Việt – Campuchia

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Thứ Hai, 18/10/2021| 21:06

Ngày 18/10, Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc Tọa đàm trực tuyến giữa Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ nhiệm năm 2021 với lãnh đạo 19 tỉnh thành, sở, ngành, hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp hàng đầu vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long.

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía NamToàn cảnh Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tại đầu cầu Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được bổ nhiệm năm 2021 chủ trì Tọa đàm.

Các tỉnh tham dự Tọa đàm trực tuyến gồm: Cần Thơ, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Cà Mau, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long.

Đây là hoạt động đầu tiên của Đoàn các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 với các địa phương.

Tọa đàm là cơ hội để trao đổi và nắm bắt thông tin, nhu cầu của các địa phương về hội nhập quốc tế cũng như xây dựng các phương hướng hợp tác cụ thể giữa các địa phương phía Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.

Trao đổi tại Tọa đàm, các địa phương ghi nhận vai trò quan trọng của Bộ Ngoại giao trong hỗ trợ địa phương triển khai công tác đối ngoại, thúc đẩy hợp tác, hội nhập quốc tế và thu được nhiều kết quả tích cực.

Là những tỉnh thành chịu nhiều tổn thất bởi đại dịch Covid-19, Tọa đàm đã “truyền thêm sức mạnh” cho các địa phương nỗ lực thúc đẩy phục hồi trong tình hình mới. Các địa phương cũng hoan nghênh những kết quả cụ thể của công tác ngoại giao vaccine, đã kịp thời, phục vụ trực tiếp công tác phòng chống dịch, góp phần đẩy nhanh tiêm chủng tại nhiều tỉnh thành trong thời gian vừa qua.

Thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, công tác đối ngoại của địa phương trong thời gian qua và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, các địa phương nêu rõ những thế mạnh, lĩnh vực ưu tiên cũng như những dự án thu hút đầu tư trọng điểm của địa phương.

Các địa phương đề nghị Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các địa phương trong kết nối, phát triển quan hệ hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài.

Các địa phương tin tưởng các Đại sự, Tổng Lãnh sự, những đại diện tiêu biểu của ngành ngoại giao và đất nước, sẽ đóng vai trò cầu nối hữu hiệu giữa các địa phương và đối tác nước ngoài.

Nhiều lĩnh vực hợp tác, xúc tiến đầu tư được các địa phương “đặt hàng” cụ thể cho các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, bao gồm kết nối hạ tầng, phát triển đô thị thông minh và sáng tạo, năng lượng tái tạo, hợp tác tài chính, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sản xuất, du lịch dịch vụ, y tế, giáo dục, xuất khẩu lao động…

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía NamĐoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tham dự tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. (Ảnh: Tuấn Anh)

Các địa phương cũng đề nghị các Trưởng Cơ quan đại diện tiếp tục phát huy công tác ngoại giao vaccine để địa phương và người dân được tiếp cận đầy đủ và bình đẳng với vaccine; hỗ trợ địa phương huy động các nguồn lực để phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới trạng thái “bình thường mới”.

Các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài bổ nhiệm năm 2021 cam kết hỗ trợ tích cực, đồng hành các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long triển khai các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Khẳng định mong muốn đóng góp vào các mục tiêu phát triển đất nước với tư duy “phục vụ”, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự nhiệm kỳ 2021-2024 cũng đưa ra các đề xuất, kế hoạch cùng các địa phương nỗ lực mở rộng không gian phát triển, tạo thuận lợi cho địa phương tiếp cận thị trường, gia tăng đầu tư, thu hút công nghệ và tri thức từ bên ngoài.

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng nhấn mạnh, bên cạnh công tác ứng phó với dịch bệnh Covid-19, công tác đối ngoại vẫn được quan tâm, triển khai tích cực, hiệu quả, thống nhất từ Trung ương đến địa phương tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, là đòn bẩy hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, của các địa phương nói chung.

Bộ Ngoại giao với mạng lưới 94 cơ quan đại diện trên thế giới luôn tích cực đồng hành để hỗ trợ các địa phương tăng cường hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế - xã hội với nhiều sáng kiến, hướng đi đột phá.

Với vai trò “kết nối” và “lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm”, Bộ Ngoại giao nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động kết nối địa phương, xúc tiến hợp tác thương mại và đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện tối đa cho các địa phương trong triển khai thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng đề nghị các Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 trên cơ sở nắm bắt nhu cầu của các địa phương, phát huy vai trò tiên phong, hỗ trợ, đồng hành cùng các địa phương đẩy mạnh công tác đối ngoại phục vụ phát triển, đóng góp thiết thực và hiệu quả hơn nữa vào tiến trình phục hồi toàn diện, phát triển bền vững của đất nước và từng địa phương./.

ANH SƠN
Top