Việt – Campuchia

Bãi Từ Nham - một 'tuyệt tác' từ thiên nhiên nhất định phải khám phá

Chủ nhật, 19/6/2022| 14:54

Phú Yên – xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh” nổi tiếng với những bãi biển trong xanh, sạch đẹp và Bãi Từ Nham cũng nằm trong số đó. Với bãi biển dài rộng, nước biển trong xanh bên cát trắng tựa cảnh sắc thần tiên. Đến bãi biển Từ Nham để đắm chìm trong không gian lộng gió, hít hà hương biển nồng nàn và không thể thiếu những trải nghiệm ý nghĩa.

Với chiều dài của bãi biển dài 8 cây số, rộng từ 100-200m, Bãi biển Từ Nham cách quốc lộ 1A chừng 7km về hướng Đông, giáp về phía tây của Vịnh Xuân Đài, thuộc xã Xuân Thịnh, huyện Sông Cầu, đây là một trong những bãi biển rộng và dài đứng top đầu của tỉnh Phú Yên. Nơi đây thực sự được coi là tuyệt tác của tạo hóa bởi quá trình bồi tụ kéo dài lên đến hàng triệu năm hình thành nên bãi nối liền đảo, những đồi cát dần được bồi lắng và mở rộng ra hướng về biển, cứ như vậy qua ngày qua tháng chúng nối đất liền với đảo tạo nên hình vòng cung mắt ngọc mà bạn sẽ nhìn thấy từ trên vệ tinh rất rõ. Đặc điểm của những bãi biển này là sẽ có những bãi cát trắng phau, mịn màng, nước biển màu xanh như ngọc với những con sóng xô vào bờ nhè nhẹ chứ không dữ dội.

Bãi Từ Nham - một “tuyệt tác” từ thiên nhiên nhất định phải khám pháBãi biển Từ Nham Phú Yên với biển xanh cát trắng cực kì nịnh mắt (ảnh: st)

 Di chuyển đến đây rất đơn giản, bãi biển cách thành phố Tuy Hòa 70km về hướng Bắc, đi dọc theo quốc lộ 1A rồi sau đó rẽ vào đường chạy ven vịnh Xuân Đài,qua dãy núi Đồng Tranh rồi đi thêm 7km là thấy bãi biển hiện ra trước mắt. Để ngắm được hết khung cảnh rộng lớn này thì có thể leo lên Động cát Từ Nham gần đó, từ trên cao thì khi nhìn xuống sẽ thấy rõ toàn cảnh, được bao bọc bởi 2 núi đá, với điểm đầu là núi Vĩnh Hòa, điểm cuối là mũi Ông Diên.

Ở Từ Nham có hai bãi: bãi Trước và bãi Sau. Bãi trước thì không có bãi cát mà chỉ có bãi đá khá nhỏ, xung quanh có rất nhiều đá và rong biển, có thể thấy trên bờ là những mảnh đá san hô nhiều hình thù ngộ nghĩnh, đa dạng thay vì bãi cát trắng mịn, ở bãi sau thì mới có bãi biển xanh đầy cát trắng và nắng vàng.

 Lẫn trong những rặng phi lao tốt tươi sẽ thấy con đường nhỏ mà hai bên là những rừng dương xanh rì. Khi đến với làng chài thôn Từ Nham, người dân ở đây rất thân thiện, dễ mến và luôn đón khách rất nhiệt tình và nồng hậu. Đa số dân chài đều dùng những thuyền thúng hay ghe nhỏ để đi đánh bắt cá, tôm hay câu mực gần bờ.

Nơi đây còn khá là hoang sơ vì biển tách xa với cuộc sống thường nhật của người dân địa phương nên khi ghé thăm bãi Từ Nham này sẽ có không gian gần như riêng tư để ngắm nhìn, vui chơi, cảm nhận khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp này.

 Mai Hương  

Top