Việt – Campuchia

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà

Thứ Sáu, 23/12/2022| 15:21

Sáng 23/12, tại Nhà thờ Đức Bà diễn ra lễ khánh thành dàn giao hưởng chuông nhằm phục vụ cộng đoàn cũng như tạo sự thu hút cho người dân, du khách trong và ngoài nước mỗi khi tới thăm TPHCM.

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 1

Sáng 23/12, tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn (quận 1, TPHCM) diễn ra nghi thức làm phép và khánh thành dàn giao hưởng chuông nhằm phục vụ cộng đoàn cũng như tạo sự thu hút cho người dân, du khách trong và ngoài nước mỗi khi tới thăm TPHCM.

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 2

Vì sự an toàn của tháp chuông, đặc biệt là nhà thờ Đức Bà trong giai đoạn trùng tu. Trong thánh lễ ngày 18/01/2020 Linh mục Hồ Văn Xuân - Tổng Đại diện Tổng Giáo phận TPHCM cho tạm ngưng việc đổ chuông tại hai tháp chuông chính của nhà thờ.

"Để có chuông cho sinh hoạt phụng vụ, vì nhà thờ không có chuông thì rất buồn, Tòa Tổng Giám mục và Ban trùng tu đã chọn mua dàn chuông Carillon 25 chuông (9 chuông lớn và 16 chuông nhỏ) từ Đức để phục vụ cộng đoàn cũng như tạo sự thu hút cho mọi người, du khách trong nước cũng như khách nước ngoài mỗi khi tới thăm TPHCM", Linh mục Hồ Văn Xuân nói .

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 3

Nghi thức làm phép và khánh thành dàn giao hưởng chuông tại nhà thờ Đức Bà sáng nay.

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 4

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng làm phép tại dàn giao hưởng chuông Carillon.

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 5

Bà con giáo dân có mặt tại buổi làm phép và khánh thành dàn giao hưởng chuông.

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 6

Các tu sĩ có mặt từ rất sớm tại buổi lễ khánh thành dàn giao hưởng chuông Carillon 25 chuông (9 chuông lớn và 16 chuông nhỏ) ở nhà thờ Đức Bà.

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 7

Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn cùng Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng tham dự nghi thức làm phép và khánh thành dàn giao hưởng chuông tại nhà thờ Đức Bà.

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 8

Đến dự nghi thức làm phép và khánh thành dàn giao hưởng chuông còn có các chuyên gia phụ trách trùng tu nhà thờ Đức Bà.

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 9

Ngày 29/11, dàn chuông Carillon đã về tới nhà thờ Đức Bà. Ngày 6-17/12, các chuyên gia của hãng Perrot (Đức) đã có mặt tại công trường để hướng dẫn lắp đặt và vận hành.

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 10

Trong 9 chuông có gõ lắc và tay gõ búa, có một quả chuông nặng 145kg được khắc tên của Đức tổng Paulus Nguyễn Văn Bình.

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 11

Hãng Perrot với hơn 155 năm tồn tại và phát triển, Perrot đã cung cấp và trùng tu rất nhiều các tháp chuông, dàn chuông, các đồng hồ chuông, đồng hồ thiên văn học trên thế giới.

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 12

Dàn chuông carillon được làm bằng đồng pha kẽm cùng một số loại kim loại quý khác. 4 quả chuông được khắc tên các Đức Tổng Giám mục, 21 quả chuông còn lại khắc tên những ân nhân đóng góp cho công việc trùng tu nhà thờ Đức Bà.

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 13

Khung đỡ dàn chuông Carillon được làm bằng gỗ Douglesia Fir (gỗ Linh Sam) của Đức  được hãng Mueller gia công xử lý, chế tác tại Đức. Linh Sam là loại gỗ chịu lực, chịu rung lắc tốt, chất lượng bề mặt đẹp, độ bám đinh vít và khả năng chống nước cao. 

Bề mặt gỗ được làm nhẵn bằng giấy nhám chuyên dụng trong công nghiệp chế biến gỗ, không sử dụng bất cứ lớp phủ bề mặt nào để gỗ được "thở" tự nhiên.

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 14

Liên kết gỗ kết cấu khung đỡ dàn Carillon không sử dụng bu-lông, ốc vít mà theo truyền thống gỗ ghép mộng, giúp chất lượng âm thanh dàn chuông đạt chất lượng cao nhất.

Khánh thành dàn giao hưởng chuông nhà thờ Đức Bà - 15

Âm thanh của tiếng chuông thánh đường đã trở nên quen thuộc và là một yếu tố gắn liền với đời sống thường nhật của người Công giáo.

Theo thời gian, tiếng chuông tiếp tục vang xa và đi ra khỏi các sinh hoạt của nhà thờ. Chuông vang lên nhiều lần hơn trong ngày để đảm bảo chức năng báo giờ cho cả một vùng lân cận. Đôi khi tiếng chuông nhà thờ cũng được rung lên để báo một sự kiện dân sự, tưởng niệm một biến cố hay cảnh báo lốc xoáy, lũ lụt, hỏa hoạn…

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng vào năm 1877, dài 93m, rộng 35m, cao 75m phong cách kiến trúc Roman cải biên pha trộn nét phong cách kiến trúc Gô-tích nằm ngay trung tâm quận 1 thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước.

Công trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà khởi công năm 2017, dự kiến hoàn thành vào năm 2027 do gặp khó khăn trong việc nhập khẩu vật liệu từ nước ngoài.

(Dân Trí)

Top