Việt – Campuchia

Đà Nẵng bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của người Cơ Tu

Thứ Ba, 27/12/2022| 16:05

Tại Bảo tàng Đà Nẵng, Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTTDL) vừa phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Hòa Vang tổ chức chương trình trưng bày - trình diễn di sản nghề dệt thổ cẩm của người Cơ Tu.

Đà Nẵng bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của người Cơ TuPhụ nữ đồng bào dân tộc Cơ Tu trình diễn dệt thổ cẩm tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Đây là chương trình thuộc dự án mô hình di sản kết nối gắn với các hành trình du lịch để phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số có di sản tương đồng nhằm tạo thành các điểm đến trong hành trình du lịch di sản, ở quy mô vùng, miền hoặc quy mô liên tỉnh, liên vùng. Chương trình gồm các hoạt động trưng bày hình ảnh về nghề dệt thổ cẩm Cơ Tu do cộng đồng tự chụp và các sản phẩm, công cụ của nghề dệt; trình diễn dệt tại chỗ và múa Tung tung ya yá; chiếu phim ngắn di sản kết nối 2 cộng đồng.

Dự án này lựa chọn các điểm có di sản tương đồng của đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó nghề dệt thổ cẩm của người Cơ Tu ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) và huyện Đông Giang (Quảng Nam) được lựa chọn là nơi thực hiện dự án, gắn với hành trình du lịch Quảng Nam - Đà Nẵng. Theo Sở VHTT Đà Nẵng, đồng bào dân tộc Cơ Tu sinh sống tập trung tại các thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc), thôn Phú Túc (xã Hòa Phú) và một số ít ở xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang. Những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã cụ thể hóa các chủ trương, chính sách về an sinh xã hội nhằm đẩy mạnh, huy động mọi nguồn lực cho bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc thiểu số trên địa bàn - đặc biệt là đối với người dân ở địa bàn vùng sâu, đời sống kinh tế khó khăn nhưng lại đang sở hữu những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, giá trị, như dân tộc Cơ Tu của huyện Hòa Vang. Người Cơ Tu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện nay bảo tồn tương đối tốt trang phục truyền thống, phục hồi được nghề dệt thổ cẩm. Thổ cẩm là trang phục truyền thống được người Cơ Tu sử dụng nhiều trong các dịp lễ hội, ngày tết, đám cưới, đám tang và các sự kiện trọng đại. 

Theo Báo Văn hóa

Top