Việt – Campuchia

Thủ tướng Anh tới Kiev, London viện trợ hơn 63 triệu USD cho Ukraine nhân ngày Độc lập

Thứ Năm, 25/8/2022| 14:11

Thủ tướng Anh Boris Johnson thăm thủ đô Kiev trong bối cảnh London công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 63,5 triệu USD.

Ngày 24-8, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đến thủ đô Kiev nhân ngày Độc lập của Ukraine và hội đàm cùng Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky trong bối cảnh Anh rót thêm viện trợ quân sự cho Kiev, hãng tin Reuters cho hay.

Ông Johnson viết trên Twitter: "Vương quốc Anh sẽ tiếp tục sát cánh với những người bạn Ukraine. Tôi tin rằng Ukraine có thể và sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này".

Trong cuộc gặp, ông Zelensky đã trao cho ông Johnson Huân chương Tự do vì "những việc mà ông Boris đã làm cho Ukraine và toàn bộ châu Âu”.

Thủ tướng Anh tới Kiev, London viện trợ hơn 63 triệu USD cho Ukraine nhân ngày Độc lập

 Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky trao Huân chương Tự do cho Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: REUTERS.

Ông Zelensky nói: “Ukraine thật may mắn khi có một người bạn mà không phải ai cũng may mắn có được”. Ông cũng nói thêm rằng khoản viện trợ từ Anh sẽ đưa Ukraine đến gần hơn với chiến thắng, theo đài CNN.

Cũng trong ngày 24-8, chính phủ Anh thông báo sẽ cung cấp cho Ukraine gói viện trợ mới bao gồm các phương tiện săn mìn và 2.000 máy bay không người lái (UAV) và đạn dược trị giá 63,5 triệu USD.

Chính quyền London cũng cho biết bên cạnh việc gửi các phương tiện săn mìn cho Ukraine, Anh cũng sẽ đào tạo lính Ukraine cách sử dụng các phương tiện này ở trên biển của Anh trong những tuần tới.

Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, Anh đã rót hơn 2,71 tỉ USD viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine.

Đây là lần thứ 3 ông Johnson thăm Ukraine kể từ khi chiến sự nổ ra vào ngày 24-2. Trước khi ông Johnson đến Kiev, Ngoại trưởng Bồ Đào Nha João Gomes Cravinho cũng đã đến thăm Ukraine trong cùng ngày./.

Theo Đức Hiền (Pháp luật TPHCM)

Top