Việt – Campuchia

Facebook bị yêu cầu bán lại Instagram và WhatsApp

Thứ Ba, 24/8/2021| 9:31

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa thực hiện những bước đi mới trong vụ kiện chống độc quyền đối với Facebook.

Facebook bị yêu cầu bán lại Instagram và WhatsAppFTC cho rằng Facebook là nhà độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường

Nhiều chi tiết cáo buộc đã được bổ sung, nhằm khẳng định trang mạng xã hội này đã cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường và thâu tóm các đối thủ.

Đơn khiếu nại mới lên tới 80 trang, dài hơn đáng kể so với những dữ liệu ban đầu được đưa ra, bao gồm dữ liệu bổ sung nhằm bổ trợ cho cáo buộc của FTC cho rằng Facebook là nhà độc quyền. Phần mở rộng này khẳng định Facebook đã thống trị thị trường mạng xã hội cá nhân của Mỹ với hơn 65% người dùng hoạt động hàng tháng kể từ năm 2012.

Bên cạnh đó, FTC cũng yêu cầu Facebook phải bán mạng xã hội Instagram và ứng dụng nhắn tin đa nền tảng WhatsApp - 2 cái tên được Facebook thâu tóm với tổng cộng 20 tỷ USD. Facebook mua Instagram vào năm 2012 với giá 1 tỷ USD và mua WhatsApp vào năm 2014 với giá 19 tỷ USD.

Phía Facebook cho biết họ sẽ tiếp tục tham gia vụ kiện, đồng thời khẳng định các chính sách của nền tảng là hợp pháp.

Vụ kiện của FTC chống lại Facebook đại diện cho một trong những thách thức quan trọng nhất mà cơ quan này đã đối mặt với một công ty công nghệ trong nhiều thập kỷ. Vụ việc cũng đang được theo dõi chặt chẽ khi Washington đặt mục tiêu chấn chỉnh lại sức mạnh thị trường to lớn của các Big Tech.

"Mặc dù khiến nhiều khách hàng không hài lòng, nhưng Facebook đã thu được lợi nhuận khổng lồ trong một thời gian dài cho thấy rằng họ có quyền lực độc quyền. Các đối thủ mạng xã hội cá nhân của họ hầu như không thể vượt qua các rào cản gia nhập và thách thức sự thống trị của Facebook", nội dung khiếu nại sửa đổi viết.

Đơn khiếu nại sửa đổi được đưa ra sau khi Thẩm phán James Boasberg của Tòa án Quận Columbia của Mỹ cho biết vào tháng 6 rằng đơn khiếu nại trước đó của FTC được nộp vào tháng 12 không đưa ra được bằng chứng cho thấy Facebook có quyền lực độc quyền trong thị trường mạng xã hội.

Từ năm 2007, Facebook đã mời các ứng dụng vào nền tảng của mình với mục đích làm Facebook trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên sau đó, Facebook nhận ra rằng một số ứng dụng có thể phát triển thành đối thủ cạnh tranh và họ quyết định chấm dứt chương trình này vào năm 2013. Tuy nhiên, dưới áp lực của Liên minh châu Âu, Facebook đã phải khôi phục lại chương trình này.

Theo một chuyên gia chống độc quyền, ông tin rằng tòa án sẽ gặp khó khăn trong việc ra lệnh cho Facebook bán Instagram hoặc WhatsApp vì chúng đã được mua từ nhiều năm trước./.

(VTV)

 

 

Top