Việt – Campuchia

Bỏ khung giá đất thực hiện như thế nào?

Thứ Bảy, 30/7/2022| 17:21

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đăng tải lấy ý kiến nhân dân về dự thảo dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trên cổng thông tin điện tử của Bộ trước khi trình Chính phủ.

Bỏ khung giá đất thực hiện như thế nào?

Theo chuyên gia, khi bỏ khung giá đất sẽ có tính tích cực cho thị trường bất động sản, giá nhà có thể sẽ tăng. (Ảnh: Minh Thư) 

Theo kế hoạch, dự án sửa đổi này sẽ được đưa ra Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp diễn ra vào tháng 10 tới. Điểm mới đáng chú nhất trong dự thảo Luật được thị trường đặc biệt quan tâm là sẽ tiến hành bỏ khung giá đất. Việc bỏ khung giá đất sẽ được thực hiện như thế nào? 

Đa số bất cập trong quản lý đất đai hiện nay đều sinh ra từ việc quản lý giá đất không đảm bảo tính phù hợp thị trường. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, quá trình thực hiện thời gian qua cho thấy, khung giá đất không theo kịp biến động giá đất trong thực tế, chưa điều chỉnh kịp thời, biên độ quá rộng. Nhiều chuyên gia cho rằng, đề xuất bỏ khung giá đất trong dự thảo lần này mang ý nghĩa rất lớn với thị trường bất động sản.

"Trước đây là ở địa phương là bị giới hạn bởi khung giá đất xây dựng ở Trung ương nhưng lần này sau khi bỏ khung giá đất các địa phương hoàn toàn độc lập tự chủ và được phân cấp trong việc xây dựng bảng giá đất và địa phương hoàn. Toàn quyết định được việc bảng giá đất phù hợp với thị trường và điều kiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương", PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi Trường, Bộ Tài nguyên và Môi Trường cho biết.

Việc xây dựng khung giá đất lâu nay thấp để đảm bảo các nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của người dân và doanh nghiệp như các thuế phí ở mức phù hợp giúp đảo an sinh xã hội và tạo động lực cho doanh nghiệp. Do vậy, trong dự thảo luật đất đai lần này khi bỏ khung giá đất, sẽ có quy định để xác định mức giá để tính nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai.

"Trong dự thảo về Luật Đất đai (sửa đổi) lần này, chúng tôi đã đưa ra quy định UBND các tỉnh sẽ quyết định bảng giá đất, sau đó xác định giá để thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính cuả người dân. Trong quy định, chúng tôi đưa ra là ổn định trong khoảng thời gian 5 năm và không quá 20% so với kỳ trước", GS.TS Nguyễn Đình Thọ cho biết.

Cũng theo ông Thọ, điều này hoàn toàn phù hợp với Nghị định 96 khi xây dựng khung giá đất 2019 để so sánh với khung giá đất 2014. Khung giá đất 2019 cũng quy định các định phương không xây dựng bảng giá đất quá 20% so với thị trường.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) liên quan đến nội dung bỏ khung giá đất đang lấy ý kiến của người dân đến 25/9/2022./.

(VTV.VN)

Top