Việt – Campuchia

Đà Nẵng chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia

Thứ Sáu, 24/6/2022| 17:11

Tại lễ ra mắt Làng công nghệ Metaverse - Techfest 2022 diễn ra mới đây, TS. Lê Đức Viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Đà Nẵng cam kết, có thể TP. Đà Nẵng chưa phải là nơi tốt nhất nhưng là nơi tin cậy nhất cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST).

Đà Nẵng chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc giaLễ ra mắt Làng công nghệ Metaverse - Techfest 2022

Đà Nẵng: Nơi tin cậy nhất cho các dự án khởi nghiệp ĐMST

TP. Đà Nẵng cùng Hà Nội, TP Hồ Chí Minh được Trung ương xác định là một trong 3 trung tâm khởi nghiệp ĐMST quốc gia. Để thực hiện nhiệm vụ Trung ương giao và Bộ KH&CN giao, thời gian qua TP Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để xây dựng hệ sinh thái, mạng lưới khởi nghiệp ĐMST TP. Đà Nẵng. 

Tính đến nay, TP đã ban hành gần 20 chính sách liên quan trực tiếp tới các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, ĐMST. Cùng với đó, TP đã hình thành mạng lưới 6 vườn ươm, 4 quỹ đầu tư, 2 không gian sáng tạo và 10 không gian làm việc chung; hình thành 10 câu lạc bộ khởi nghiệp, 3 trung tâm khởi nghiệp, ĐMST và hỗ trợ trực tiếp cho 17 dự án chương trình ươm tạo với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng.

Một số startup của Đà Nẵng đã giành được giải thưởng cao tại các cuộc thi khởi nghiệp trong và ngoài nước, gọi vốn thành công hàng triệu USD, tạo thêm nhiều việc làm mới, đóng góp cho ngân sách TP và góp phần an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xây dựng TP Đà Nẵng thành "TP 4 an (an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm và an sinh xã hội). Điển hình như dự án xe máy điện Datbike (gọi vốn thành công 2,6 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm của Singapore); dự án kính thông minh của Công ty Multi Việt Nam đoạt Quán quân cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp quốc gia năm 2019; dự án EM&AI đoạt Á quân cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp quốc gia năm 2020,...

Trong năm 2020 TP Đà Nẵng đã vinh dự được nhận giải thưởng "TP hấp dẫn khởi nghiệp ĐMST" của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA).

Trong thời gian qua, TP Đà Nẵng cũng đã và đang phối hợp cùng Bộ KH&CN, trực tiếp là Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp (DN) KH&CN, triển khai nhiều hoạt động liên qua khởi nghiệp ĐMST như Techfest 2018; xúc tiến thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng; xây dựng cơ chế đặc thù, phát triển khởi nghiệp ĐMST TP Đà Nẵng; phát động Techfest miền Trung – Tây Nguyên; hợp tác với Tập đoàn Vicoland phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST……

Bên cạnh các nhiệm vụ của TP, với tinh thần chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia nói chung, Sở KH&CN TP Đà Nẵng đã thống nhất giới thiệu ông Võ Đức Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST Đà Nẵng, đơn vị thuộc Sở, là cán bộ có kinh nghiệm 12 năm trong lĩnh vực khởi nghiệp ĐMST cùng tham gia Ban điều hành Làng Metaverse - Techfest 2022.

Đà Nẵng chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc giaÔng Lê Đức Viên, Giám đốc Sở KH&CN Đà Nẵng: có thể TP Đà Nẵng chưa phải là nơi tốt nhất nhưng là nơi tin cậy nhất cho các dự án khởi nghiệp ĐMST.

