Việt – Campuchia

Ngô bảy sắc cầu vồng "đẹp lạ"

Chủ nhật, 3/10/2021| 15:01

Loại ngô bảy sắc cầu vồng có tên Glass Gem nổi tiếng khắp thế giới từ năm 2010. Màu sắc đẹp mắt của giống ngô đặc biệt này khiến mọi người vô cùng yêu thích.

Câu chuyện về ngô bảy sắc bắt nguồn từ một nông dân sống ở Oklahoma, Mỹ tên là Carl Barnes. Ban đầu, ông Barnes bắt đầu thử nghiệm trồng những hạt giống ngô cũ của người Mỹ bản địa và trong quá trình này, ông đã phân lập được các biến thể phù hợp với ngô truyền thống bị mất bởi các bộ lạc bản địa.

Sau đó ông đã giới thiệu lại những giống ngô đó cho những người lớn tuổi của các bộ lạc và giúp họ tìm lại một phần bản sắc ẩm thực của mình.

Không dừng ở đó, ông Carl Barnes bắt đầu kết hợp những hạt ngô giống thổ dân châu Mỹ gia truyền với những hạt ngô nhiều màu sắc khác từ miền Tây Nam nước Mỹ. Sự kết hợp của những hạt ngô khác nhau này đã tạo ra những bắp ngô đầy màu sắc được gọi là Glass Gem.

Ngô bảy sắc cầu vồng độc lạ

 Ngô bảy sắc cầu vồng

Năm 1995, Barnes đã gửi loại hạt giống ngô đặc biệt của mình cho một nông dân trẻ hơn tên là Greg Schoen và Schoen chia sẻ với một nông dân khác có tên là Bill McDorman, một người cũng rất đam mê trồng trọt. Bill McDorman cho biết, anh quá bất ngờ khi thấy thành quả là những bắp ngô đẹp mắt tới vậy

Hiện tại, nhiều cửa hàng ở Mỹ bán những gói hạt giống của ngô Glass Gem với giá từ 2 - 40 USD cho mỗi lô hàng, tùy thuộc vào số lượng hạt mà người mua yêu cầu.

Hạt giống ngô bảy màu mất vài tháng để phát triển. Các cửa hàng bán hạt giống ngô tư vấn người trồng gieo hạt thành các hàng cách nhau khoảng 80 cm và mỗi cụm dùng từ 3 đến 4 hạt. Cây cần trồng ở nơi nhiều nắng, ấm áp và gió không quá lớn.

Cây ngô bảy sắc cầu vồng có thể cao tới gần 3 m và khi bắp ngô còn nhỏ, các hạt sẽ chủ yếu có màu trắng trước khi phát triển màu sắc. Vì vậy, người trồng hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Ngô có thể được thu hoạch sau 4 tháng gieo trồng. Khi vỏ các bắp ngô ngả vàng và khô là lúc bắp ngô bên trong đạt tới màu sắc đẹp nhất. Loại ngô này được nhiều người phơi khô, sử dụng để trang trí nhà cửa vì màu sắc của nó rất đẹp.

Ngô bảy sắc cũng có thể dùng làm món bắp rang bơ mặn ngọt tùy ý. Ngoài ra còn có thể xay ra làm bột ngô. Bột ngô bảo quản trong hộp kín để trong tủ lạnh được khoảng một năm. Có thể sử dụng bột ngô này để làm nhiều loại bánh nướng./.

(Dân trí)

Top