Việt – Campuchia

Nhìn thấy những ca tử vong vì Covid-19 trong ngày 2/5 cao kỷ lục tại Ấn Độ

Thứ Hai, 3/5/2021| 8:28

Ngày 2/5, Ấn Độ ghi nhận có các ca tử vong hàng ngày do virus corona ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, một ngày sau khi nước này trở thành quốc gia đầu tiên có hơn 400.000 ca lây nhiễm mới.

Thông tin từ Bộ Y tế Ấn Độ cho hay 3.689 người đã tử vong trong vòng 24 giờ qua. Các bệnh viện đang phải vật lộn với việc chữa trị bệnh nhân giữa lúc tình trạng thiếu giường bệnh và oxy y tế ngày càng trở nên trầm trọng.

Thủ tướng Narendra Modi đã gặp bộ trưởng y tế sáng Chủ Nhật để đánh giá tình hình.

Giữa lúc đang xảy ra cuộc khủng hoảng, việc kiểm phiếu đã bắt đầu hôm Chủ nhật cho kỳ bầu cử được tổ chức hồi tháng 3 và tháng 4. Kết quả sẽ được coi như dấu hiệu cho thấy đại dịch đã ảnh hưởng tới mức nào sự ủng hộ dành cho ông Modi và đảng dân túy của ông, BJP.

 

Tình hình mới nhất

 

Biểu đò mức gia tăng dịch bệnh tại Ấn Độ ngày 2/5

Ấn Độ ghi nhận đã có hơn 19 triệu ca nhiễm virus corona, chỉ đứng sau nước Mỹ. Nước này cũng xác nhận đã có hơn 215.000 ca tử vong, tuy trên thực tế số lượng tử vong được cho là cao hơn nhiều.

Các chuyên gia chỉ ra rằng tỷ lệ xét nghiệm thấp và số người tử vong tại nhà, đặc biệt là tại các vùng nông thôn, đang là những yếu tố khiến số liệu báo cáo ở Ấn Độ thấp hơn thực tế.

Số tử vong hàng ngày cao nhất trước đó ở nước này, cũng được nêu trong tuần rồi, là 3.645 trường hợp.

Cả Brazil và Hoa Kỳ đều từng ghi nhận mức tử vong hàng ngày trên 4.000 trường hợp trong thời gian đại dịch.

Tại Ấn Độ, những hình ảnh đau thương về cảnh các gia đình van lạy tìm giường nằm trong bệnh viện và đồ cấp cứu y tế đã xuất hiện từ hơn mười ngày nay, trong lúc các đền thờ và các trung tâm hỏa táng tiếp tục trong tình trạng quá tải.

12 người tử vong hôm thứ Bảy tại Bệnh viện Batra của Dehli sau khi nơi này cạn kiệt oxy lần thứ hai trong vòng một tuần.

Báo The Times of India tường thuật 16 người chết ở bang Andhra Pradesh ở miền nam do thiếu oxy tại hai bệnh viện, và sáu người tử vong ở vùng ngoại vi Gurgaon của Delhi.

Tòa Thượng thẩm Delhi nay tuyên bố sẽ bắt đầu trừng phạt các quan chức nếu để xảy ra tình trạng trang thiết bị y tế thiết yếu không được đưa tới bệnh viện.

 

Tình hình tiêm vaccine tại Ấn Độ

 

Toàn bộ người trưởng thành tại Ấn Độ nay đều đủ điều kiện để tiêm vaccine chống virus corona.

Tuy nhiên, kế hoạch tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc, dự kiến bắt đầu hôm thứ Bảy, đã sụp đổ bởi một số bang nói rằng họ không có đủ các liều vaccine để bắt đầu chủng ngừa cho những người từ 18 đến 44 tuổi.

Tuy là quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, nhưng Ấn Độ đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng trong nước và đã phải tạm thời dừng việc xuất khẩu toàn bộ vaccine AstraZeneca để đáp ứng nhu cầu nội địa.

Bộ Y tế hôm Chủ nhật nói rằng 84.599 người ở độ tuổi này đã được tiêm liều đầu tiên vaccine phòng chống virus corona.

Ấn Độ hiện dùng hai loại vaccine là Oxford-AstraZeneca (được gọi là Covishield ở Ấn Độ) và một loại do hãng Bharat Biotech của Ấn Độ sản xuất (Covaxin).

Vaccine Sputnik V do Nga sản xuất cũng đã được chuẩn thuận để đưa vào sử dụng, và 150.000 liều đầu tiên đã tới nơi hôm thứ Bảy.

