Việt – Campuchia

Vua Campuchia ủng hộ sửa hiến pháp, cấm quan chức cấp cao có song tịch

Thứ Tư, 13/10/2021| 11:52

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ủng hộ dự thảo sửa đổi hiến pháp, trong đó yêu cầu các quan chức cấp cao chỉ có một quốc tịch.

Luật mới không cho phép thủ tướng, chủ tịch Thượng viện, chủ tịch Quốc hội và chủ tịch Hội đồng Hiến pháp ở Campuchia có quốc tịch nước ngoài, nhằm “tránh sự can thiệp của các thế lực bên ngoài và thể hiện lòng trung thành với quốc gia”, tờ Khmer Times đưa tin.

Nếu sửa đổi được thông qua, những quan chức có hai quốc tịch trở lên vẫn được phục vụ đất nước, trừ khi họ có nguyện vọng ứng cử vào 4 vị trí cấp cao nêu trên.

Quốc vương Campuchia thông báo các điều khoản được sửa đổi đối với hiến pháp trong một văn bản gửi Thủ tướng Hun Sen. Cụ thể, nhà vua thông báo các sáng kiến sửa đổi từ Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Campuchia (CCC) Im Chhun Lim, đồng thời giao Thủ tướng Hun Sen “thực hiện”. Thủ tướng Hun Sen cũng đã tuyên bố ủng hộ dự thảo.

Vua Campuchia ủng hộ sửa hiến pháp, cấm quan chức cấp cao có song tịch

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters.

Trước đó vào đầu tuần, Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Campuchia Im Chhun Lim đã đề xuất với Quốc vương Norodom Sihamoni rằng việc thay đổi luật nhằm đảm bảo hoạt động của thể chế sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Trước đó vào ngày 6/10, luật sư của Thủ tướng Hun Sen đã bác bỏ những tin đồn cho rằng ông Hun Sen có hai quốc tịch. “Bài báo nói ông Hun Sen có hộ chiếu Cộng hòa Cyprus là phóng đại và khác hẳn sự thật”, tuyên bố từ luật sư cho biết.

Bài báo được nhắc đến đăng trên tờ Guardian của Anh hôm 3/10, có nội dung về Hồ sơ Pandora mới bị rò rỉ. Trong đó, bài viết nhắc đến việc ông Hun Sen sở hữu hộ chiếu Cộng hòa Cyprus.

“Bài viết được sửa đổi lại vào ngày 6/10. Phiên bản bài viết cũ đã đưa thông tin không chính xác về việc nhà lãnh đạo Campuchia, ông Hun Sen, nằm trong số những người có hộ chiếu Cyprus”, Guardian cho biết vào cuối bài viết được đăng tải ban đầu hôm 3/10 về tài liệu từ Hồ sơ Pandora./.

(NLĐ)

Top