Việt – Campuchia

Trung Đinh lan tỏa hội họa trên lụa, quảng bá áo dài qua dự án 'Lụa hát trên vai'

Thứ Bảy, 24/12/2022| 11:11

Trong 10 năm qua, nghệ nhân Trung Đinh và các cộng sự thực hiện dự án cộng đồng ‘Lụa hát trên vai’ với mong muốn giới thiệu hội họa trên lụa, quảng bá áo dài và góp phần giúp các làng lụa có thể ‘sống’ tại nước mình và lan tỏa ra thế giới.

Trung Đinh lan tỏa hội họa trên lụa, quảng bá áo dài qua dự án Lụa hát trên vai - Ảnh 1.

Nhà thiết kế - nghệ nhân Trung Đinh trung thành với phom dáng áo dài truyền thống trong bộ sưu tập "Lụa hát trên vai" - Ảnh: NGÔ VIẾT ĐẠI DƯƠNG

Nhà thiết kế - nghệ nhân Trung Đinh vừa ra mắt bộ sưu tập áo dài mới có cùng tên gọi với dự án cộng đồng Lụa hát trên vai, được anh và các cộng sự thực hiện liên tục trong 10 năm qua.

Trung Đinh nói vớibáo chí: "Lụa hát trên vai gồm nhiều bộ sưu tập thể hiện rõ nét về văn hóa, cảnh đẹp của đất nước Việt Nam, từ miền Tây sông nước đến vùng cao Tây Bắc dưới nét vẽ và nhuộm thủ công. Trong đó, tranh lụa và áo dài được xem là điểm tựa xuyên suốt của dự án".

Trung Đinh lan tỏa hội họa trên lụa, quảng bá áo dài qua dự án Lụa hát trên vai - Ảnh 2.

Nam Anh, Nam Em (bìa trái) là nàng thơ của nhà thiết kế Trung Đinh

Bộ sưu tập áo dài Lụa hát trên vai gồm 20 mẫu được thiết kế trên lụa tơ tằm được dệt tại Việt Nam.

Từ lụa trắng trơn, nghệ nhân Trung Đinh dùng kỹ thuật nhuộm loang và chuyển màu thủ công để tạo nên chất liệu mới (kỹ thuật nhuộm ombre) mang nét riêng. 

Anh vẽ tả thực lên tà áo các cảnh đẹp ba miền như ruộng bậc thang ở Tây Bắc, hồ Gươm (Hà Nội), chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) và đặc biệt là các địa danh tại Phú Yên - nơi nhà thiết kế sinh ra và lớn lên. Ngoài ra, anh còn vẽ hoa lá, thiên nhiên đang độ vào xuân...

Trung Đinh lan tỏa hội họa trên lụa, quảng bá áo dài qua dự án Lụa hát trên vai - Ảnh 3.

Các danh thắng được vẽ tỉ mỉ trên tà áo dài

Cả hai người đẹp Nam Anh, Nam Em đã chuyển tải được hình ảnh trong trẻo, nên thơ mà bộ sưu tập muốn hướng đến. Trung Đinh cho biết đây là lần thứ ba anh hợp tác cùng Nam Em và là lần đầu tiên làm việc với Nam Anh. 

Trung Đinh lan tỏa hội họa trên lụa, quảng bá áo dài qua dự án Lụa hát trên vai - Ảnh 4.

Nam Em trong tà áo dài truyền thống được vẽ hoa

Trung Đinh lan tỏa hội họa trên lụa, quảng bá áo dài qua dự án Lụa hát trên vai - Ảnh 5.

Nam Anh dịu dàng trong áo dài lụa được nhuộm ombre

Nghệ nhân Trung Đinh vừa nhận lời mời của Sở Du lịch TP.HCM thực hiện triển lãm và biểu diễn áo dài làm từ lụa thủ công của Việt Nam tại châu Âu, dự kiến diễn ra vào tháng 4/2023. Sau đó, anh sẽ tổ chức triển lãm tại Bồ Đào Nha.

Trung Đinh lan tỏa hội họa trên lụa, quảng bá áo dài qua dự án Lụa hát trên vai - Ảnh 6.

Nghệ nhân Trung Đinh nặng lòng với quảng bá áo dài, hội họa trên áo dài

(TTO)

Top