Việt – Campuchia

Tương lai ngành ong Việt Nam như thế nào sau phán quyết của Hoa Kỳ?

Thứ Hai, 18/4/2022| 8:35

Mức thuế khoảng 60% thay vì 410% là một tín hiệu tốt giúp mở lại cánh cửa xuất khẩu mật ong Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, mức thuế trên cao gấp gần 10 lần thuế dành cho mật ong cùng phân khúc từ Ấn Độ bởi vậy theo các doanh nghiệp rất khó để mật ong nước ta cạnh tranh được trên thị trường Hoa Kỳ.

Cụ thể, theo Hội nuôi ong Việt Nam mức giảm gần 7 lần so với mức thuế sơ bộ ban đầu dành cho mật ong Việt Nam là một kết quả tích cực nhưng trên thực tế lại chưa có ý nghĩa thương mại. Các đối tác nhập khẩu lâu năm tại Hoa Kỳ hiện vẫn chờ đợi kết luận chính thức vào ngày 23/5.

Ông Đinh Quyết Tâm - Chủ tịch Hội Nuôi ong Việt Nam cho hay: "Có một số nhà nhập khẩu truyền thống trước đây của chúng ta đã tiếp xúc và hỏi lại việc này nhưng chỉ dùng lại ở mức hỏi, chưa có bất kỳ một động thái hay đi đến một kết luận hợp đồng nào cả vì với mức thuế ấy cũng khó mà làm được".

Mật ong Việt Nam chiếm hơn 1/5 lượng mật ong nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Năm ngoái, Việt Nam đã xuẩt khẩu hơn 56.000 tấn mật ong vào thị trường này. Bởi vậy, cũng theo đại diện Hội nuôi Ong Việt Nam, việc dừng giao thương từ tháng 10 năm ngoái đến nay đã gây ra sự thiếu hụt lớn trên thị trường Mỹ và đẩy giá mật ong tại đây lên cao hơn.

"Nó tạo ra mức thâm hụt lớn để đáp ứng được nhu cầu hàng năm của Hoa Kỳ. Để bù đắp sớm khoảng trống này, hy vọng Hoa Kỳ sẽ xem xét lại công bằng hơn cho sản xuất mật ong Việt Nam, tạo cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu lại, phục vụ thị trường Hoa Kỳ", ông Đinh Quyết Tâm cho biết.

Tương lai ngành ong Việt Nam như thế nào sau phán quyết của Hoa Kỳ?

 Kiểm tra một cầu ong chuẩn bị thu hoạch mật. (Ảnh: TTXVN)

Hàng năm sẽ có đợt rà soát lại các mức thuế đang áp dụng. Đây cũng là cơ hội để mật ong Việt Nam tiếp tục được giảm thuế trong tương lai. Bởi trong ngành nông nghiệp, thực tiễn đã có những trường hợp của cá tra, cá ba sa hay tôm sau đó được giảm thuế so với mức đã ban hành, thậm chí là giảm về 0%.

Ông Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương cho hay: "Bộ Công Thương cũng đang triển khai các kế hoạch để thúc đẩy tiêu thụ mật ong trong nước, cũng như khai thác, đa dạng hóa các thị trường nước ngoài khác ngoài Hoa Kỳ. Đặc biệt, chúng ta khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do mà đã ký kết mà trong đó có mức giảm thuế đưa thuế suất về 0% với sản phẩm mật ong của Việt Nam".

Trước mắt, trong thời gian tới, Bộ Công Thương vẫn tiếp tục trao đổi với các cơ quan của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ ngành ong Việt Nam./.

(VTV.VN)

 

Top