Việt – Campuchia

Lo lãi suất tăng cao, nhiều người đắn đo khi mua nhà

Thứ Bảy, 9/7/2022| 17:25

Nhiều người mua nhà đang phải đắn đo có nên xuống tiền lúc này không vì lo lãi vay mua nhà sẽ tăng cao.

Anh Trịnh Duy Đức (Long Biên, Hà Nội) cho biết, sau thời gian cân nhắc, vợ chồng anh dự định mua nhà sau nhiều năm ở thuê. Có trong tay 800 triệu đồng tích lũy, với mức thu nhập 2 vợ chồng cộng lại khoảng 25 triệu đồng/tháng, anh chị đã tìm được một căn hộ giá hơn 2 tỷ đồng ở quận Hoàng Mai theo hình thức trả góp.

Theo lời tư vấn của nhân viên kinh doanh bất động sản, khoản vay sẽ được hưởng mức lãi suất thấp chỉ khoảng 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Lãi suất phải trả ở các tháng sau đó là 12%/năm. Sau 3 năm, lãi suất được thả nổi.

Anh Đức nhẩm tính, nếu vay 70% với lãi suất 12%/năm, tiền gốc và lãi đã vượt qua thu nhập của anh chị, đáng nói hơn nữa là sau này lãi suất thả nổi, tức là có thể tăng cao. Điều này khiến anh Đức đành ngậm ngùi tiếp tục ở thuê, thay vì vay ngân hàng mua nhà.

Lo lãi suất tăng cao, nhiều người đắn đo khi mua nhà

 Lo lãi suất tăng cao, nhiều người mua nhà đắn đo.

“Trên thế giới, hiệnngân hàng nhiều nước đồng loạt tăng lãi suất cho vay. Ở Việt Nam, mặt bằng lãi suất cũng rục rịch tăng nên tôi sợ sau này lãi suất tăng mạnh, sẽ vượt quá khả năng chi trả của chúng tôi”, anh Đức nói.

Bên cạnh đó, theo anh Đức, mức lãi suất thấp 5%/năm chỉ dành cho khoản giải ngân đầu tiên của tổng số tiền mà ngân hàng cho vay trong 70% giá trị căn hộ. Trong khi đó, khoản được hưởng này cũng chỉ chiếm chưa đến 20% tổng số tiền mà ngân hàng cho vay, bởi dự án giải ngân theo tiến độ. Các khoản vay tiếp theo đều có lãi suất trên 10%/năm.

"Tính ra, mỗi tháng đã phải trả gần 30 triệu đồng. Nếu lãi suất thời gian tới mà tăng nữa thì rất khó trả nợ ngân hàng vì thu nhập không tăng hoặc tăng nhỏ giọt", anh Đức nói.

Tương tự anh Đức, chị Nguyễn Quỳnh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, đầu năm 2021, thấy lãi suất vay mua nhà rẻ chỉ khoảng hơn 5%/năm nên gia đình chị đã quyết định vay để mua một căn hộ gần 2 tỷ đồng.

“Gia đình tôi vay đến 60% giá trị căn hộ, khoảng 1,2 tỷ đồng với thời hạn 10 năm. Thực tế lúc mua thì thấy lãi suất chỉ khoảng 5%/năm, đến khi mua chúng tôi lại được ưu đãi đến một năm rưỡi nhưng hết thời gian này lãi suất sẽ thả nổi theo thị trường. Hiện nay, đã sắp hết thời gian ân hạn, số tiền lãi phải trả hàng tháng sẽ tăng lên”, chị Quỳnh nói.

Thực tế, trong tháng 6/2022, các ngân hàng vẫn duy trì mức lãi suất cho vay như cũ. Trong đó, MSB đang có mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất, ghi nhận ở mức 4,99%. Khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi này cố định trong 3 tháng đầu. Ngân hàng PVcomBank với lãi suất vay ưu đãi 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Lãi suất phải trả ở các tháng sau đó là 12%/năm. Theo sau đó là ngân hàng TPBank với lãi suất vay ngân hàng mua nhà từ 5,9%/năm.

Tuy nhiên, thời gian qua, lãi suất huy động của các ngân hàng đang tăng nhanh, do đó lãi suất cho vay được dự đoán có thể tăng theo. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) đã điều chỉnh tăng mạnh lãi suất với mức cao nhất lên tới 0,8%/năm, cho kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng. Ngoài ra, kỳ hạn 3 tháng cũng được điều chỉnh tăng thêm 0,5%/năm, kỳ hạn 24 tháng được điều chỉnh tăng thêm 0,4%/năm.

Ngân hàng Techcombank cũng tăng lãi suất kỳ hạn 1 tháng lên 2,75 – 3%/năm, 3 tháng 3,2%/năm, 6 tháng là 4,5%/năm, 12 tháng là 5,3%/năm… Tương tự, VPBank tăng thêm 0,3% lãi suất đối với tiền gửi các kỳ hạn 12, 24 và 36 tháng, đưa lãi suất lên 6,4%/năm. Đối với nhóm ngân hàng cổ phần có vốn nhà nước, lãi suất cũng nhích nhẹ, như BIDV thêm 0,1%/năm từ 12 tháng trở lên, lên 6%/năm. Trước đó, Vietcombank cũng đã điều chỉnh lãi suất huy động online thêm 0,1%/năm ở một số kỳ hạn.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, thời gian qua, các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động, vì thế lãi suất cho vay sớm muộn cũng sẽ tăng. Đó là chưa kể, vừa qua, hàng loạt ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất, nếu các ngân hàng trong nước không tăng theo, đồng Việt Nam sẽ rất dễ bị mất giá và điều này không tốt cho nền kinh tế.

Theo chuyên gia, khi lãi suất cho vay tăng, những người đã vay tiền để mua nhà, mua xe trước đó, đương nhiên sẽ phải "cõng" thêm mức lãi suất mới.

Tuy nhiên, ông Thịnh nhận định: "Lãi suất cho vay tăng là điều đã được dự báo từ trước, nhưng từ nay tới hết năm 2022, lãi suất có thể chỉ tăng thêm 0,5% - 1%, như vậy tác động của nó lên nợ xấu là không lớn"./.

(VTC News)

Top