Việt – Campuchia

Để thành công, startup phải cần những yếu tố nào?

Chủ nhật, 19/6/2022| 14:15

Từng thất bại rất nhiều lần trước khi gặt hái được nhiều thành công với Base.vn, nhà sáng lập kiêm CEO Phạm Kim Hùng cho rằng, startup là một cuộc chơi rất khó khăn, để thành công, cần cả sự may mắn, một thị trường tốt, những con người phù hợp và quan trọng nhất phải nỗ lực đến cùng.

Để thành công, startup phải cần những yếu tố nào?CEO Phạm Kim Hùng: để thành công, startup cần cả sự may mắn, một thị trường tốt, những con người phù hợp và quan trọng nhất phải nỗ lực đến cùng.

Mới đây, True Platform, một startup công nghệ mới được thành lập bởi vị CEO 35 tuổi vừa công bố hoàn thành gọi vốn vòng hạt giống (seed), nhận 3,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư danh tiếng hàng đầu khu vực.

Từng không dám nghĩ sẽ có đủ một tỷ doanh thu một tháng và văn phòng 100m2

Khởi nghiệp 2 lần trong hơn 5 năm, Base.vn hiện đã trở thành nền tảng quản trị doanh nghiệp (DN) phổ biến nhất Việt Nam, còn True Platform được định vị là công ty toàn cầu ngay từ ngày đầu thành lập. 

Tuy nhiên, CEO Phạm Kim Hùng cho rằng, bản thân ông chưa từng nghĩ Base.vn sẽ đi xa đến thế, khi mà những ngày đầu tiên, đội ngũ sáng lập thậm chí không dám nghĩ sẽ có đủ một tỷ doanh thu một tháng và một văn phòng 100m2, chứ chưa nói đến việc có được hơn 7.000 khách hàng DN như hiện nay. 

"Mặc dù vậy, chúng tôi có sự kiên trì và luôn biết chắc rằng mình sẽ không bao giờ dừng bước. Bởi vì, một startup là tập hợp của một nhóm người và niềm tin giữa họ với nhau và với tổ chức, niềm tin càng mạnh, họ sẽ càng đi xa", ông Hùng nói. 

Để thành công, startup phải cần những yếu tố nào?CEO Phạm Kim Hùng: Thời điểm năm 2016, đội ngũ sáng lập thậm chí không dám nghĩ sẽ có đủ một tỷ doanh thu một tháng và một văn phòng 100m2.

Đồng thời, cũng theo ông Hùng, điều mà Base.vn mang theo từ ngày đầu tiên cho đến hôm nay đó là luôn tin tưởng và tự hào về những giá trị mà công ty hướng đến, những giá trị chung đó phù hợp chung với những nguyên tắc sống cá nhân của từng thành viên. Điều đó đã giúp Base.vn tập hợp được những bạn trẻ tài năng và họ chính là những người kể câu chuyện của công ty sau này. 

"Vai trò của tôi không gì hơn là đảm bảo sứ mệnh của Base không bao giờ thay đổi", ông Hùng chia sẻ thêm. 

Nói về bài học sau 5 năm thành lập Base.vn, ông Hùng đã dẫn chứng, trong bộ phim tài liệu "Inside Bill Brain", một phóng viên đã hỏi Bill Gates rằng ông ấy làm gì để vượt qua rất nhiều khó khăn, và Bill Gates đã trả lời: "Tôi chỉ có thể làm việc chăm chỉ hơn" (I have to work harder). Đây là bài học "khắc cốt ghi tâm" đối với ông Hùng, rằng chỉ có thể làm việc thực sự chăm chỉ và nỗ lực trong nhiều năm mới có cơ hội thành công.

"Nhiều người hay lầm tưởng rằng một startup có thể "thành công chỉ sau một đêm". Tuy nhiên, không có sự thành công nào đáng kể ít hơn 10 năm và trong suốt thời gian đó, bạn không được phép ngừng nỗ lực", ông Hùng bày tỏ. 

Ngoài ra, có một thực tế phũ phàng, startup là một cuộc chơi rất khó khăn và sự nỗ lực trong nhiều năm không phải là yếu tố đảm bảo sẽ thành công. Để thành công, startup cả sự may mắn, một thị trường tốt, những con người phù hợp và quan trọng nhất, cả công ty sẽ buộc phải nỗ lực đến cùng. 

Để có những kinh nghiệm này, ông Hùng cho biết, mình đã từng thất bại rất nhiều lần, "burnout" (tình trạng kiệt sức, khủng hoảng của nhà sáng lập - PV) trong một thời gian dài và đó là những trải nghiệm đau thương. 

Tuy nhiên, những thất bại này giúp ông Hùng hiểu và trân trọng hơn ai hết giá trị của những người đồng đội. Khi thành công có thể rất nhiều người muốn cùng đồng hành, nhưng chỉ khi công ty thực sự gặp khó khăn, người sáng lập mới hiểu ai sẽ là người sẵn sàng đi cùng với mình. Đó  không phải là các quỹ đầu tư, cố vấn hay bất kỳ ai khác có thể sẵn sàng ở lại, ngoại trừ một số người đồng đội tuyệt vời.

"Startup là một hành trình cô đơn và hành trình đó sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều nếu bạn tìm được những người đồng đội tuyệt vời như thế. Chính những người cộng sự đó sẽ là động lực giúp bạn vượt qua sự "burn out"", ông Hùng nói. 

Để thành công, startup phải cần những yếu tố nào?CEO Phạm Kim Hùng: Startup là một hành trình cô đơn và hành trình đó sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều nếu tìm được những người đồng đội tuyệt vời.

