Việt – Campuchia

Thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày mang lại 'bước đột phá lớn'

Thứ Tư, 22/2/2023| 11:35

Theo trang SCMP, cuộc thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày lớn nhất trên thế giới được ca ngợi là "bước đột phá lớn" sau khi hầu hết các công ty liên quan cho biết sẽ tiếp tục duy trì quy định này sau khi kết thúc quá trình thử nghiệm.

Các học giả tại Đại học Cambridge và Đại học Boston của Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm chương trình thử nghiệm này do tổ chức phi lợi nhuận 4 Day Week Global kết hợp với đơn vị tư vấn Autonomy thực hiện bắt đầu từ năm ngoái. Kết quả cho thấy tỷ lệ người căng thẳng và bệnh tật giảm đáng kể trong số khoảng 2.900 nhân viên tham gia giảm số giờ làm việc trong tuần.

Thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày mang lại"bước đột phá lớn" - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Cụ thể, trong chương trình thử nghiệm làm việc 4 ngày/tuần ở Anh, 61 công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau ở quốc gia này đều cam kết giảm 20% số giờ làm việc cho tất cả nhân viên trong 6 tháng kể từ tháng 6 năm ngoái. Quá trình thử nghiệm cũng đảm bảo không giảm lương của nhân viên. Kết quả, ít nhất 56 trong số 61 công ty sẽ tiếp tục quy định tuần làm việc 4 ngày sau khi chương trình thử nghiệm kết thúc. Báo cáo cũng cho biết những người tham gia thử nghiệm sẵn sàng ở lại tiếp tục làm công việc của họ trong bối cảnh nhiều người lao động xin nghỉ việc gia tăng hiện nay.

Số lượng nhân viên rời khỏi công ty đã giảm 57% so với cùng kỳ năm trước. Mức độ lo lắng, khó ngủ và kiệt sức cũng đã giảm đáng kể. Nhiều nhân viên cũng báo cáo rằng họ cân bằng tốt hơn trách nhiệm giữa gia đình và công việc. Kết quả còn cho thấy doanh số của công ty đã tăng nhẹ trung bình 1,4% trong thời gian thử nghiệm và cao hơn 35% so với cùng kỳ 6 tháng năm 2021. Tuy nhiên, một số công ty lớn đã báo cáo những lo ngại về khối lượng công việc ngày càng tăng bởi công việc bị dồn dập. 

Trong khi đó, một số nhà quản lý và nhân viên cảm thấy việc tập trung vào hiệu quả đã khiến hạn chế khả năng giao tiếp ở nơi làm việc. Đây là mối quan tâm lớn đối với những công ty sáng tạo. Tuy nhiên, Joe Ryle, Giám đốc Chiến dịch Tuần 4 ngày cho rằng cuộc thử nghiệm là "thời điểm đột phá lớn" nhằm hướng tới chiến dịch tuần làm việc 4 ngày.

Các nhà nghiên cứu khẳng định chiến dịch tuần làm việc 4 ngày đã sẵn sàng bước vào giai đoạn mới từ thử nghiệm đến triển khai.

"Lợi ích của tuần làm việc ít số ngày hơn đã chứng minh rõ ràng: nhân viên hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, đồng thời mang lại năng suất, hiệu quả hơn cũng như giữ chân nhân viên dễ dàng hơn", các nhà nghiên cứu nhận định./.

Theo Toquoc.vn

Top