Việt – Campuchia

Thêm nỗ lực cải thiện năng lực ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô của Việt Nam

Thứ Tư, 15/6/2022| 10:05

Ngày 14-6, Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã ký kết Biên bản ghi nhớ “Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô” nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô.

Thêm nỗ lực cải thiện năng lực ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô của Việt NamHiện nay, Toyota đang lắp ráp một số mẫu xe chiến lược tại Việt Nam, trong đó có Vios, Fortuner, Innova…

Đây là năm thứ ba, thỏa thuận hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước được ký kết. Triển khai từ năm 2022 đến 2023, dự án lần này gồm các hoạt động chính: Sàng lọc các doanh nghiệp sản xuất và lập danh sách nhà cung cấp tiềm năng về phụ tùng, linh kiện ô tô để kết nối với các nhà sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam; tổ chức các chuyến thăm thực tế tại Nhà máy Toyota Việt Nam và nhà cung cấp nội địa của Toyota; hỗ trợ tham gia đào tạo theo một số chương trình phát triển nhà cung cấp Việt Nam. 

Ngoài ra, trong năm nay, dự án có thêm một hoạt động mới là chương trình “Hỗ trợ cải tiến hoạt động” cho một số doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô. Theo đó, Toyota sẽ tiến hành hỗ trợ theo chiều sâu bằng cách cử chuyên gia tới làm việc cụ thể và định kỳ tại doanh nghiệp, qua đó giúp nâng cao hiệu quả hoạt động cải tiến. Hiện, danh sách các nhà cung cấp của Toyota đã lên tới con số 46, trong đó có 6 nhà cung cấp Việt Nam, tổng số sản phẩm nội địa hóa đạt trên 720 sản phẩm các loại. 

Bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp các nhà cung cấp phụ tùng linh kiện, trong giai đoạn 2005-2019, Toyota cũng đã phối hợp cùng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức chương trình “Monozukuri” (Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam. 

Chương trình đã tổ chức 166 khóa đào tạo cho gần 2.000 học viên đến từ gần 200 doanh nghiệp và trường đại học. Bên cạnh đó, chương trình đã thực hiện thành công các mô hình cải tiến thí điểm tại 7 doanh nghiệp, giúp ứng dụng thành công Phương thức sản xuất Toyota vào thực tiễn sản xuất và đạt được những tiến bộ đáng kể.

Kể từ năm 2020, sau nhiều năm được Toyota chuyển giao về mặt chuyên môn, Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục thực hiện chương trình. 

 (Theo Hà Nội mới)

Top