Việt – Campuchia

Cần Thơ: Khu dân cư hơn 10 năm chịu cảnh không có điện, nước sạch

Thứ Bảy, 9/7/2022| 16:11

Hơn 10 năm nay, 24 hộ dân sinh sống tại khu tái định cư và nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hưng Phú 1 ở thành phố Cần Thơ phải sống trong cảnh không có điện, nước sạch do không có hạ tầng điện, nước.

Cần Thơ: Khu dân cư hơn 10 năm chịu cảnh không có điện, nước sạch

 Không có nước sạch, gia đình ông Phan Văn Nghĩa ở khu tái định cư và nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hưng Phú 1 phải bơm nước sông lên chứa trong thùng phuy để sử dụng. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Hơn 10 năm nay, hàng chục hộ dân sinh sống tại khu tái định cư và nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hưng Phú 1, ở phường Tân Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ phải sống trong cảnh không có nước sạch và điện lưới quốc gia.

Nằm cạnh khu dân cư Tân Phú, đường vào khu tái định cư vắng vẻ, nhiều nền nhà bỏ trống, cỏ mọc um tùm. Xen lẫn giữa các nền trống là những căn nhà khá khang trang.

Thế nhưng, hơn 10 năm qua, để có nước sử dụng, người dân ở đây phải khoan giếng hoặc bơm nước sông lên, còn điện phải “câu đuôi” với khoảng cách hàng trăm mét.

Buổi chiều đầu tháng 7, bà Dương Thị Huệ (72 tuổi) bật cầu dao điện bơm nước từ sông Bến Bạ vào thùng phuy để rửa chén. Dòng nước chảy từ bờ sông vào nhà bà đục ngầu.

Bà Dương Thị Huệ cho biết nước này dùng để rửa chén, giặt quần áo, nếu dùng cho nhu cầu khác phải lắng qua đêm chờ nước trong.

Còn nước ăn, uống, gia đình bà phải mua bình 20 lít để sử dụng. Mỗi tháng, gia đình bà mất một khoản tiền không nhỏ để mua nước.

Khi di dời nơi ở để giao đất cho Dự án Khu công nghiệp Hưng Phú 1 cách đây hơn 10 năm, gia đình bà Dương Thị Huệ được bố trí 2 nền nhà tại khu tái định cư và nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hưng Phú 1, do Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn-Cần Thơ làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, nhà đã xây xong, gia đình bà cũng sinh sống ổn định nhiều năm nay nhưng không có hạ tầng điện, nước sinh hoạt.

Trong căn nhà một tầng trệt, một tầng lầu với dây điện mắc ngang dọc, không có hệ thống trật tự, chồng bà Huệ là ông Nguyễn Văn Nghĩa (72 tuổi) cho biết, khi có nhu cầu sử dụng điện chỗ nào thì kéo thêm dây vì điện “câu đuôi.”

Ở gần cửa chính, khi xây nhà, ông đã chừa sẵn nơi để bắt côngtơ điện nhưng qua nhiều năm, điện Nhà nước vẫn chưa đến được với khu dân cư này.

Cách đó vài chục mét là căn nhà cấp 4 mới hoàn thành vào năm ngoái của ông Nguyễn Văn Rum (53 tuổi). Trong nhà có đủ các thiết bị điện gia dụng như tivi, tủ lạnh, máy giặt.

Tuy nhiên, cũng như những hộ dân khác ở đây, ông Rum đang sử dụng điện “câu đuôi.” Khi xây nhà xong, do khu dân cư không có hệ thống điện quốc gia, ông mua 200m dây điện để câu điện từ nhà cũ sử dụng.

“Đường xa nên điện rất yếu, ảnh hưởng đến các thiết bị trong nhà. Mỗi lần điện chập chờn, tôi phải rút một số thiết bị như tủ lạnh, tivi ra, điện mạnh lại mới dám sử dụng,” ông Rum cho biết thêm.

Đó cũng là tình cảnh chung của 22 hộ dân đang sống ở khu tái định cư này.

Ngoài thiếu điện nước, cơ sở hạ tầng ở đây còn thiếu thốn nhiều thứ như đèn chiếu sáng, đường giao thông, cây xanh và hệ thống thoát nước thải.

Do đó, những hộ dân khác được bố trí tái định cư ở đây không dám xây nhà, còn lỡ đã xây sẽ lâm vào cảnh như trên. Người dân từng nhiều lần kiến nghị ngành chức năng để giải quyết nhưng tình trạng vẫn tiếp diễn đến nay.

Khu tái định cư trên dùng để bố trí cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu công nghiệp Hưng Phú 1 triển khai năm 2007.

Ban đầu, khu này có diện tích 98,7 ha, sau đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã thu hồi hầu hết dự án, hiện còn 10,4 ha cũng là nơi 24/47 hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư nói trên đang sinh sống.

Theo Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận Cái Răng, quá trình thực hiện khu tái định cư gặp nhiều khó khăn, tiến độ rất chậm do chủ đầu tư không có tiềm lực tài chính.

Việc chậm trễ hoàn thiện cơ sở hạ tầng dẫn đến các hộ dân chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tháng 3/2022, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ có công văn giao các sở, ngành liên quan đôn đốc chủ đầu tư sớm hoàn thiện dự án này, chậm nhất trong quý 2/2022. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư vẫn không thể thực hiện được.

Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận Cái Răng cho biết Sở Xây dựng sẽ họp với các ban, ngành, sau đó báo cáo tham mưu thành phố xử lý, kiến nghị thu hồi dự án, giao cho một đơn vị khác.

Cần Thơ: Khu dân cư hơn 10 năm chịu cảnh không có điện, nước sạch

 Do khu tái định cư chưa có điện, người dân phải gắn công tơ điện ở trụ hạ thế rất xa sau đó mới kéo dây “câu đuôi” về nhà mình, tốn thêm chi phí 6-7 triệu đồng. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Huấn, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Cái Răng cho biết dự án khu tái định cư và nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hưng Phú 1 hiện vẫn còn dang dở và chưa bàn giao về cho quận quản lý.

Qua những khó khăn người dân phản ánh, quận tiếp tục kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thiện dự án nhằm đảm bảo an toàn trong sinh hoạt cho nhân dân.

Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư vẫn không thực hiện, căn cứ tình hình, quận sẽ kiến nghị xử lý theo quy định.

Hiện nay quận chỉ nắm được thông tin và kiến nghị chủ đầu sớm hoàn thiện dự án.

Nếu chủ đầu tư không bàn giao dự án, quận sẽ thực hiện theo tinh thần công văn số 928 của Ủy ban nhân dân thành phố là thu hồi dự án giao nhà đầu tư khác phục vụ người dân, ông Nguyễn Quốc Huấn khẳng định.

Được sử dụng nước sạch và điện lưới quốc gia là quyền lợi, nhu cầu chính đáng của người dân. Các cơ quan có thẩm quyền của thành phố Cần Thơ cần sớm có giải pháp để đảm bảo những quyền lợi cơ bản của các hộ dân ở khu vực này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Top