Việt – Campuchia

Xuất khẩu rau quả có thể đạt 4 tỷ USD trong 2023

Thứ Tư, 21/12/2022| 14:54

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam, những tháng cuối năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sẽ tiếp tục khởi sắc. Dự báo năm 2023, xuất khẩu rau quả sẽ đạt 4 tỷ USD.

Xuất khẩu rau quả có thể đạt 4 tỷ USD trong 2023

Nhiều thị trường đã mở cửa với sản phẩm trái cây tươi của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN) 

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết, tính tới tháng 11, xuất khẩu rau quả đạt hơn 3,1 tỷ USD. Dự báo hết năm 2022, kim ngạch xuất khẩu có thể đạt 3,4 tỷ USD.

Hiện nhiều mặt hàng trái cây tươi là sản phẩm chủ lực xuất khẩu tại các tỉnh phía Nam đang vào vụ thu hoạch chính như: chuối, thanh long, xoài, bưởi, mít… Với việc nhiều thị trường mở cửa cho mặt hàng trái cây tươi Việt Nam, dự đoán trong niên vụ mới, xuất khẩu các mặt hàng trái cây tươi có nhiều khởi sắc.

Trong năm 2022, hàng loạt sản phẩm trái cây tươi của Việt Nam như: chuối, sầu riêng, chanh dây… đã được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, trái bưởi, chanh của Việt Nam cũng được phép nhập khẩu vào thị trường New Zealand; trái nhãn tươi được phép nhập khẩu vào Nhật Bản…

Một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản dự đoán, khởi động vụ xuất khẩu trái cây, nông sản trong niên vụ mới sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn vì chi phí vận chuyển đã giảm hơn một nửa so với hồi đầu năm. Thị trường xuất khẩu cũng dần khởi sắc hơn. Đặc biệt, nhiều thị trường đã mở cửa với sản phẩm trái cây tươi của Việt Nam.

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam, trong những tháng cuối năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sẽ tiếp tục khởi sắc với kim ngạch bình quân khoảng 250 - 260 triệu USD/tháng và dự báo năm 2023 sẽ là năm bùng nổ của ngành rau quả.

Cũng theo Hiệp hội rau quả Việt Nam, hiện nay thị trường đang dần cái mở cửa và giảm bớt kiểm soát dịch COVID-19, điều này tạo điều kiện cho xuất nhập khẩu tốt hơn.

Cùng với đó, với chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa thị trường, tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng giảm bớt tại nhiều quốc gia trên thế giới, những khó khăn về logistics, về vận chuyển được tháo gỡ, giá cước càng ngày càng càng giảm, càng rẻ, việc xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi.

"Trong năm 2023, với các mặt hàng, các thị trường mới mở ra thông qua những Nghị định thư, cũng như 15 FTA đã được ký kết sẽ tạo ra động lực lớn cho xuất khẩu rau quả. Năm 2023 tăng trưởng ít nhất là 20% so với năm 2022. Năm 2022 đạt 3,4 tỷ thì năm 2023 xuất khẩu rau quả có thể đạt 4 tỷ USD", Hiệp hội rau quả Việt Nam dự báo./.

(VTV.VN)

Top