Việt – Campuchia

Choáng ngợp với sân vận động dát vàng, lớn nhất World Cup 2022

Thứ Sáu, 25/11/2022| 9:34

Lusail Iconic là sân vận động quy mô lớn nhất được Qatar xây dựng phục vụ World Cup 2022, với thiết kế 80.000 chỗ ngồi cùng mặt ngoài dát vàng. Điều quan trọng là, các nhà thiết kế đã tính đến công năng sử dụng của nó sau khi giải đấu kết thúc.

Choáng ngợp với sân vận động dát vàng, lớn nhất World Cup 2022

 Lusail là sân vận động lớn nhất ở Qatar.

Sân Lusail là một trong những công trình quy mô và mang tính biểu tượng bậc nhất của nước chủ nhà Qatar tại World Cup 2022.

Sân vận động nằm ở cuối đại lộ lớn nối với đường bờ biển. Sân vận động cùng với tòa tháp Lusail Tower và quảng trường Lusail, là các công trình đại diện cho khu đô thị Lusail của tương lai. 

Qatar đã xây dựng mạng lưới tàu điện và đường cao tốc, giúp người hâm mộ bóng đá dễ dàng di chuyển từ thủ đô Doha tới Lusail.

Choáng ngợp với sân vận động dát vàng, lớn nhất World Cup 2022

 Sân vận động được dát vàng ở bên ngoài.

Sân vận động Lusail có thiết kế kiểu tương lai, sử dụng công nghệ và các trang thiết bị hiện đại. Thiết kế mang tính biểu tượng của sân vận động được lấy cảm hứng từ sự giao thoa giữa ánh sáng và bóng tối, tượng trưng cho chiếc đèn lồng Ả Rập nổi tiếng được gọi là Fanar.

Hình dạng bên ngoài sân vận động biểu thị các họa tiết trang trí trên những chiếc bình và bát được sử dụng ở khu vực và tôn vinh nghề thủ công của thế giới Ả Rập.

Foster + Partners, công ty kiến trúc ở Anh phụ trách thiết kế sân Lusail, cho biết sân vận động nhìn từ xa giống một chiếc bình nằm ngang bằng vàng, sáng lấp lánh dưới ánh Mặt trời.

Choáng ngợp với sân vận động dát vàng, lớn nhất World Cup 2022

 Bên trong sân vận động Lusail tổ chức trận chung kết World cup 2022.

Thiết kế của sân Lusail có những ô tam giác để lấy ánh sáng một cách dễ dàng hơn. Mái che của sân vận động được làm từ vật liệu hiện đại polytetrafluoroethylene để hỗ trợ tốt hơn cho việc làm mát sân.

Luke Fox, giám đốc đơn vị thuộc Foster + Partners, nói: "Tham vọng của chúng tôi là tạo ra một hình thức nổi bật nhưng đơn giản, phản ánh chức năng của sân vận động, thích ứng với khí hậu của Qatar. Mang đến trải nghiệm trực quan và phong phú cho khán giả".

Choáng ngợp với sân vận động dát vàng, lớn nhất World Cup 2022

 Sân vận động Lusail có thiết kế giao thoa giữa hiện đại và truyền thống.

Foster + Partners đã có những thiết kế khéo léo để tạo cho người hâm mộ cảm giác choáng ngợp khi vừa đặt chân vào bên trong, phóng tầm mắt về phía sân cỏ.

Chiếc bình tượng trưng cho khả năng chứa sự sống cuồng nhiệt bên trong thông qua các trận thi đấu. Sân vận động có quy mô lớn nhất khu vực này cũng hoàn toàn phù hợp để tổ chức các sự kiện quốc tế hoành tráng.

Nhà thiết kế Angus Campbell đến từ Foster + Partners, nói: "Với kinh nghiệm từ việc thiết kế sân vận động Wembley ở Anh, chúng tôi vô cùng tự hào đã tạo ra một biểu tượng độc đáo và dễ nhận biết cho Qatar với tư cách là nước chủ nhà của FIFA World Cup Qatar 2022, hứa hẹn một trận chung kết đáng nhớ".

Theo Goal.com, quá trình xây dựng sân Lusail áp dụng các phương pháp bền vững cũng như các biện pháp tái chế. Công trình tiết kiệm nước nhiều hơn 40% so với các dự án phát triển sân vận động thông thường. Nguồn nước tái chế được sử dụng để tưới cây xung quanh.

Sau World Cup, 80.000 chỗ ngồi trên sân vận động sẽ được dỡ bỏ. Sân vận động Lusail sẽ trở thành một trung tâm cộng đồng nổi bật với các quán cà phê, cửa hàng, trường học, cơ sở thể thao và phòng khám sức khỏe./.

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Người đưa tin).

Top