Việt – Campuchia

Gần 90% doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc nâng lương định kỳ cho người lao động

Thứ Sáu, 16/12/2022| 16:41

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 38, đến nay đã có 89% doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc điều chỉnh tiền lương, thực hiện nâng lương định kỳ cho người lao động.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc về thực hiện Chỉ thị số 37 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới; tình hình thực hiện chính sách lao động, việc làm, tiền lương, thu nhập và bảo đảm đời sống người lao động trong các doanh nghiệp dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2023.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, hiện có trên 7.900 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, gồm 8 doanh nghiệp Nhà nước, gần 7.500 doanh nghiệp ngoài Nhà nước và 413 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thực hiện Chỉ thị số 37 của Ban Bí thư Trung ương, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai cụ thể theo từng giai đoạn và hằng năm; giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện để triển khai hiệu quả. Công tác thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật về lao động, công đoàn được đẩy mạnh tại các doanh nghiệp.

Gần 90% doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc nâng lương định kỳ cho người lao động

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại buổi làm việc.

Thực hiện cơ chế, chính sách phát triển nhà ở, công trình phúc lợi cho công nhân khu công nghiệp, đến nay, toàn tỉnh có 5 dự án nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp đã đưa vào sử dụng; 4 dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư, xây dựng khoảng 2.618 căn hộ chung cư và nhà liền kề cho công nhân. Ngoài ra, tỉnh cũng đang triển khai các thủ tục để đầu tư xây dựng một số công trình phúc lợi tại các khu, cụm công nghiệp tập trung.

Về tình hình quan hệ lao động, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số doanh nghiệp trên địa bàn phải thực hiện các biện pháp về lao động để giảm bớt khó khăn như giảm giờ làm, tăng số ngày nghỉ hằng tuần, bố trí lao động làm việc luân phiên, thỏa thuận cho lao động nghỉ việc không hưởng lương hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động.

Đối với người lao động phải ngừng việc theo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, phần lớn doanh nghiệp trả lương ngừng việc bằng mức lương tối thiểu vùng; một số doanh nghiệp trả bằng tiền lương trên hợp đồng lao động tại thời điểm người lao động phải ngừng việc. Mặc dù có nhiều yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến quan hệ lao động nhưng trên địa bàn không phát sinh những vấn đề mới hoặc quá phức tạp về quan hệ lao động.

Các tổ chức công đoàn đã phát huy hiệu quả hỗ trợ, bảo vệ đoàn viên, cán bộ công đoàn; thúc đẩy đối thoại, thương lượng tập thể, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động. Về tiền lương, điều chỉnh, nâng lương, tiền lương bình quân của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh từ năm 2020 đến nay đều tăng.

Đặc biệt, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 38 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, toàn tỉnh có 88,7% tổng số doanh nghiệp báo cáo đã thực hiện nâng lương định kỳ cho 52,3% số lao động thuộc đối tượng và đủ điều kiện nâng lương theo quy định của doanh nghiệp. Trong đó, 89% doanh nghiệp đã điều chỉnh tiền lương, thực hiện nâng lương định kỳ cho người lao động.

Toàn tỉnh có 106 doanh nghiệp sử dụng 51.151 lao động báo cáo về tình hình tiền lương năm 2022 và dự kiến thưởng Tết năm 2023 cho người lao động.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn khẳng định, từ nhận thức đúng đắn về vai trò của công nhân lao động trong các doanh nghiệp đối với sự phát triển công nghiệp của tỉnh, Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm đến doanh nghiệp và người lao động, nhất là quan tâm thực hiện các chính sách đến lao động, việc làm, quan hệ lao động hài hòa, ổn định, bảo đảm đời sống người lao động.

Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ xây dựng quan hệ lao động trong doanh nghiệp cũng như người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; chú trọng xây dựng, kiện toàn các thiết chế giải quyết tranh chấp lao động, kịp thời hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động.

Đánh giá cao việc thực hiện Chỉ thị số 37 của Ban Bí thư Trung ương Đảng trên địa bàn tỉnh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết, dự báo thị trường lao động năm 2023 còn nhiều khó khăn, dẫn đến quan hệ lao động sẽ phức tạp hơn.

Thứ trưởng đề nghị Vĩnh Phúc cần tiếp tục nắm bắt thời cơ, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 37 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; thường xuyên rà soát tình hình lao động, việc làm để đề xuất những giải pháp phù hợp, kịp thời; quan tâm, hỗ trợ hơn nữa đến người sử dụng lao động, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2023; tăng cường kết nối cung cầu lao động…/.

(Vietnamnet)

Top