Việt – Campuchia

ASEANtìm kiếm sự hợp tác của chính quyền quân sự Myanmar

Thứ Hai, 2/8/2021| 17:28

Theo Brunei, chủ tịch ASEAN năm nay, trong tuần này, đến hết ngày 07/8 Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tổ chứckhoảng 20 cuộc họp trực tuyến và một cuộc họp báo chính thứccấp bộ trưởng với nhau cũng như với các đối tác chính bao gồm Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Các cuộc họp này đánh dấu một giai đoạn quan trọng với ASEAN, vốn đang phải đối mặt với nhiều thách thức cả bên trong và bên ngoài. Nội dung chính trong chương trình nghị sự sẽ là thời kỳ hậu tiếp quản Myanmar - ASEAN hy vọng sẽ đạt được một giải pháp hòa bình, nơi mà cuối tuần qua, người đứng đầu quân độ đã tự phong thủ tướng. Làn sóng   COVID-19 do biến thể Delta và tranh chấp Biển Đông cũng là hai trong những vấn đề hàng đầu được thảo luận. CảHoa Kỳ và Trung Quốc được cho là​​sẽ ủng hộ ASEAN trong bối cảnh đại dịch bất chấp mối quan hệ giữa hai siêu cường này vẫn ngày càng căng thẳng

ASEANtìm kiếm sự hợp tác của chính quyền quân sự Myanmar

ASEAN hỗ trợ Myanmar tìm kiếm giải pháp hòa bình (ảnh minh họa) 

 

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết trong ngày 2/8, các ngoại trưởng ASEAN sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực, trong đó có Myanmar. Các bộ trưởng sẽ thảo luận về "nỗ lực thực hiện đồng thuận 5 điểm về Myanmar” đạt được tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Jakarta vào ngày 24 tháng 4. Sau cuộc đảo chính, lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi, chính quyền quân đội đã tiếp quản Myanmar từ ngày 1 tháng 2. Gần 3 tháng sau đó, ASEAN và Myanmar đã đạt được một thỏa thuận 5 điểm mang tính xây dựng giữa tất cả các bên để tìm kiếm một giải pháp hòa bình, bổ nhiệm một đặc phái viên để tạo điều kiện hòa giải và các biện pháp khác. Tuy nhiên, ba tháng nữa đã trôi qua và tiến trình này vẫn bị hạn chế. Một số thành viên ASEAN tỏ ra miễn cưỡng thực hiện các hành động do nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước đã tồn tại từ lâu.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, kể từ khi quân đội tiếp quản đất nước, đã có 940 người chết, 5.444 người bị bắt, buộc tội hoặc kết án tính đến ngày 31 tháng 7. Tuần trước, trong văn bản trả lời câu hỏi của Quốc hội, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan nói rằng việc thực hiện đồng thuận 5 điểm cho đến nay "rất chậm", đồng thời cho biết thêm rằng Singapore đang làm việc với ASEAN để xúc tiến quá trình này.

Một vài người đã được báo cáo là ứng cử viên cho chức vụ đặc phái viên của ASEAN tại Myanmar nhưng chưa có danh sách cuối cùng. Lãnh đạo chế độ Myanmar, Thượng tướng Min Aung Hlaing, cho biết trong một bài phát biểu hôm 1/8 rằng chính quyền của ông sẽ làm việc với bất kỳ đặc phái viên nào do ASEAN chỉ định.

ASEANtìm kiếm sự hợp tác của chính quyền quân sự Myanmar

 Đặc phái viên ASEAN đến Myanmar gặp lãnh đạo chính quyền quân sự (Nguồn: AFP)

Nhưng đồng thời, vị tướng này đã tự mình đảm đương vai trò thủ tướng, ông nhắc lại cam kết tổ chức bầu cử, nhưng chỉ vào năm 2023, cho thấy ông không có ý định từ bỏ quyền lực sớm. Một sự kiện quan trọng khác trong tuần này là cuộc họp ngoại trưởng Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) vào ngày 4/8, với sự tham gia của tám quốc gia: Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ tham dự năm cuộc thảo luận trong tuần này, bao gồm cuộc họp EAS và cuộc họp Hoa Kỳ-ASEAN, cũng sẽ được tổ chức vào ngày 4/8. Phát ngôn viên của Hoa Kỳ cho biết "Bộ trưởng tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với vai trò trung tâm của ASEAN và hợp tác với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch COVID-19 và hỗ trợ phục hồi kinh tế. Hoa Kỳ khẳng định sẽ sát cánh cùng cộng đồng quốc tế để bảo vệ quyền tự do trên biển và luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển".

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã và đang tích cực nâng cao vị thế của mình ở châu Á. Ông đã cử các nhân vật chủ chốt của chính phủ đến khu vực này trong những tuần gần đây nhằm thắt chặt quan hệ và kiểm tra hoạt động mở rộng hàng hải của Bắc Kinh, bao gồm cả ở Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Sau chuyến dừng chân của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tại Singapore, Việt Nam và Philippines vào tuần trước, Phó Tổng thống Kamala Harris dự kiến ​​sẽ thăm cấp thành phố cũng như Việt Nam trong tháng này.

Trung Quốc cũng đang tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với ASEAN bằng cách cung cấp vắc-xin coronavirus. Tuần trước, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tham dự lễ khai mạc hội nghị kỷ niệm 30 năm quan hệ Bắc Kinh - ASEAN. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên: “Quan hệ Trung Quốc-ASEAN đã trở thành một ví dụ điển hình về một cặp quan hệ thành công và sôi động nhất ở châu Á-Thái Bình Dương.

Một cuộc họp ASEAN-Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày 3/8, cùng với các cuộc họp riêng của khối với Nhật Bản và Hàn Quốc vào cùng ngày. Sự bùng nổ của chính sách ngoại giao diễn ra khi một số quốc gia ASEAN đang phải vật lộn với đợt bùng phát virus coronavirus nghiêm trọng nhất gần hai năm qua, bao gồm Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hạ mức dự báo tăng trưởng năm 2021 của 5 nước ASEAN lớn xuống 0,6 điểm còn 4,3%. Ngày 6/8 sẽ là cuộc họp của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), đây là một diễn đàn quốc tế hiếm hoi mà CHDCND Triều Tiên tham gia.

Nền kinh tế vốn đã mỏng manh của Triều Tiên đang gặp khó khăn bởi đại dịch và các lệnh trừng phạt kinh tế. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa mới chấp nhận lời kêu gọi tái gắn kết của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Vì vậy, cộng đồng quốc tế sẽ theo dõi xem Bình Nhưỡng có ý tưởng gì tại ARF./.

Bích Hường (dịch theo Nikkei)

Top