Kỳ vọng True Platform có thể trở thành một công ty có ảnh hưởng ở quy mô toàn cầu

Khi được hỏi những kinh nghiệm khi khởi nghiệp sẽ giúp ích True Platform như thế nào để có thể đi nhanh hơn trong một thị trường nhiều cạnh tranh hơn, ông Hùng chia sẻ về câu nói của huyền thoại công nghệ Ben Horowitz: "Startup CEOs should not play the odds", có nghĩa là CEO không thể chỉ hành động chỉ dựa trên "hy vọng". Họ phải biết rõ một danh sách các mục tiêu phải làm được bằng mọi giá và tìm ra lời giải tối ưu cho các mục tiêu đó.

Thực tế, một startup sẽ thành công chính bằng những thứ họ coi "phải làm bằng mọi giá" vì chỉ như thế, đội ngũ sáng lập không có lựa chọn nào khác là phải đạt được nó. Trong sự phát triển của Base.vn cũng như vậy, đội ngũ sáng lập đã làm rất nhiều việc "phải làm bằng mọi giá" như: Phải tạo ra những sản phẩm tốt nhất; Phải thật sự chăm chỉ; Phải luôn đứng trên đôi chân của mình để xây dựng một nền tảng tài chính lành mạnh. Đó sẽ là kinh nghiệm quan trọng nhất để đi nhanh hơn đối với câu chuyện của True Platform sau này.

Mặc dù cho rằng, đội ngũ lãnh đạo startup không thể làm việc ít hơn 12 giờ mỗi ngày trong khoảng từ 3 - 5 năm đầu tiên, nhưng ông Hùng cho rằng, việc điều hành cả Base.vn và True Platform khiến ông cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn là áp lực. Bởi vì nếu nhà sáng lập không thể cố gắng làm việc đủ nhiều thì sẽ không xứng đáng với niềm tin của cả đội ngũ dành cho mình và cũng không xứng đáng với thành công sau này nếu nhà sáng lập có thể đạt được nó. 

Nói về những ước mơ với Base.vn trước kia và và True Platform của hiện tại, ông Hùng cho rằng, trong suốt 5 năm qua, ông luôn tự hỏi mình mỗi ngày rằng "liệu một công ty tập trung vào sản phẩm (product-centric) có khả thi ở Việt Nam hay không?" hay "liệu những người trẻ chỉ với khát vọng, sự tử tế và sự tập trung vào sản phẩm có thể xây dựng một startup có ý nghĩa ở Việt Nam hay không?". 

Lý giải cho điều này, theo ông Hùng, đó là một sự "cố chấp" vào một mô hình kinh doanh đặt sự tử tế và niềm đam mê sản phẩm làm lý tưởng. Nhất là khi đội ngũ của Base.vn rất trẻ và chắc chắn không có quá nhiều "trải nghiệm thương trường" như nhân sự của nhiều công ty khác. Chưa kể, thương trường luôn là chiến trường và môi trường kinh doanh ở Việt Nam cũng rất khắc nghiệt. 

"Ước mơ của tôi đối với Base.vn trong suốt nhiều năm chỉ đơn giản là được thấy một ngày nào đó điều chúng tôi tin ở trên là khả thi, là hoàn toàn có thể tạo ra nếu chúng tôi kiên trì và nỗ lực", ông Hùng chia sẻ thêm.

Để rồi, sau gần 6 năm, đội ngũ sáng lập đã làm được một điều có ý nghĩa nhất với sự tồn tại của Base. Đó là một công ty tập trung vào sản phẩm, với sự tử tế và chăm chỉ, là hoàn toàn khả thi và có thể tồn tại ở Việt Nam. Bây giờ, đội ngũ sáng lập muốn hướng đến một mục tiêu cao hơn, đưa Base sẽ trở thành công ty đại chúng.

Còn đối với True Platform, thật may mắn là bây giờ đội ngũ sáng lập không còn phải tự hỏi bản thân những điều giống như trước kia khi bắt đầu với Base. Thay vào đó,  True Platform sẽ tiếp tục là một công ty đặt sản phẩm và sự tử tế làm lý tưởng. "Chúng tôi kỳ vọng True có thể trở thành một công ty có ảnh hưởng ở quy mô toàn cầu", ông Hùng chia sẻ thêm. 

Nói về thương vụ đình đám giữa FPT và Base, theo ông Hùng, nó đã mở ra một thời kỳ phát triển mới của công ty. Sau 2 năm, Base.vn sẽ tiếp tục tăng trưởng doanh số theo cấp số nhân 3 - 4 lần và tiếp tục khẳng định vị thế một nền tảng SaaS hàng đầu trong nước. Thương vụ ấy, theo chia sẻ của anh Trương Gia Bình trước đó, là "làm hết mình cho Việt Nam với sự hỗ trợ của FPT" và "vươn ra thế giới".

Đối với True Platform, không có động lực gì quan trọng hơn là được tiếp tục làm việc cùng và dẫn dắt những người trẻ nhiều khát vọng để tạo ra những sản phẩm có ý nghĩa ở tầm thế giới. Những sản phẩm được tạo dựng hoàn toàn bởi trí tuệ của người Việt -  điều này thực sự thôi thúc, một điều rất "đáng" để cố gắng và đánh đổi. 

"Các kỹ sư người Việt rất giỏi, họ chỉ cần một bài toán đủ lớn và đủ hay. Tôi hi vọng True Platform sẽ tạo ra một sân chơi như thế", CEO True Platform nói./.

(Theo Tạp chí ICT)

 

 

 

Top