Việt – Campuchia

F0 ngay khi vừa khỏi bệnh có nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 3?

Thứ Hai, 27/12/2021| 16:11

Nhiều người thắc mắc về việc có nên tiêm vaccine mũi 3 ngay cho F0 vừa khỏi bệnh hay không? Theo hướng dẫn mới nhất, F0 vừa khỏi bệnh có thể được tiêm ngay vaccine COVID-19 mũi 3, nhưng không cần quá gấp rút.

 F0 ngay khi vừa khỏi bệnh có nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 3?

Chuyên gia hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 cho F0 vừa khỏi bệnh

Chưa cần thiết tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 cho F0 ngay khi vừa khỏi bệnh

TP.HCM đang bước vào cao điểm tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 (mũi bổ sung và nhắc lại) cho nhóm nguy cơ và không nguy cơ, sau khi đủ 3 tháng tiêm mũi 2. Mục tiêu đặt ra là hoàn tất tiêm trong tháng 1/2022, trước tết Nguyên đán năm nay.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng lưu ý tất cả F0 vừa hoàn thành điều trị cần được tiêm vaccine ngay, không chờ đủ 6 tháng (như quy định trước đó).

Nhìn nhận quy định này, PGS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, đa số các quốc gia đều chờ đợi một thời gian sau khi F0 hết bệnh mới tiêm vaccine. Ông lấy ví dụ, Singapore là 3 tháng, Anh là 3 tháng đối với trẻ em và ít nhất 1 tháng với người lớn.

Cơ sở của việc chờ đợi là nhằm giúp cơ thể có kháng thể tốt hơn, khả năng bảo vệ chống tái nhiễm tốt hơn. Bên cạnh đó, tiêm cách thời gian cho F0 sau khi hết bệnh sẽ ít gây nguy cơ biến chứng nguy hiểm như viêm cơ tim, đông máu.

"Đó là lý do tại sao ở Anh người ta đợi đến một tháng sau khi nhiễm mới tiêm và ở trẻ em phải đợi đến 3 tháng", PGS Đỗ Văn Dũng phân tích.

Trong khi đó, tại Mỹ, lượng vaccine COVID-19 dồi dào đến mức nhiều lô bị quá hạn. Thêm vào đó, tình trạng chống vắc xin tăng cao, nên Mỹ cho phép tiêm vaccine ngay với F0 vừa khỏi bệnh.

PGS Dũng cho rằng, có thể vì lo ngại người dân có tâm lí ngại vaccine nên ngành y tế tiêm cho F0 ngay khi hoàn thành điều trị mà không chờ đến 6 tháng như trước đây.

Đồng quan điểm với PGS Đỗ Văn Dũng, bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Điều trị Ung bướu, Bệnh viện Dã chiến COVID-19 TP Thủ Đức số 1 cho biết, với bệnh nhân đã tiêm vaccine COVID-19, đã mắc bệnh và được điều trị khỏi, tiêm mũi 3 không cần gấp rút. Bác sĩ Vũ cho biết: “Những F0 này, kháng thể vẫn cao. Bệnh nhân có thể kéo giãn ra 2-3 tháng sau khi khỏi bệnh mới tiêm mũi 3 cũng không vấn đề gì”.

Trong khi đó, bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho rằng quy định này không phù hợp với bệnh nhân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. “Với bệnh nhân COVID-19 chưa tiêm vaccine, hoặc chỉ tiêm một mũi thì có thể áp dụng quy định tiêm mũi tiếp theo sau khi khỏi bệnh. Nhưng với F0 đã tiêm đủ 2 mũi thì rất vô lý”, ông chia sẻ.

Theo vị bác sĩ này, F0 khỏi bệnh hay đối tượng khác thì nguyên tắc tiêm mũi vaccine thứ 3 phải cách mũi 2 từ 3-6 tháng. Bên cạnh đó, một số người lo ngại nguy cơ lãng phí vaccine, khi nhiều tỉnh thành khác cũng cần được tăng cường tiêm cho người dân.

F0 ngay khi vừa khỏi bệnh có nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 3?

Việt Nam có tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19 thuộc top nhanh trên thế giới

Tỷ lệ bao phủ vaccine của Việt Nam đã vượt mức mục tiêu WHO đề ra

Đến nay, cả nước đã tiêm được hơn 144 triệu liều vaccine trong tổng số hơn 166 triệu liều vaccine đã phân bổ. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine là 79% và tỷ lệ bao phủ đủ vaccine liều cơ bản là 66% tổng dân số Việt Nam.

Tỷ lệ này đã vượt mức mục tiêu mà Tổ chức Y tế thế giới đề ra đến hết năm 2021: 40% dân số của mỗi quốc gia được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đối với nhóm người từ 18 tuổi trở lên, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 98% và tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản là 86%. Từ tháng 11/2021 các tỉnh, thành phố đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuối đến dưới 18 tuổi. Với tiến độ tiêm chủng hiện nay, đến hết tháng 12 năm 2021, toàn quốc sẽ đảm bảo bao phủ mũi 1 cho dân số từ 18 tuổi trở lên và cơ bản bao phủ mũi 2 (khoảng 90%) đồng thời cũng sẽ bao phủ cơ bản đủ liều cơ bản cho trẻ em từ 12 tuổi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết như vậy tại buổi Lễ phát động kỷ niệm Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh, do Bộ Y tế phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức, ngày 27/12, với thông điệp “Tăng cường quản lý nhóm nguy cơ.”

Sự kiện này là một trong số các hoạt động nhằm mang đến thông điệp về tầm quan trọng của việc tất cả mọi người đều được tiêm chủng, vai trò của của chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước đối với hoạt động tiêm chủng phòng bệnh nói chung và tiêm chủng phòng COVID-19, trách nhiệm của người dân trong việc chủ động, tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ.

Theo Thứ trưởng Sơn, để đáp ứng với tình hình dịch tại Việt Nam, ngay từ thời gian đầu, cùng với những nỗ lực vượt bậc trong kiểm soát dịch bệnh, ngay từ năm 2020, Chính phủ và Bộ Y tế đã tích cực triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt, Việt Nam đã thực hiện tiếp cận các nguồn vaccine phòng COVID-19 từ sớm qua nhiều phương thức khác nhau như tham gia Chương trình COVAX Facility, đàm phán song phương với các nhà sản xuất, ngoại giao vaccine với các tổ chức quốc tế và chính phủ nhiều nước.

 Chi Dân

Top