Việt – Campuchia

Xây dựng cảng Liên Chiểu là đầu tư cho cả vùng miền Trung

Thứ Tư, 14/12/2022| 15:41

Sáng 14/12, tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá việc khởi công dự án là bước cụ thể hiện thực hóa mục tiêu chiến lược tại Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch nước: Xây dựng cảng Liên Chiểu là đầu tư cho cả vùng miền Trung - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công dự án Cảng Liên Chiểu (Ảnh: Hoài Sơn).

Dự án Cảng Liên Chiểu phần cơ sở hạ tầng dùng chung nhằm mục tiêu nâng cấp cảng biển Liên Chiểu đáp ứng thông qua lượng hàng đến 5 triệu tấn/năm giai đoạn đầu và phát triển các bến trong giai đoạn tiếp theo, giảm tải cho bến Tiên Sa và Sơn Trà.

Giảm áp lực giao thông đường bộ đi qua nội đô thành phố Đà Nẵng, tăng cường kết nối vùng và liên vùng, phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Với vị trí thuận lợi về độ sâu, kho bãi rộng, gần tuyến hàng hải quốc tế, thị trường hàng hóa dồi dào từ hành lang kinh tế Đông - Tây, Cảng Liên Chiểu được đánh giá có tiềm năng trở thành cảng biển hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch nước: Xây dựng cảng Liên Chiểu là đầu tư cho cả vùng miền Trung - 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan sát vị trí xây dựng bến cảng Liên Chiểu (Ảnh: Hoài Sơn).

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, cần phải nhận thức đúng đắn rằng việc Nhà nước đầu tư cảng Đà Nẵng không có nghĩa là đầu tư riêng cho Đà Nẵng mà đầu tư cho cả vùng miền Trung.

Bởi nếu chỉ một mình quy mô kinh tế của Đà Nẵng khai thác cảng thì sẽ không thể đủ quy mô kinh tế hiệu quả, khi đó việc đầu tư là không cần thiết, thay vào đó phải hướng đến quy mô kinh tế cả vùng hay ít nhất là các tỉnh lân cận phải cùng chia sẻ không gian và hạ tầng chung, khi đó mới phát huy hiệu quả và lợi thế cạnh tranh cảng biển.

Chủ tịch nước: Xây dựng cảng Liên Chiểu là đầu tư cho cả vùng miền Trung - 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng (thứ ba từ trái qua) và lãnh đạo các địa phương xem bản đồ quy hoạch dự án cảng Liên Chiểu (Ảnh: Hoài Sơn).

Chủ tịch nước cũng đề nghị chính quyền, nhà đầu tư cũng như các bên liên quan tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo và quyết liệt, nhận thức đầy đủ trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn thúc để dự án sớm hoàn thành, đem lại hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội cho Đà Nẵng và các địa phương lân cận.

Đây là dự án lớn, cả quy mô và tổng mức đầu tư, liên quan đến hơn  4.000 hộ dân, cần chú ý làm nhanh, làm sớm, làm chất lượng để dân sớm ổn định cuộc sống, khâu kiểm tra, đôn đốc, xử lý vướng mắc là rất quan trọng.

Cần sớm nghiên cứu triển khai để đầu tư các hạng mục còn lại của bến cảng, bảo đảm tính đồng bộ, hiệu quả, góp phần đưa thành phố phát triển lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước: Xây dựng cảng Liên Chiểu là đầu tư cho cả vùng miền Trung - 4

Vị trí xây dựng bến cảng Liên Chiểu (Ảnh: Hoài Sơn).

Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu - phần cơ sở hạ tầng dùng chung được triển khai trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng (trong đó nguồn vốn trung ương giai đoạn 2021-2025 là gần 3.000 tỷ đồng, phần còn lại sử dụng ngân sách TP Đà Nẵng).

Tiến độ thực hiện từ năm 2021- 12/2025 đáp ứng yêu cầu về cơ sở hạ tầng cho 2 bến khởi động ban đầu.

Chủ tịch nước: Xây dựng cảng Liên Chiểu là đầu tư cho cả vùng miền Trung - 5

Dự kiến dự án hoàn thành vào năm 2025 đáp ứng yêu cầu về cơ sở hạ tầng cho 2 bến khởi động ban đầu (Ảnh: Hoài Sơn).

(Dân Trí)

Top