Việt – Campuchia

Đà Nẵng đề nghị công an xác minh, điều tra đường dây tạo 'sốt đất'

Thứ Hai, 2/5/2022| 11:35

UBND TP Đà Nẵng đã có công văn bản gửi Công an thành phố đề nghị vào cuộc, điều tra xem có hay không về đường dây thông đồng giữa những đối tượng và cán bộ cơ quan nhà nước để tạo "sốt đất" xảy ra trên địa bàn.

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh Đà Nẵng có biện pháp yêu cầu các ngân hàng thương mại không cho phép đảo nợ hoặc định giá lại đối với quyền sử dụng đất đã thế chấp; thắt chặt tín dụng BĐS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định cho vay vốn tín dụng BĐS.

Đồng thời, UBND thành phố yêu cầu rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất tại thành phố để bảo đảm an toàn tín dụng.

Trong khi đó, các sở, ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, có yếu tố trục lợi trong đấu giá quyền sử dụng đất.

Thường xuyên trao đổi thông tin với Công an thành phố về tình hình triển khai đấu giá, kết quả đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố, khi phát hiện các dấu hiệu, hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất thì giao Công an thành phố triển khai xử lý theo quy định pháp luật.

Đáng chú ý, Sở TN&MT TP Đà Nẵng cũng vừa có công văn bản gửi Công an thành phố đề nghị vào cuộc, điều tra xem có hay không về đường dây thông đồng giữa những đối tượng và cán bộ cơ quan nhà nước để tạo "sốt đất" ở huyện Hòa Vang.

Đà Nẵng đề nghị công an xác minh, điều tra đường dây tạo 'sốt đất'

 Chính quyền Đà Nẵng cho biết, xuất hiện nhóm người cố tình tạo điểm nóng để thông tin không chính xác về việc người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Trước đó, Sở này cũng phát đi thông tin cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn thành phố. Theo đó, thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là ở khu vực nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang nhằm trục lợi.

Thủ đoạn nhóm người này sử dụng là tạo điểm nóng để thông tin không chính xác về việc người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Việc đưa hình ảnh lên mạng xã hội nhằm phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch, mua bán tạo nên làn sóng gây sốt đất ảo, làm giá mua đi bán lại giữa những nhóm người này với nhau, với chiêu trò "giá ngày hôm sau tăng hơn hôm trước", mục đích cuối cùng là đẩy giá đất lên cao so với thực tế và trục lợi từ mua bán đất đai./.

(VTV.VN)

Top