Việt – Campuchia

Đắk Nông: Luôn chào đón các nhà đầu tư, cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Thứ Ba, 2/11/2021| 16:03

Là cửa ngõ phía Tây Nam của Tây Nguyên, Đắk Nông có diện tích tự nhiên hơn 6.500 km2, dân số gần 640.000 người, gồm 7 huyện và thành phố Gia Nghĩa là trung tâm Tỉnh lỵ của tỉnh. Toàn tỉnh có hơn 40 dân tộc anh em, cùng nhiều tiềm năng, lợi thế nổi bật về nông nghiệp, du lịch, khoáng sản,… và các chính sách ưu đãi đang tạo nên sức hút mãnh liệt đối với các nhà đầu tư.

Đắk Nông: Luôn chào đón các nhà đầu tư, cam kết đồng hành cùng doanh nghiệpThành phố Gia Nghĩa, Đăk Nông.

Nhiều tiềm năng, lợi thế

Đắk Nông cách thành phố Buôn Ma Thuột 125 km; phía Nam và Tây Nam giáp tỉnh Bình Phước, cách thành phố Đồng Xoài 125 km và TP. Hồ Chí Minh 230 km theo tuyến Quốc lộ 14; phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Đà Lạt 170 km và thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) 190 km theo tuyến Quốc lộ 28.

Đắk Nông là tỉnh nằm trong khu vực tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia; có đường biên giới 141 km và hai cửa khẩu quốc gia là Bu Prăng và Đăk Per nối với nước bạn Campuchia.

Địa hình xen kẽ các vùng thung lũng, cao nguyên, núi cao, cùng với điều kiện về đất đai và khí hậu nhiệt đới gió mùa phù hợp với nhiều loại cây trồng…đã tạo cho Đắk Nông lợi thế lớn để phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao; trong đó có các loại cây có sản lượng lớn và hiệu quả cao như cà phê, hồ tiêu, bơ, sầu siêng, mắc ca,..

Đắk Nông có nhiều loại khoáng sản có trữ lượng lớn, giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, bô xít được đánh giá là loại tốt nhất thế giới được kỳ vọng là khâu đột phá để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Đắk Nông trong tương lai. Phát triển tổ hợp công nghiệp bô xít - nhôm - sắt xốp là một trong ba hướng đột phá chính và tập trung về kinh tế mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã xác định, Đắk Nông phấn đấu sẽ trở thành trung tâm công nghiệp bô xít - nhôm - sắt xốp của cả nước trong những năm tới.

Tỉnh còn được đánh giá có tiềm năng, lợi thế lớn để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời. Tỉnh có tổng số giờ nắng cao, đạt từ 2.000-2.600 giờ/năm. Bức xạ mặt trời trung bình 150 kcal/m2, chiếm khoảng 2.000-5.000 giờ/năm; hướng gió thịnh hành mùa mưa là Tây Nam, hướng gió thịnh hành mùa khô là Đông Bắc, tốc độ gió bình quân 2,4 -5,4 m/s.

Đắk Nông: Luôn chào đón các nhà đầu tư, cam kết đồng hành cùng doanh nghiệpNgày 16/9/2021, đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông trao tặng quà cho Tiểu khu Quân sự tỉnh Mondulkiri và Việt kiều tại tỉnh Mondulkiri, Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, nhờ sở hữu nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp gắn với các di tích lịch sử và nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc, đã tạo cho Đắk Nông một sức hút mới về phát triển du lịch trên cao nguyên đại ngàn.

Đắk Nông được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, hùng vỹ, với nhiều thác nước đẹp như thác Đray Sáp, Gia Long, Trinh Nữ, Đắk G’Lun, Đắk Buk So, Năm Tầng… Và nhiều hồ nước tự nhiên, thơ mộng với diện tích mặt nước lớn, nhỏ nằm rải rác khắp cả tỉnh như Hồ Tây Đắk Mil, hồ Trúc, hồ Ea Sno, hồ Tà Đùng, hồ Đắk Nia, hồ Đắk R’tih, hồ Doãn Văn…

Tỉnh có khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung và Vườn Quốc gia Tà Đùng có khả năng phát triển loại hình du lịch khám phá cảnh quan thiên nhiên kết hợp nghỉ dưỡng. Tất cả là những tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch thể thao mạo hiểm, sinh thái, tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí…

Đặc biệt, Công viên địa chất Đắk Nông được tổ chức UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Danh hiệu này được kỳ vọng sẽ “đánh thức” tiềm năng của ngành du lịch của Đắk Nông.

Hiện nay, tuyến đường cao tốc Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) – Gia Nghĩa (Đắk Nông); Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) đã được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch, dự kiến hoàn thành năm 2030. Sau khi dự án hoàn thành sẽ là động lực trong việc phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, đảm bảo an ninh quốc phòng, nhất là phục vụ khai thác vận chuyển nông sản, thực phẩm, bô-xít, phát triển du lịch địa phương và khu vực.

Đắk Nông: Luôn chào đón các nhà đầu tư, cam kết đồng hành cùng doanh nghiệpLãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng các doanh nghiệp, doanh nhân tại Chương trình "Khát vọng Đắk Nông", ngày 13/10/2021. (Nguồn: Báo Người lao động) 

Tạo thuận lợi thu hút các nhà đầu tư

Trong thời gian qua, Đắk Nông đã đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực vào các lĩnh vực được chọn là khâu đột phá, ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, hàm lượng giá trị gia tăng cao. Tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào giải phóng mặt bằng, hạ tầng, thuế đất, đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ thiết bị, tín dụng, xúc tiến thương mại,…

Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải thiện môi trường đầu tư, đặc biệt là thực hiện quy chế giải quyết thủ tục hành chính một cửa liên thông nhằm tăng cường tính minh bạch của thủ tục hành chính.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Đắk Nông đã xuất khẩu sang Đức mặt hàng cà phê với kim ngạch xuất khẩu đạt 9 triệu USD và nhập khẩu một số thiết bị phụ tùng, linh kiện để phục vụ sản xuất, chế biến. Với lợi thế phát triển trên các lĩnh vực công nghiệp bô xít, luyện nhôm và năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch,… cùng với việc đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh và các chính sách ưu đãi,…Đắk Nông sẽ tạo nhiều thuận lợi để chào đón các nhà đầu tư Đức đến tìm hiểu đầu tư tại địa phương.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Đắk Nông chủ trương tập trung phát triển 3 trụ cột của nền kinh tế địa phương là:

Phát triển công nghiệp alumin, luyện nhôm và năng lượng tái tạo, xây dựng Đắk Nông trở thành trung tâm công nghiệp nhôm quốc gia;

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bền vững theo chuỗi giá trị; phát triển kinh tế rừng, trồng và chế biến dược liệu; tăng sức cạnh tranh, nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Theo đó, tỉnh tập trung thu hút những dự án nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch; xây dựng các nhà máy chế biến nông - lâm sản thuộc thế mạnh của địa phương như chế biến sản phẩm từ cà phê, mắc ca, tiêu, cây ăn trái,…

Phát triển du lịch trên nền tảng phát huy các lợi thế tự nhiên, các giá trị văn hóa - đặc trưng sinh thái bản địa, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Cụ thể, tỉnh kêu gọi các tổ chức và doanh nghiệp tham gia vào phát triển sản phẩm du lịch gắn với Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch dựa vào cộng đồng.

Đắk Nông sẽ đồng hành, có trách nhiệm với nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, cũng như thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid 19, nhằm đảm bảo môi trường đầu tư an toàn, cam kết sẽ luôn sát cánh cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư và trong các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

VĂN AN

Top