Việt – Campuchia

Thái Nguyên kích hoạt 28 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19

Thứ Hai, 3/5/2021| 14:57

Thực hiện Công văn số 1838/UBND - KGVX ngày 01/05/2021 của UBND tỉnh, bắt đầu từ 14h chiều (02/05), 28 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ tuyến đường vào tỉnh đã được kích hoạt trở lại.

Với tinh thần luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra nên ngay sau khi có ý kiến của UBND tỉnh, rất nhanh chóng, lực lượng liên ngành tại các địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị, đưa các chốt đi vào hoạt động. Tại mỗi chốt đều đảm bảo có các lực lượng bao gồm: Cán bộ y tế, Công an, cảnh sát giao thông, dân quân tự vệ với đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế, trên tinh thần đảm bảo tại các thời điểm trong ngày luôn có đủ nhân lực cho các vị trí cần thiết... Ngoài đo thân nhiệt, phun khử khuẩn, những người đến từ các tỉnh, thành phố khác vào Thái Nguyên được hướng dẫn khai báo đầy đủ, nhanh chóng.

Thái Nguyên: Kích hoạt 28 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19Kích hoạt 28 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19

Mặc dù đang là ngày nghỉ lễ, nhưng Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ huyện, thành phố, thị xã đến các xã, phường của các địa phương đều có mặt tại hầu hết các chốt kiểm soát thuộc địa bàn được phân công quản lý. Ghi nhận của phóng viên, tại chốt kiểm tra trên địa bàn phường Tân Lập (T.P Thái Nguyên), khoảng 2 giờ đồng hồ sau khi chốt tái hoạt động, có khoảng 160 xe qua chốt, khoảng 70 người từ tỉnh, thành phố khác đã thực hiện khai báo y tế nghiêm túc và đầy đủ. Còn tại chốt đặt ở nút giao Tân Long (T.P Thái Nguyên), do lượng phương tiện lưu thông qua đây lớn nên có xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ. 

Ngay trong chiều ngày 2-5, Đoàn công tác liên ngành của tỉnh do đồng chí Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiếm tra hoạt động tại 7 chốt trên địa bàn T.P Thái Nguyên, T.X Phổ Yên và T.P Sông Công. Theo ghi nhận của Đoàn kiểm tra, các chốt đều đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về con người, trang thiết bị đảm bảo chốt hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, ngày kích hoạt lại chốt kiểm dịch cũng là ngày gần cuối của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nên lượng phương tiện tại các tuyến đường cửa ngõ vào tỉnh tăng cao hơn thường ngày.

Trong điều kiện thời tiết khá nắng, nóng, đồng chí Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh đề nghị các chốt bố trí luân phiên người trực mỗi ca 4 tiếng thay vì 8 tiếng như trước đây để đảm bảo sức khỏe cho các lực lượng làm việc tại chốt. Đối với các chốt có lượng phương tiện lớn lưu thông qua như chốt đặt tại nút giao Tân Long (T.P Thái Nguyên), cần tăng cường nhân lực, bố trí thêm cán bộ làm nhiệm vụ đo thân nhiệt cùng lúc cho người trên các phương tiện lưu thông qua đây nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trong những khung giờ cao điểm.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Thái Nguyên, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên của tỉnh hiện không ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Toàn tỉnh vẫn thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch vừa duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, căn cứ vào diễn biến của dịch COVID-19 tại các nước lân cận, cộng với việc Thái Nguyên là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, trường đại học với lưu lượng người lao động, học sinh, sinh viên đến làm việc và học tập đông, có số chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh đến làm việc tại tỉnh khá nhiều, nên Thái Nguyên xác định là tỉnh có nguy cơ đối với dịch COVID-19.

Top