Việt – Campuchia

Bắc Giang trồng thành công vải thiều không hạt

Thứ Ba, 5/7/2022| 16:11

Lần đầu tiên người nông dân tỉnh Bắc Giang đã trồng thành công vải thiều không hạt. Đây là kết quả nghiên cứu, chiết ghép hoàn toàn do nông dân Lục Ngạn thực hiện.

Về màu sắc, những quả vải không có màu đỏ hơn và phần cuống nhỏ hơn những quả vải thường, bên trong tất nhiên không hề có hạt. Còn vị của quả vải vẫn ngon và ngọt như những quả vải thiều khác.

Những cây vải thiều không hạt là thành quả tự chiết ghép của người nông dân tỉnh Bắc Giang từ giống cây của nước ngoài. Sau 3 năm thử nghiệm và chăm sóc, năm nay đã có cây cho trái ngọt.

"Vải như hiện nay tôi mới chỉ ưng ý khoảng 80% bởi phải 1-2 năm nữa nó mới thuần hẳn. Lúc đó, cây và quả còn đẹp, to và mọng hơn", ông Vy Văn Hiệu - thôn Hạ Long, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nói.

Bắc Giang trồng thành công vải thiều không hạt

 Bắc Giang trồng thành công vải thiều không hạt.

Hiện vải thiều không hạt vẫn đang tiếp tục được khảo nghiệm, đánh giá hiệu quả để nếu nhân rộng sẽ đảm bảo được đầu ra và giúp người nông dân có nguồn thu nhập ổn định.

Ông Nguyễn Thế Thi - Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Từ năm 2023 chúng tôi sẽ mở rộng giống vải thiều không hạt này sang vùng trồng của các xã lân cận nữa. Đồng thời phát triển thêm nữa từ tiền đề này ví dụ như làm nông nghiệp hữu cơ từ chính giống vải thiều không hạt này".

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, mùa vụ năm nay tỉnh đã thu hoạch được 104.000 tấn vải thiều chín sớm và chính vụ, trong đó, xuất khẩu hơn 46.000 tấn. Vải thiều không hạt Việt Nam được kỳ vọng cũng sẽ sớm đủ thu hoạch để phục vụ người dân trong nước và để lại dấu ấn ngọt ngào trên bản đồ thương mại quốc tế./.

(VTV.VN)

Top