Việt – Campuchia

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Lợi trước mắt, hại lâu dài

Chủ nhật, 17/4/2022| 16:15

Trong 3 tháng đầu năm nay, hơn 200.000 lượt người đã rút bảo hiểm xã hội một lần sau khi dịch bệnh COVID-19 tạm lắng xuống để giải quyết khó khăn trước mắt.

Những ngày qua, tình trạng quá tải do người lao động tới để làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần diễn ra ở cơ quan bảo hiểm xã hội ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt tại các điểm vùng ven tập trung đông các khu chế xuất, khu công nghiệp, hàng trăm người xếp hàng từ sáng sớm dẫn đến nhiều nơi bị quá tải.

Tại TP Hồ Chí Minh, 3 tháng đầu năm nay, khoảng 37.000 người đã làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần,tăng 19% so với cùng kỳ năm trước.

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Lợi trước mắt, hại lâu dài

 Người dân đến liên hệ làm việc tại cơ quan Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: PLO)

Ghi nhận tại Bảo hiểm xã hội quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, từ sáng sớm, nhiều người dân đã đến xếp hàng chờ đến lượt. Biết sẽ thiệt thòi khi rút bảo hiểm xã hội một lần, nhưng vì khó khăn tài chính đang cấp bách, nên việc lựa chọn rút bảo hiểm xã hội 1 lần là giải pháp cứu cánh cho họ lúc khốn khó.

"Trong mùa dịch kinh tế khó khăn nên muốn rút ra để có tiền xoay xở", anh Dương Khánh Ly, quê Phú Yên, chia sẻ.

Theo Bảo hiểm xã hội quận Bình Tân, từ đầu tháng 4 đến nay, trung bình mỗi ngày, đơn vị phải giải quyết tới 300 hồ sơ. Trên thực tế, theo quy định, người dân có thể tới bất cứ cơ quan bảo hiểm xã hội nào đều được hỗ trợ làm các thủ tục liên quan. Do đó, để giảm áp lực và không phải chờ đợi, người lao động có thể lựa chọn nơi phù hợp.

"Mặc dù khối lượng tăng, nhưng chúng tôi cũng cố gắng hết sức giải quyết kịp thời hạn theo quy định để người lao động nhận được khoản tiền trợ cấp trong thời gian sớm nhất", ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Thiệt thòi khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Một người lao động đóng đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, với mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng là khoảng 4.000.000 đồng/tháng.

Theo tuổi thọ bình quân, nếu lao động nam khi nghỉ hưu sẽ được nhận lương hưu, thẻ bảo hiểm y tế miễn phí và các chế độ tử tuất hơn 257 triệu đồng; còn lao động nữ khi nghỉ hưu sẽ nhận hơn 589 triệu đồng. Nếu rút bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động chỉ nhận được 134 triệu đồng.

Có thể thấy, nếu lao động nam nhận lương hưu sẽ được lợi hơn nhận bảo hiểm xã hội 1 lần là hơn 123 triệu đồng; lao động nữ tới hơn 455 triệu đồng.

Việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần là giải pháp tình thế, nhưng sẽ để lại hệ lụy lâu dài cho người lao động, bởi họ sẽ sống như thế nào nếu không có nguồn thu nhập cơ bản và thường xuyên khi về già. Thêm vào đó, tình trạng này sẽ khiến Việt Nam không thể thực hiện được mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân và gây ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội.

Đối với người lao động, họ cần một khoản tiền để chi trả trước mắt trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn hiện nay. Liệu đây có phải nguyên nhân duy nhất để họ quyết định rút bảo hiểm xã hội 1 lần? Việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần ảnh hưởng như thế nào đến mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân?/.

(VTV.VN)

Top