Việt – Campuchia

Phản hồi việc nhập xe dưới dạng quà biếu, tặng, hải quan nói thu đủ thuế

Thứ Năm, 26/5/2022| 17:01

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết lượng xe nhập khẩu qua loại hình quà biếu tặng chỉ chiếm dưới 1% tổng xe nhập khẩu dưới 9 chỗ ngồi.

Chiều nay (25/5), Tổng cục Hải quan đã tổ chức Họp báo về Công tác quản lý Nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng sau khi sau khi báo chí đăng loạt bài phản ánh những bất thường xung quanh hình thức này.

Tổng cục Hải quan cho biết đối với xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, theo Thông tư 143/2015/TT-BTC, quy định xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng phải được cấp phép trước khi làm thủ tục nhập khẩu và mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được nhập 1 xe/1 năm.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết từ năm 2016 đến hết 22/5/2022, số lượng xe ô tô 9 chỗ trở xuống nhập khẩu theo hình thức quà biếu, tặng chỉ là 3.979 xe trên tổng số 464.183 xe (tương đương chiếm tỷ lệ 0,85%).

Về chính sách thuế, Tổng cục Hải quan cho biết theo quy định của pháp luật về thuế, đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, người khai hải quan phải nộp đủ các loại thuế: Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng trước khi hàng hóa được thông quan, đối với xe quà biếu tặng thì phải nộp thêm thuế thu nhập bất thường tại cơ quan thuế nội địa.

“Đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng mà các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu trong thời gian vừa qua, cơ quan hải quan đã thực hiện thủ tục theo đúng quy định hiện hành và thu đủ các loại thuế theo quy định. Đồng thời cơ quan hải quan gửi hồ sơ liên quan đến cơ quan thuế nội địa để thực hiện việc thu thuế thu nhập bất thường”, Tổng cục Hải quan thông tin.

Đối với các thông tin như một địa chỉ có nhiều doanh nghiệp nhận xe là quà biếu tặng, hoặc xe sau khi thông quan đã đưa ra cửa hàng để bán, Tổng cục Hải quan cho biết cơ quan hải quan thực hiện việc cấp giấy phép trên cơ sở hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Thông tư 143/2015/TT-BTC do người nhận quà biếu tặng nộp (trong đó có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), theo đó việc một địa chỉ có nhiều doanh nghiệp hoạt động (được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) là theo quy định của pháp luật về quản lý doanh nghiệp.

“Trường hợp đây là những địa chỉ ma dùng để khai báo gian dối, cơ quan hải quan sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xem xét và xử lý đúng quy định”, Tổng cục Hải quan nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo quy định tại tiểu mục 3 Bộ Luật dân sự (quy định về quyền định đoạt) thì quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng hoặc tiêu hủy; chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng...

Để tăng cường quản lý chặt chẽ đúng pháp luật đối với loại hình nhập khẩu xe quà biếu tặng, Tổng cục Hải quan cho biết Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan hải quan nhiều giải pháp. Theo đó, hồ sơ cấp phép không đầy đủ, chi tiết theo quy định thì từ chối cấp giấy phép nhập khẩu.

Bên cạnh đó, rà soát hồ sơ tại khâu cấp giấy phép nhập khẩu, cụ thể: phải có chứng từ chứng minh mối quan hệ (quan hệ xuất nhập khẩu thì phải có tờ khai, chứng từ thanh toán tiền hàng, quan hệ tư vấn, hỗ trợ thì phải có hợp đồng, email trao đổi trước đó...), trường hợp nghi ngờ về mối quan hệ giữa bên cho và bên tặng thì báo cáo Tổng cục Hải quan để xác minh thông tin.

Phản hồi việc nhập xe dưới dạng quà biếu, tặng, hải quan nói thu đủ thuế

 Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ siết chặt việc nhập xe dưới dạng quà biếu, tặng (Ảnh minh hoạ)

Đối với các doanh nghiệp trong các năm gần đây thường xuyên nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng thì phải thực hiện xác minh.

Chi cục Hải quan cửa khẩu (nơi làm thủ tục hải quan) sẽ tăng cường công tác quản lý trị giá hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu: Xác định trị giá hải quan để tính thuế tại thời điểm làm thủ tục hải quan; Phải kiểm tra đối chiếu kiểm tra đăng kiểm ngay khi có kết quả trên Hệ thống một cửa quốc gia; Rà soát tất cả các tờ khai nhập khẩu xe không nhằm mục đích thương mại trong 2 năm gần đây…

Đáng chú ý, Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tại 4 Cục Hải quan các tỉnh, thành phố có số lượng xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng lớn trong thời qua

Ngày 24/5, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Công an, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí nêu về sai phạm trong việc nhập khẩu xe theo diện quà biếu, quà tặng. Trường hợp phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

(VTV.VN)

Top