Việt – Campuchia

Hải Phòng đẩy mạnh phát triển kinh tế tuần hoàn

Thứ Bảy, 11/6/2022| 9:54

Hiện một số địa phương đang bắt đầu đẩy mạnh phát triển theo xu hướng kinh tế tuần hoàn, bằng những hành động thiết thực, cụ thể với sự tham gia tích cực của cộng đồng.

Từ hơn 2 năm nay, những người dân ở phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng đã quen với việc phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác hữu cơ và vô cơ.

"Qua một năm thực hiện, chúng tôi thấy kết quả rõ ràng, từ trong nhà ra đến chỗ đổ rác rất sạch sẽ", bà Nguyễn Thị Hòa, phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, chia sẻ.

Nếu giai đoạn đầu, hoạt động phân loại rác thải tại nguồn chỉ được tiến hành thí điểm ở một số khu vực công cộng và cụm dân cư, thì nay đã lan tỏa ra tất cả 4 quận nội thành của thành phố.

Công ty Môi trường Đô thị Hải Phòng đã xây dựng quy trình thu gom và vận chuyển rác thải hữu cơ và vô cơ. Hai loại rác được thu gom bằng 2 loại phương tiện riêng biệt để đem đi xử lý, tái chế... theo quy trình riêng.

Hải Phòng đẩy mạnh phát triển kinh tế tuần hoàn

Các công nhân phân loại rác thải. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN) 

Rác thải hữu cơ sau khi xử lý vi sinh, được đưa vào ủ chín, chế biến thành mùn hữu cơ, là nguyên liệu chính để sản xuất phân bón hữu cơ. Với việc đẩy mạnh xử lý, tái chế, lượng rác chôn lấp ở Hải Phòng đã giảm 10%.

Cùng với việc phân loại rác sinh hoạt tại nguồn, TP Hải Phòng đang thúc đẩy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp, phát triển theo xu hướng kinh tế tuần hoàn. Hàng loạt các cơ sở xử lý, tái chế được khuyến khích xây dựng trong các khu công nghiệp sinh thái, nhằm xử lý, tái chế chất thải ngay từ nguồn phát sinh.

"Giảm được chất thải đầu ra và khai thác triệt để tất cả nguyên liệu lẽ ra phải đem chôn lấp hoặc thải ra môi trường, nhưng đã giải quyết được triệt để", ông Phạm Hồng Điệp, Giám đốc Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, TP Hải Phòng, cho biết.

Thực tế ở Hải Phòng cho thấy, với việc phát triển theo xu hướng kinh tế tuần hoàn sẽ không chỉ giảm được lượng chất thải phát sinh ra môi trường, mà còn xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải, tiết kiệm tài nguyên./.

(VTV.VN)

Top