 

Hỗ trợ từ các Quốc gia khác

 

Các quốc gia trên toàn thế giới đã gửi tới rất nhiều đồ thiết bị y tế khẩn cấp cho Ấn Độ. Hiện đã có 40 quốc gia đã gửi các lô hàng tới.

Chiếc máy bay đầu tiên trong số những phi cơ từ Hoa Kỳ tới, mang theo các bình oxy, khẩu trang và các bộ xét nghiệm chẩn đoán sớm, đã tới Delhi hôm thứ Sáu tuần trước.

Hoa Kỳ trước đó đã bị chỉ trích do áp lệnh cấm gửi nguyên liệu thô dùng cho việc sản xuất vaccine ra nước ngoài, khiến hạn chế khả năng của Ấn Độ trong việc sản xuất thêm các liều vaccine AstraZeneca. Lệnh cấm này đã được bãi bỏ hồi tuần trước.

Một phi cơ quân sự của Đức với 120 máy thở đã tới Ấn Độ hôm thứ Bảy, trong lúc Anh cũng đã gửi hàng trăm các thiết bị y tế tới nơi.

 

Vì sao Ấn Độ không phong tỏa toàn quốc?

 

Nhiều dân nhập cư Ấn Độ chờ để về quê tại bến xe buýt ở Bangalore, hôm 26/4/2021

Chính quyền trung ương ngại ngần trong việc áp lệnh phong tỏa toàn quốc. Thủ tướng Narendra Modi gọi đây là "biện pháp cuối cùng".

Giới lãnh đạo cao cấp nước này lo sợ việc phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng kinh tế, sau khi lần phong tỏa hồi năm ngoái đã khiến sản lượng Ấn Độ giảm xuống mức kỷ lục 24% trong thời gian tháng Tư đến tháng Sáu, so với một năm trước đó.

Tổn thất về nhân mạng cũng có thể sẽ rất nghiêm trọng.

Lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài 68 ngày hồi năm ngoái đã khiến hàng triệu lao động nhập cư phải quay về bằng những hành trình cực nhọc, sau khi họ thất nghiệp và cạn tiền.

Người nghèo, đặc biệt là trẻ em suy dinh dưỡng và phụ nữ có thai, những người phải dựa vào các chương trình của chính phủ, gặp rất nhiều khó khăn trong việc xin được các phúc lợi.

Các chương trình tiêm chủng đã bị tạm ngưng và những người bị bệnh nặng đã phải vật lộn trong việc tiếp cận tới hệ thống y tế của nước này.

Tuy nhiên, một số bang và vùng lãnh thổ đã áp dụng các hạn chế riêng. Odisha là nơi mới nhất tuyên bố phong tỏa trong hai tuần, theo chân các vùng bị ảnh hưởng nặng là Delhi, Maharashtra, Karataka và Tây Bengal. Các bang khác, trong đó có bang đông dân Uttar Pradesh, đã áp dụng hoặc là lệnh giới nghiêm ban đêm hoặc là lệnh phong tỏa vào các dịp cuối tuần.

Báo Indian Express tường thuật rằng lực lượng đối phó Covid-19 của Ấn Độ, vốn cố vấn cho chính phủ, đang nỗ lực đẩy mạnh việc ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm giúp giảm nhẹ làn sóng thứ hai bệnh dịch kinh hoàng.

Các viên chức bầu cử hôm Chủ nhật bắt đầu kiểm phiếu ở các bang Assam, Tây Bengal, Tamil Nadu, Kerala và Puducherry. Hầu hết các lá phiếu đã được bỏ hồi tháng 3, nhưng việc bỏ phiếu vẫn tiếp tục tại một số vùng trong tháng 4.

Tại Tây Bengal, những hàng dài cử tri được nhìn thấy xếp hàng bên ngoài các điểm bầu cử trong tuần này, khi mọi người tới để bỏ phiếu trong giai đoạn bầu cử cuối cùng, bất chấp tình trạng lây nhiễm Covid tăng vọt.

Hơn một ngàn quan sát viên đang tham gia vào quá trình kiểm phiếu, nhưng họ được trông đợi phải trình kết quả xét nghiệm âm tính hoặc phải chứng minh được rằng họ đã được tiêm vaccine đầy đủ, hãng tin Reuters nói.

Ông Modi đã bị chỉ trích về việc để mọi người tụ tập trong các buổi tập hợp chính trị hồi tháng 3 và tháng 4. Trong các sự kiện này, người ta thấy những người tham dự hầu như không quan tâm tới việc duy trì giãn cách xã hội, và hầu như không có ai đeo khẩu trang.

 

Top