Việt – Campuchia

Giá lúa tăng nhưng nông dân không có lãi

Thứ Ba, 5/7/2022| 15:51

Tại ĐBSCL, dù giá lúa ở đây tăng nhẹ so với tuần trước nhưng nhưng nông dân vẫn không có lãi. Lí do là bởi chi phí bà con phải bỏ ra quá lớn.

Giá lúa tăng nhưng nông dân không có lãi

Ảnh minh họa. 

Để một cây mạ lớn lên thành cây lúa, bà con nông dân phải rất cực nhọc ra đồng từ lúc bình minh. Tuy nhiên, lợi nhuận không bằng công sức bà con phải bỏ ra.

Lý do là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng. DAP là loại phân nông dân thường dùng hiện đã tăng thêm 100.000 đồng/bao loại 50 kg lên gần 1,4 triệu đồng. Bên cạnh đó, chi phí bơm nước, cắt lúa cũng tăng khi giá xăng dầu tăng.

Ngược lại, giá lúa trong nước không tăng nhiều. Tuỳ theo loại, thương lái mua từ 5.700 - 6.300 đồng/kg tại ruộng. Tính ra, mỗi ha đất, bà con nông dân chỉ có lãi từ 15 - 20 triệu đồng. Nếu tính cả công chăm sóc, lợi nhuận không được bao nhiêu.

Vụ hè thu năm nay vùng ĐBSCL xuống giống khoảng 1,5 triệu ha. Nghịch lý là trồng lúa không có lời nhiều nhưng bà con nông dân buộc phải bám ruộng đồng bởi không được trang bị các kỹ năng để làm việc khác.

Trong thời gian tới, các hộ dân mong muốn giá lúa trong nước sẽ tăng cao hơn hoặc là giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sẽ giảm, có như vậy mọi người mới có được mức thu nhập tương đối./.

(VTV.VN)

Top