Việt – Campuchia

‘Người lữ hành lặng lẽ’: Thiên ký sự hấp dẫn về cuộc đời tướng Lê Quang Đạo

Thứ Ba, 10/8/2021| 14:41

Tác phẩm Người lữ hành lặng lẽ của nhà văn Hữu Mai vừa tái bản trong diện mạo mới, như nén tâm nhang tưởng nhớ 100 năm một đời người mà tướng Lê Quang Đạo đã đóng góp cả thanh xuân và trí tuệ cho dân tộc.

Cố Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Lê Quang Đạo - tên thật là Nguyễn Đức Nguyện (1921 - 1999) sinh ra trong một gia đình có nếp sống thanh tao, kỷ cương, hiếu học ở làng Đình Bảng, H.Từ Sơn, Bắc Ninh.
Trong hơn 60 năm tận tâm cống hiến, ông là người luôn có mặt nơi “đầu sóng ngọn gió” của công việc và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mọi cương vị: gần 10 năm làm Bí thư Thành ủy Hà Nội và nhiều tỉnh, thành lớn; gần 30 năm lãnh đạo công tác tư tưởng - văn hóa trong quân đội và Chính ủy nhiều chiến dịch lớn; Chủ tịch Quốc hội khóa VIII (1987 - 1992) đổi mới tổ chức, hoạt động của Quốc hội, mở rộng dân chủ, thông qua Hiến pháp 1992 và nhiều bộ luật, luật quan trọng như Luật Đất đai (1987), Luật Đầu tư nước ngoài (1987), Luật Doanh nghiệp tư nhân (1990)… đánh dấu bước chuyển mình căn bản về cơ chế thị trường; khởi xướng và hoàn thành xây dựng Luật MTTQ Việt Nam (1999), một căn cứ pháp lý quan trọng cho đại đoàn kết toàn dân tộc và phát huy quyền làm chủ của nhân dân...
 
Tác phẩm Người lữ hành lặng lẽ thể hiện rất rõ sở trường của nhà văn Hữu Mai với thể loại ký sự nhân vật lịch sử. Cốt truyện được xây dựng dựa trên các nhân vật và sự kiện lịch sử mà trung tâm là ông Lê Quang Đạo - một vị tướng của Quân đội nhân dân Việt Nam trong mối liên hệ với nhiều nhân vật chính trị, quân sự, văn hóa lớn của Việt Nam đương thời.
Có thể thấy Người lữ hành lặng lẽ là một trong số các tiểu thuyết ký sự hấp dẫn khi tác phẩm từng được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và rất được độc giả yêu thích trong thời gian qua. Thông qua cách thể hiện chân thật, dung dị, nhân vật chính hiện lên là vị tướng tài đức, nồng hậu với cái tâm, cái tầm đi trước thời đại, trọn đời cống hiến cho đất nước, cho nhân dân. Ông là vị thủ trưởng - đồng đội - đồng chí rất mực gần gũi, thân thương và đáng kính; là người chồng, người cha hết lòng yêu thương gia đình.
"Người lữ hành" Lê Quang Đạo đã có những năm tháng cuộc đời quyết liệt và hào hùng, từ những bước chân thơ ấu trên quê hương Đình Bảng nặng nghĩa gia đình đến không gian đất nước rộng lớn vận động cùng lịch sử dân tộc - trải dài từ thời Pháp thuộc, qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xuyên qua thời đoạn khó khăn, gian khổ của “đêm trước đổi mới” cho đến năm cuối cùng của thế kỷ ông sống.
 
Được biết chiều 5/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thắp nhang tưởng nhớ và thăm viếng gia đình cố Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông và nhận tặng phẩm là cuốn Người lữ hành lặng lẽ vừa tái bản. Ngay sau đó, nữ nhà văn Nguyệt Tú - người vợ hiền của nhân vật chính tác phẩm, cũng đã gửi bức thư tay đầy xúc động đến Giám đốc  - Tổng biên tập NXB Tổng hợp TP.HCM Đinh Thị Thanh Thủy về việc tái bản tác phẩm rất ý nghĩa và đúng theo nguyện vọng của gia đình./.
(TNO)
Top