Việt – Campuchia

Bà Rịa-Vũng Tàu: Tận dụng công nghệ, quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19

Thứ Tư, 29/12/2021| 8:01

Thời gian qua, Bà Rịa - Vũng Tàu là 1 trong những địa phương đã triển khai có hiệu quả các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch. Dựa trên kết quả đã đạt được, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp các trường hợp có nguy cơ cao, quyết dâm đẩy lùi dịch COVID-19

Tiên phong trong ứng dụng công nghệ trong phòng chống COVID-19

Trong năm 2021, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 nên ngay khi dịch bùng phát, tỉnh đã kết hợp các hình thức từ tuyên truyền, chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị, vaccine và an sinh xã hội. Đặc biệt, tỉnh đã đẩy mạnh sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch.

Ngay từ khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên vào ngày 28/6/2021, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tăng tốc cài đặt, sử dụng ứng dụng BLUEZONE (nay là PC COVID) và kiểm soát vào ra địa phương bằng mã QR, hướng dẫn người dân cài đặt duy nhất nền tảng Bluezone thay vì cả 3 nền tảng. 

Đến cuối tháng 7/2021, tỷ lệ dân số cài đặt BLUEZZONE tăng từ 26,6% lên 41,18%. Bà Rịa-Vũng Tàu từ vị trí 11 đã lên vị trí thứ 4 toàn quốc về tỷ lệ dân số cài đặt ứng dụng này. Hiện tại, tỷ lệ cài PC COVID ở mức 52,03% với 597.410 thiết bị được cài đặt và là địa phương đứng đầu trong 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam thực hiện chỉ số điểm có ghi nhận hoạt động và tỷ lệ người quét mã QR. 

Cũng như ứng dụng PC COVID, khi bước vào đợt tiêm chủng thứ 4 đầu tháng 8/2021, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giao các địa phương liên tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên thiết bị thông minh. Từ chỗ chỉ có 1,9% người dân trên 18 tuổi cài đặt Sổ sức khỏe điện tử, đến nay Bà Rịa – Vũng Tàu đã có 570 ngàn thiết bị thông minh đã cài đặt ứng dụng này, đạt tỷ lệ 69%, duy trì trong top 6 tỉnh, thành có tỷ lệ cao nhất nước.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Tận dụng công nghệ, quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19

Người dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sử dụng mã QR Code để khai báo y tế khi đến liên hệ công tác tại Trung tâm Hành chính. (Ảnh: baobariavungtau.com.vn)

Bên cạnh việc đẩy mạnh các ứng dụng đồng bộ từ Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Quốc gia, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ động xây dựng, triển khai các ứng dụng công nghệ khác như: sử dụng kênh thông tin trên zalo cho phòng chống dịch, là địa phương đầu tiên sử dụng âm báo thoại nhắn tin khi thuê bao di động đi vào địa bàn tỉnh để tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19, là 1 trong 3 tỉnh đầu tiên đưa ứng dụng "zalo connect" vào hỗ trợ, kết nối người dân trong mùa dịch.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, địa phương cũng áp dụng hệ thống tổng đài trợ lý ảo hỗ trợ F0 tại nhà, sau 5 ngày đưa vào sử dụng, vận hành đến nay hệ thống tiếp nhận trên 9.000 cuộc gọi đi và đến để tư vấn, thăm hỏi các đối tượng F0 đang điều trị tại nhà trên địa bàn tỉnh.

Được biết, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang kiến nghị Bộ thông tin và Truyền thông tiếp tục bổ sung thêm các chức năng, thông tin hỗ trợ điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà trên nền tảng PC COVID để tận dụng tính phổ biến của ứng dụng này.

Tăng cường phòng chống dịch trước biến chủng Omicron

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng quyết liệt chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan và các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng mới (Omicron) của virus SARS-CoV-2.

Theo đó, tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Bộ Y tế; thực hiện hiệu quả nguyên tắc 5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân. Trong đó tập trung vào các trụ cột chính xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân.

Cùng với đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn theo quan điểm tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở; nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế…

Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng, Trạm Y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Tận dụng công nghệ, quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục tăng cường phòng chống dịch bệnh.

Tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique...) và một số quốc gia khu vực châu Âu; thực hiện nghiệm việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do virus (SVP), giám sát dựa vào sự kiện (EBS), thực hiện lây mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19; chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định. Kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền) đảm bảo an toàn, hiệu quả. Rà soát và khẩn trương hoàn thành việc tiêm chủng đủ liều cơ bản với các trường hợp từ 18 tuổi trở lên; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian…

Điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; tổ chức tốt việc điều phối và công tác phân tầng điều trị; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất. Tổ chức sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 ngay sau khi được phân bổ, tiếp nhận.

Chú trọng đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong khu công nghiệp, trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe, bến tàu, cảng cá…

T.Đ

Top