Việt – Campuchia

Vải đầu mùa xuất hiện, giá ‘chát’ nhưng vẫn cháy hàng

Thứ Năm, 28/4/2022| 8:58

Giữa lúc trái cây đang rẻ thì vải chín sớm vừa xuất hiện ở Hà Nội đã có giá từ 60.000 - 100.000 đồng/kg, gấp đôi so với năm ngoái nhưng vẫn hút khách mua.

Vải đầu mùa xuất hiện, giá ‘chát’ nhưng vẫn cháy hàng

Ảnh minh họa. 

Từ đầu tuần, một số cửa hàng hoa quả, siêu thị, chợ truyền thống ở Hà Nội lác đác bắt đầu bán vải - loại quả vốn được người tiêu dùng ưa thích trong dịp đầu hè.

Với mức giá từ 50.000 - 100.000 đồng/kg, vải trở thành một trong những loại trái cây nội địa có giá đắt đỏ nhất trên thị trường hiện nay. Đáng nói, vải đầu mùa ngọt thanh pha chút chua chứ không ngọt đậm như chính vụ thu hoạch, tuy vậy loại ngon, size to vẫn liên tục “cháy hàng”. 

Chị Thanh Thúy, chủ cửa hàng trái cây ở Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, hiện vải mới bắt đầu vào mùa thu hoạch nên đắt là điều dễ hiểu.

Như loại hàng chị đang nhập về bán có giá 90.000-120.000 đồng/kg. Theo chị, loại vải này đều là vải lai, vải u hồng, vải u trứng trồng ở các tỉnh miền Bắc như Hải Dương, Quảng Ninh, Đăk Lăk…Đây là vải chín sớm hơn so với vải chính vụ từ 20-30 ngày, do mới vào mùa tương đối hiếm nên giá biến động từng ngày.

“Vải đầu vụ rất ít, không có nhiều hàng để nhập nên mỗi ngày chỉ nhập được khoảng 15-20 kg. Giá bán hôm nay đã giảm 5.000-10.000 đồng so với vài ngày trước. Khoảng 1, 2 tuần nữa, vải chín nhiều giá cũng sẽ rẻ hơn", chị Thúy nói.

Đây cũng là lý do khiến vải thiều luôn trong tình trạng “cháy hàng” dù ăn chưa ngon. Mỗi ngày, khi vải nhập về phần nhiều chủ cửa hàng này dành để trả đơn khách đặt trước đó, số còn lại chỉ bán đến đầu giờ trưa là hết.

Còn tại một siêu thị thực phẩm trên phố Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội) vải đang có giá 95.000 đồng/kg. Theo nhân viên bán hàng, đây là loại vải được tuyển chọn từ các nhà vườn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng ngon và thời gian bảo quản lâu hơn, nên giá cao so với vải đang bán trên thị trường.

Vừa mua một chùm 2 kg vải giá 190.000 đồng, chị Thùy Trâm (Đông Anh, Hà Nội) cho biết: "Tôi đã tìm mua vải tươi trong siêu thị này từ tuần trước nhưng nay mới thấy bày bán. Vải đầu mùa chưa ngon, ngọt đậm vị như vải chính vụ, tuy nhiên tôi vẫn muốn mua ăn cho đỡ thèm", chị nói.

Trên "chợ mạng", vải chín sớm cũng đang được rao bán nhộn nhịp với giá mềm hơn chỉ từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. 

Đăng bán và nhận giao các đơn hàng trên Facbook cá nhân của mình, chị Hoàng Thanh - chủ nhà vườn ở Đăk Lăk cho biết, vải u hồng năm nay khá hút khách. Đầu mùa vải có giá 60.000 đồng/kg, tăng 15.000-20.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái và dự báo sẽ tăng trong thời gian tới.

“Sau khi đăng bán trên các hội nhóm, Facebook cá nhân, khách mua vải đầu mùa của gia đình tôi ở khắp nơi như Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội liên tục đặt đơn, không kịp giao, mỗi đơn từ 20-40kg”, chị Thanh nói.

Nói về giá vải đầu mùa tăng cao, chủ nhà vườn này cho biết là do chi phí vận chuyển và bảo quản tăng 40%. Ngoài ra, do vải mới đầu vụ nên số lượng cung ứng ra thị trường còn hạn chế./.

(VTC News)

Top