Việt – Campuchia

Mua nhà chung cư 50 năm, tôi dư tiền đầu tư đất lãi vài tỷ đồng

Thứ Bảy, 25/6/2022| 14:21

Việc lựa chọn căn hộ chung cư 50 năm tại Minh Khai (Hai Bà Trưng - Hà Nội) đã giúp anh Nguyễn Tiến Đạt tiết kiệm cả tỷ đồng để đầu tư đất.

Anh Đạt kể, năm 2019 vợ chồng anh sau nhiều đắn đo, suy nghĩ đã quyết định chọn mua 1 căn chung cư gần 100m2, sở hữu 50 năm tại Minh Khai. Căn hộ có giá 25 triệu đồng/m2, tổng giá trị là 2,45 tỷ đồng. Căn hộ có vị trí vô cùng đắc địa khi nằm trên 2 mặt đường lớn, tầng hầm là chợ và tầng 1 có đầy đủ các dịch vụ, tiện ích như: ngân hàng, Café,…

Sở hữu vị trí đẹp, dịch vụ, tiện ích sang trọng, đầy đủ, nhưng vì là chung cư 50 năm nên giá nhà tại đây lại khá mềm. Vợ chồng tôi tính toán nhà chung cư rồi cũng đến lúc xuống cấp, nên ở 50 năm cũng gần hết đời người, vì vậy, cân nhắc nhiều lần, vợ chồng tôi quyết định xuống tiền”, anh Đạt chia sẻ.

Mua nhà chung cư 50 năm, tôi dư tiền đầu tư đất lãi vài tỷ đồngNhiều người chọn mua căn hộ chung cư 50 năm để lấy tiền đi đầu tư.

Nhà chung cư chỉ có niên hạn sử dụng, tôi mua căn hộ 50 năm tiết kiệm được cả tỷ đồng. Nghĩ thế nên vợ chồng tôi không đắn đo lựa chọn”, anh Đạt chia sẻ.

Cũng theo anh Đạt, sau khi mua nhà, anh còn dư ra hơn 1 tỷ đồng. Số tiền này anh đã mua 1 mảnh đất vườn tại Phú Cát (Quốc Oai, Hà Nội). Mảnh đất rộng 1.000 m2, có 200 m2 đất thổ cư. Đến năm 2021, khi cơn sốt đất tại Quốc Oai xuất hiện, mảnh đất này của hai vợ chồng anh đã bán được 6,5 tỷ đồng.

Bỏ hơn 1 tỷ mua đất, chỉ sau 3 năm tôi lời 5 tỷ. Số tiền này nếu tôi bỏ ra mua 1 căn chung cư sở hữu vĩnh viễn thì chắc giờ không có số tiền lời kia. Trong khi ở nhà 50 năm hay vĩnh viễn chất lượng xây dựng cũng như nhau”, anh Đạt nói.

Anh cũng bày tỏ quan điểm, căn nhà là nơi để ở, vì vậy, chất lượng sống tốt là được. Còn nói nhà chung cư còn là tài sản cho con cháu sau này thì rất khó, vì khi nhà chung cư xuống cấp như các khu tập thể cũ hiện nay thì tài sản ấy tuy của mình, nhưng để bán được hay tiếp tục sử dụng nữa đều không thể chủ động quyết định, còn chờ vào cơ quan chức năng cũng như tìm kiếm nhà đầu tư. 

Thực tế, nhìn cải tạo các khu nhà tập thể cũ hiện nay có thể thấy, việc được đền bù 1 căn nhà mới hay tái định cư tại chỗ trên chính mảnh đất cũ là rất khó khăn và mất thời gian, trong khi nhà vẫn là sở hữu của mình mà không thể ở cũng không để làm gì”, anh Đạt bày tỏ.

Giống như anh Đạt, anh Lê Văn Thành (Hà Đông - Hà Nội) cũng lựa chọn căn hộ 50 năm thay vì mua căn hộ vĩnh viễn.

Anh Thành cho hay, căn hộ 30 năm giá thành rẻ hơn 30% trong khi vị trí, chất lượng xây dựng gần như tương đương. 

Ở chung cư chỉ nên xác định để ở sung sướng, còn nếu muốn căn nhà còn là tài sản thì nên mua đất thổ cư, đất nền. Vì chỉ có đất mới giữ giá và lên giá nhanh. Còn chung cư càng ở càng khó lên giá, nhất là những chung cư bình dân vì nếu không bảo trì tốt, chung cư xuống cấp, người mua sẽ không mấy mặn mà”, anh Thành nói.

Cũng theo anh Thành, nhờ lựa chọn mua chung cư 50 năm nên anh tiết kiệm được gần 1 tỷ đồng. Số tiền này cùng với tiền kiệm sẵn có, hai vợ chồng anh đã mua 1 lô đất nền ở Hưng Yên. Cơn sốt đất đầu năm 2021, vợ chồng anh cũng lãi vài trăm triệu đồng chỉ trong thời gian ngắn.

50 năm là một khoảng thời gian quá dài đối với cuộc đời của mỗi con người. Vì vậy, có nơi ở tiện nghi và có tiền dư đi đầu tư vẫn thích hơn có cái nhà làm tài sản nhưng sau này để giữ được tài sản ấy cũng gặp rất nhiều rắc rối, chứ không phải như nhà đất thích thì đập đi xây lại hoặc mua bán dễ dàng, kể cả hàng trăm năm sau”, anh Thành chia sẻ.

Mới đây, tại dự thảo Luật Nhà ở 2013 sửa đổi do Bộ Xây dựng soạn thảo đưa ra 2 phương án về thời hạn sử dụng nhà chung cư. Phương án thứ nhất quy định cụ thể thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng. Theo đó, nhà chung cư được quy định cụ thể về thời hạn sở hữu căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình (50 năm, 70 năm). Hết thời hạn sử dụng này, có kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền nhà chung cư không còn sử dụng được thì chấm dứt quyền sở hữu nhà ở chung cư, các chủ sở hữu thực hiện phá dỡ, xây dựng lại nhà ở.

Phương án 2 quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định của pháp luật đất đai. Phương án này thì nhà chung cư không có thời hạn sở hữu mà thực hiện theo pháp luật về đất đai là ổn định, lâu dài.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, tại nhiều nước trên thế giới cũng đã có quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư như: Trung Quốc (70 năm), Thái Lan (30 năm), Singapore (90 năm), Mỹ (99 năm)…

Ông Khởi cho rằng, về mặt tích cực, quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư giúp hạ giá thành sản phẩm căn hộ, giúp người dân đa dạng các hình thức sở hữu nhà ở phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế. Ngoài ra, đề xuất này giúp công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, chỉnh trang tái thiết đô thị được thuận lợi, đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho người dân.

Nhưng về mặt tiêu cực, quy định này có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người mua nhà ở vì từ trước tới nay đã hình thành thói quen trong quan điểm nhà ở là sở hữu lâu dài, vĩnh viễn./.

(VTC News)

Top