Phát biểu tại lễ ra mắt Làng công nghệ Metaverse - Techfest 2022 diễn ra mới đây, TS. Lê Đức Viên, Giám đốc Sở KH&CN Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi mong muốn chào đón các dự án khởi nghiệp ĐMST chọn Đà Nẵng làm nơi khởi nghiệp. TP Đà Nẵng xin cam kết đồng hành hỗ trợ và chia sẻ các ý tưởng cùng các bạn. Đà Nẵng có thể chưa phải là nơi tốt nhất nhưng chúng tôi cam kết là một nơi tin cậy nhất để các bạn khởi nghiệp".

Chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia

Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST địa phương là nòng cốt của hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia nên việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương chính là sử dụng nguồn lực địa phương để đầu tư xây dựng cho quốc gia. Các DN khi khởi nghiệp tại địa phương cần được hỗ trợ và kết nối tích cực từ chính quyền các cấp tỉnh/thành, nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất.

Theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và DN KH&CN, việc Làng công nghệ Metaverse chọn Đà Nẵng chứ không phải các TP lớn khác để chính thức tổ chức lễ ra mắt là sự ghi nhận những đóng góp của Sở KH&CN Đà Nẵng, các DN các quỹ đầu tư… trên địa bàn TP với tinh thần chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia. Sự kiện này cũng là một ví dụ điển hình cho sự kết hợp hài hòa giữa hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương và quốc gia.

Đà Nẵng chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc giaToạ đàm "Metaverse - Giải mã và đối thoại với tương lai"

Chia sẻ tại tọa đàm "Metaverse - Giải mã và đối thoại với tương lai", bà Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP Đà Nẵng cho biết: "Để không bỏ lại ai phía sau, chúng ta phải cùng dắt tay nhau đi. Nếu chúng ta không đi cùng nhau thì rất khó đến được cái đích mong muốn".

Ở góc độ địa phương, Sở KH&CN đã tham mưu cho UBND và lãnh đạo TP 19 chính sách để hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và ĐMST. Tại Đà Nẵng, các DN chủ yếu là DN nhỏ và siêu nhỏ, do đó nếu không có sự hỗ trợ về công nghệ, ĐMST thì các DN này rất khó có thể bắt kịp xu hướng và sẽ bị bỏ lại phía sau.

Tuy nhiên, theo bà Hậu, bản thân DN cũng cần tự nhận thức rằng họ phải tự thay đổi, cùng với cộng đồng thúc đẩy chính DN mình, đổi mới từ bản thân mình nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Sở KH&CN TP Đà Nẵng đã hỗ trợ các DN thông qua nhiều hoạt động, trong đó tập trung vào đổi mới công nghệ, ĐMST và các nghiên cứu. Một ví dụ là công ty cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường, từ sự hỗ trợ của Sở KH&CN công ty không những đứng vững mà còn phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Tuy sự hỗ trợ của Sở là ít ỏi nhưng chính là bệ phóng, là sự khích lệ các hoạt động về ĐMST.

Phó Giám đốc Sở KH&CN TP Đà Nẵng cho biết trong thời gian tới Sở sẽ tập trung hỗ trợ các DN vừa và nhỏ, đặc biệt là các DN nhỏ, để bắt kịp với xu thế phát triển của công nghệ. 

"Cần có sự kết hợp giữa trung ương và địa phương, sự kết hợp giữa các nhà nghiên cứu hay các quỹ đầu tư cùng tất cả những thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, có như vậy chúng ta mới không để ai bị tụt lại phía sau", bà Hậu nhấn mạnh.

Chia sẻ về bức tranh tương lai của ĐMST TP Đà Nẵng, bà Vũ Thị Bích Hậu, cho biết: Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST theo hướng mở, phát triển toàn diện, phát huy tối đa vai trò, chức năng của các thành tố, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong hệ sinh thái. Đồng thời là hệ sinh thái có độ kết nối cao với các hệ sinh thái trong nước và quốc tế, điểm đến của các quỹ đầu tư, tập đoàn công nghệ, tạo lập môi trường tốt làm "bệ phóng" cho các dự án khởi nghiệp ĐMST phát triển nhanh và bền vững./.

(Theo Tạp chí ICT)

 

 

 

Top