Việt – Campuchia

Chuyển đổi số để phát triển nông nghiệp bền vững

Chủ nhật, 3/7/2022| 16:25

Những năm gần đây, Lộc Trời đã sớm nhìn nhận được xu hướng tất yếu của chuyển đổi số và từng bước xây dựng kế hoạch triển khai cùng bà con nông dân với mục tiêu gia tăng hiệu quả, góp phần tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế số.

Hiện nay, chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu của các ngành, các lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp. Chuyển đổi số trong nông nghiệp không chỉ là câu chuyện ứng dụng công nghệ tạo thêm những giá trị thặng dư cho nền kinh tế, mà để giúp hàng chục triệu hộ nông dân tiếp cận, cập nhật tri thức mới, mở ra cách nghĩ mới, cách làm mới, sẵn lòng thay đổi, để hoà nhịp xu thế phát triển. Đây chính là giá trị lớn mà chuyển đổi số mang lại.

Từ một xưởng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật cách đây 29 năm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Lộc Trời hiện là tập đoàn dịch vụ nông nghiệp lớn tại Việt Nam với chuỗi giá trị bền vững từ nghiên cứu cải tiến các loại giống cây trồng, quy trình canh tác khoa học phù hợp với từng loại cây trồng theo từng vùng, hỗ trợ hoạt động sản xuất mùa vụ đến kinh doanh các loại nông sản mà tập đoàn trực tiếp tham gia sản xuất.

Chuyển đổi số để phát triển nông nghiệp bền vữngViệc triển khai hoạt động sản xuất quy mô lớn cần phải đi đôi với việc thực hiện chuyển đổi số.

Những năm gần đây, doanh nghiệp đã sớm nhìn nhận được xu hướng tất yếu của chuyển đổi số và từng bước xây dựng kế hoạch triển khai cùng bà con nông dân với mục tiêu gia tăng hiệu quả, góp phần tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế số.

Tại Lộc Trời, khi quyết định triển khai hoạt động sản xuất quy mô lớn phải đi đôi với việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số để đáp ứng khối lượng công việc dồn về theo mùa, đội ngũ “3 cùng” – cùng ăn, cùng ở và cùng làm – đã sát cánh với bà con nông dân ngay từ khâu tuyên truyền, thuyết phục và nâng cao nhận thức cho bà con. Doanh nghiệp còn phân tích và đánh giá quy trình nào cần chuyển đổi trước, quy trình nào có thể chuyển sau để đội ngũ nhân sự và bà con không bỡ ngỡ, từng bước làm quen với công nghệ số mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Khi đại dịch bùng phát tại Việt Nam, các địa phương buộc phải áp dụng những quy định giãn cách xã hội và ngay lập tức việc đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết bà con nông dân và doanh nghiệp. Mọi hoạt động mua bán vật tư nguyên liệu bị ngừng trệ và các chuỗi cung ứng sản xuất bị đứt gãy.

Trước tình cảnh bà con Đồng bằng sông Cửu Long bị thương lái bỏ cọc do không thể thu mua, ban lãnh đạo Lộc Trời cùng sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương đã quyết định đứng ra tổ chức thu mua và bình ổn giá lúa cho bà con. Chỉ trong vòng một tuần, Lộc Trời đã xây dựng thành công ứng dụng dùng cho đội ngũ “3 cùng” cập nhật thông tin đăng kí bán lúa từ nông dân, điều phối hoạt động vận chuyển trên nền tảng ứng dụng Power App của Microsoft và góp phần chia sẻ khó khăn với bà con nông dân trong bối cảnh bất ổn của đại dịch.

Ông Cao Gia Huấn, Trưởng ban Công nghệ Thông tin của Lộc Trời, cho biết: “Trong thời điểm giãn cách cuối vụ hè thu năm 2021, khi việc thu mua và vận chuyển lúa của nông dân gặp rất nhiều khó khăn do các quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội, Lộc Trời đã triển khai thành công nhiều biện pháp thu mua lúa không tiếp xúc, từ đó góp phần bình ổn giá lúa".

Để thực hiện được điều đó, doanh nghiệp đã từng bước triển khai số hóa theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, số hóa văn phòng với Microsoft 365 ngay trước khi đại dịch bùng phát lần đầu tiên tại Việt Nam. Do đó, mỗi khi các địa phương phải giãn cách xã hội, Lộc Trời vẫn đảm bảo các hoạt động kinh doanh một cách đồng bộ và xuyên suốt cho nhân viên của tập đoàn trên nền tảng cộng tác Microsoft Teams, Yammer và Sharepoint.

Trong giai đoạn thứ hai, Lộc Trời đã quyết định chuyển toàn bộ các hệ thống hạ tầng lên nền tảng đám mây Microsoft Azure và từng bước số hóa các quy trình nội bộ với Power Platform. Nhờ đó, trong các giai đoạn bùng phát đại dịch, hơn 3.600 nhân viên của tập đoàn đều có thể tiếp cận dữ liệu từ xa một cách linh hoạt và an toàn nhờ phương thức xác thực đa yếu tố và khai phá tối đa các nguồn dữ liệu đang có với Power BI để thúc đẩy phát triển kinh doanh hiệu quả.

Nhờ những quyết định số hóa kịp thời và đúng đắn, trong hai năm đại dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, Tập đoàn Lộc Trời vẫn tăng trưởng đều đặn. Năm 2021, doanh thu tăng 36%, đạt mức cao nhất trong lịch sử hoạt động. Lợi nhuận sau thuế đạt 105% so với kế hoạch và tăng 14% so với năm 2020.

 (Theo DNVN)

Top