kỹ năng kinh doanh, truyền thông, đăng ký bằng sáng chế…

"Chúng tôi muốn hỗ trợ cho cộng đồng start-up công nghệ tại Việt Nam biến những ý tưởng sáng tạo của mình thành những sản phẩm có tính thương mại cao. Và thông qua chương trình QVIC, chúng tôi cũng muốn thể hiện cam kết của mình là giúp Việt Nam trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo và một trung tâm công nghệ mới không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới" - ông Thiều Phương Nam - Giám đốc Qualcomm tại Việt Nam, Lào và Campuchia - nhấn mạnh.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ Khoa học và Công nghệ - cho biết: "Các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ của Việt Nam đều rất tiềm năng, biết ứng dụng công nghệ mới và đưa ra những mô hình kinh doanh rất là sáng tạo. Nhiều bạn trẻ đã có những ý tưởng sáng tạo được các doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào. Hy vọng chúng ta sẽ đẩy mạnh hoạt động kết nối nhiều hơn nữa để nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam thăng hạng hơn nữa trong khu vực ASEAN"./.

(Theo Aseanvietnam.vn)

Top