Việt – Campuchia

2 cán bộ thuế ở An Giang hầu tòa vụ gây thất thu tiền thuế hơn 11 tỉ đồng

Thứ Hai, 17/10/2022| 16:53

Hai cán bộ thuế bị cáo buộc tiếp tay doanh nghiệp mua bán hóa đơn trái phép gây thất thu tiền thuế hơn 11 tỉ đồng.

Ngày 17-10, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử vụ hai cán bộ thuế ở An Giang tiếp tay cho doanh nghiệp mua bán hóa đơn, gây thất thu ngân sách hơn 11 tỉ đồng.

Các bị cáo gồm Phạm Thế Hải, Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Văn Hiệp, Phạm Văn Định và Trần Cao Sang (nhân viên Đội kiểm tra thuế Thị xã Tân Châu) bị truy tố về tội mua bán trái phép hóa đơn.

Bị cáo nhóm doanh nghiệp gồm Chu Quốc Vui, Nguyễn Thanh Sang, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Văn Lan, Phạm Ngọc Châu, Nguyễn Hoàng Vũ bị truy tố về tội trốn thuế.

Còn Trần Thanh Việt (cựu Đội trưởng Đội kiểm tra thuế 2 - Chi cục thuế khu vực Tân Châu - An Phú) và Dương Hoàng Chiến (cựu Đội trưởng Đội kiểm tra thuế - Chi cục thuế khu vực huyện Tịnh Biên - Tri Tôn) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Do vắng mặt đơn vị thuế nên phiên tòa tạm hoãn, đến ngày 8-11 tới đây sẽ mở lại.

Theo cáo trạng, Phạm Thế Hải từng là nhân viên thuế của Chi Cục thuế huyện Tân Châu (nay là thị xã Tân Châu) nhưng đến năm 2000 thì bị kỷ luật buộc thôi việc về hành vi lạm dụng tiền thuế. Sau đó, Hải ra làm kế toán cho nhiều doanh nghiệp.

Đến năm 2015, lợi dụng chính sách thông thoáng trong quản lý, in ấn hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) của Nhà nước, Hải cùng Định, Hoàng Sơn thỏa thuận với Chiến, Cao Sang và Việt thành lập sáu doanh nghiệp (DN).

2 cán bộ thuế ở An Giang hầu tòa vụ gây thất thu tiền thuế hơn 11 tỉ đồng

 Phạm Thế Hải (trái) và Nguyễn Hoàng Sơn. Ảnh: CACC

Các doanh nghiệp này chủ yếu đăng ký kinh doanh mua bán vật liệu xây dựng do Hải trực tiếp quản lý, điều hành nhằm mục đích thực hiện việc mua bán trái phép hóa đơn GTGT cho các công ty của Vui, Bình, Nguyễn Lan, Hoàng Vũ, Châu, Thanh Sang và nhiều công ty, doanh nghiệp khác trong và ngoài tỉnh An Giang.

Từ tháng 3-2015 đến 8-2016, tổng cộng, Hải bán 391 hóa đơn GTGT, Định bán 268 hóa đơn GTGT cho các Công ty, doanh nghiệp với giá bán hóa đơn từ 4% đến 10% trên giá trị hàng hóa chưa thuế ghi trên hóa đơn, sau khi trừ tiền mua hóa đơn đầu vào và chi% cho Chiến, Việt, Cao Sang, Hải thu lợi gần 700 triệu đồng, Định thu lợi hơn 83 triệu.

Còn Vui, Bình, Thanh Sang, Ngọc Châu, văn Lan, Hoàng Vũ đã sử dụng các đơn không hợp pháp để hoạch toán hàng hóa đầu vào làm giảm tiền thuế phải nộp tổng cộng gần 8 tỉ đồng (thuế GTGT hơn 2,4 tỉ và thuế TNDN 5,4 tỉ đồng).

Đối với hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quá trình điều tra, Hải, khai thỏa thuận với Việt, Chiến để thành lập ra nhiều công ty để bán hóa đơn

Đối với hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quá trình điều tra, Hải, khai thỏa thuận với Việt, Chiến để thành lập ra nhiều công ty để bán hóa đơn

Còn Việt được xác định là hướng dẫn Hải mua hóa đơn GTGT khống làm đầu vào cho công ty để thể hiện doanh nghiệp có mua hàng hóa đầu vào để xuất bán hóa đơn đầu ra. Để tạo điều kiện cho Hải mua bán hóa đơn GTGT khống, Việt giúp Hải bằng cách không kiểm tra, giám sát thuế. Qua đó Việt làm thiệt hại ngân sách 1,5 tỉ đồng và thu lợi bất chính 51,5 triệu.

Cáo trạng nhận định, Chiến và Việt vì động cơ vụ lợi đã làm trái công vụ được giao gây thiệt hại cho Nhà nước tổng cộng hơn 11,5 tỉ đồng./.

(PLO)

Top