Việt – Campuchia

Nga trừng phạt loạt nghị sĩ Mỹ

Thứ Năm, 9/2/2023| 10:34

Bộ Ngoại giao Nga công bố các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với 77 công dân Mỹ, bao gồm 33 thống đốc và thân nhân của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Ngày 8-2, Bộ Ngoại giao Nga công bố các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với 77 công dân Mỹ, bao gồm 33 thống đốc và người thân của các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa. Theo đài RT, các biện pháp mới được đưa ra một tuần sau khi Washington trừng phạt 22 cá nhân và tổ chức mà họ cáo buộc hỗ trợ quân đội Nga.

Tất cả cá nhân được liệt kê đều bị cấm vĩnh viễn vào Nga, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố. Bộ cho biết danh sách này được biên soạn để đáp trả “việc Washington tiếp tục mở rộng” chương trình trừng phạt chống Nga và dựa trên “nguyên tắc có qua có lại”.

Nga trừng phạt loạt nghị sĩ Mỹ - 1

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK.

Thống đốc các bang của Mỹ – cả Dân chủ và Cộng hòa – chiếm gần một nửa danh sách. Trong đó còn có con gái của cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell. Theo RT, tất cả cá nhân này đều ủng hộ nhiệt tình nỗ lực viện trợ vũ khí cho Ukraine của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các lãnh đạo các hãng vũ khí Mỹ như Leidos, Desert Tech cũng nằm trong danh sách đen của Moscow do tham gia vào việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ thông báo liệt vào danh sách đen 22 cá nhân và tổ chức Nga mà Washington cáo buộc có liên quan đến “mạng lưới trốn tránh lệnh trừng phạt toàn cầu hỗ trợ tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga”. Các đợt trừng phạt trước đó của Mỹ và EU đã nhắm vào các chính trị gia, doanh nhân, nhân vật quân sự và gia đình của Nga./.

Theo DƯƠNG KHANG (Pháp luật TPHCM).

Top