Việt – Campuchia

Hà Nội di dời người dân 'ổ dịch' Thanh Xuân Trung từ chiều 1/9

Thứ Năm, 2/9/2021| 10:50

Lực lượng chức năng đang tuyên truyền, gửi thư ngỏ, phát thông báo, gửi phiếu đăng ký về việc đưa người dân ở 'ổ dịch' trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) đi giãn cách tại khu Ký túc xá ĐH FPT (Thạch Thất, Hà Nội).

Hà Nội di dời người dân 'ổ dịch' Thanh Xuân Trung từ chiều 1/9

Theo thông tin từ quận Thanh Xuân (Hà Nội), quận đang triển khai nhiều biện pháp để thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại khu vực "ổ dịch" ở phường Thanh Xuân Trung sau chuyến thị sát của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến lây lan dịch bệnh

Theo thông tin từ quận Thanh Xuân, tại khu vực dân cư ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, có 690 hộ và 1.304 nhân khẩu. Tính đến ngày 1/9/2021, tại ổ dịch đã phát sinh 373 trường hợp F0 (trong đó 2 ca ngoài cộng đồng, 74 ca tại khu cách ly tập trung, 297 ca tại khu vực đã khoanh vùng cách ly).

"Do khu vực trên có đặc thù là khu vực dân cư lâu năm, chung cư cũ ẩm thấp, môi trường không đảm bảo, diện tích chật hẹp, mật độ dân số đông, có khu vực còn sử dụng nhà vệ sinh chung. Bên cạnh đó, biến chủng Delta có tốc độ và tỉ lệ lây lan mạnh dẫn đến diễn biến dịch bệnh tại ổ dịch phường Thanh Xuân Trung rất nhanh và phức tạp", văn bản của quận nhận định.

Quận Thanh Xuân cho biết, ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp dương tính tại khu vực trên, quận Thanh Xuân đã triển khai ngay các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch như thành lập khu vực cách ly y tế tạm thời ngõ 328, ngõ 330 đường Nguyễn Trãi; từ số nhà 326 đến dãy nhà số 328 và dãy nhà số 332 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung để phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, địa phương cũng duy trì lực lượng xung kích, hỗ trợ vào vùng lõi phong tỏa 24/24/7; bố trí chốt trực đầu ngõ và 15 chốt trực trong khu vực phong toả đảm bảo 24/24h hàng ngày quản lý, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng, chống dịch; 10 camera an ninh giám sát kèm hệ thống loa truyền thanh và 6 loa di động để tuyên truyền cho toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa, đảm bảo người dân “ai ở đâu ở đó".

Thiết lập hệ thống đường dây nóng kịp thời tiếp nhận, giải đáp ý kiến, kiến nghị và cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa. Phối hợp với Tổ Covid cộng đồng hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Tổ cung ứng lương thực thực phẩm đảm bảo cung ứng, cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng hộ gia đình trong khu vực phong tỏa.

Di dời người dân

Quận cho biết, về công tác khoanh vùng, truy vết, dập dịch, đã tổ chức truy vết các F0, F1 để đưa đi điều trị và cách ly tập trung tại các cơ sở của thành phố và quận; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 3 lần với hơn 5.000 mẫu cho toàn bộ người dân tại khu vực phong tỏa và 10.000 mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân giáp ranh khu vực phong tỏa.

"Trước tình hình dịch bệnh dự đoán còn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Quận đã xây dựng phương án và được UBND thành phố chấp thuận: cho phép đưa người dân trong khu vực phong toả tại phường Thanh Xuân Trung (chưa phải là F1) được đi cách ly giãn dân, tập trung như các trường hợp F1 tại khu Ký túc xá Đại học FPT(Khu công nghệ cao Hoà Lạc- Thạch Thất). Thời gian dự kiến thực hiện từ 18h00 ngày 1/9/2021.

Ông Võ Đăng Dũng, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng chống dịch quận Thanh Xuân sẽ chịu trách nhiệm tổng chỉ huy việc đưa người dân đi cách ly giãn dân tập trung.

"Quận đã ra quyết định thành lập 3 tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ tổ chức đưa người dân đi cách ly và họp triển khai quán triệt phương án thực hiện. Đồng thời khẩn trương tuyên truyền, gửi thư ngỏ (thông báo, phiếu đăng ký, loa phát thanh, gửi zalo theo nhóm...)về việc thực hiện đưa người dân đi giãn cách đăng trên nhóm zalo và gửi trực tiếp cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa; kịp thời tiếp nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân chuyển đến các đơn vị xử lý theo thẩm quyền", văn bản quận Thanh Xuân thông tin.

Quận cũng cho biết, đã triển khai thực hiện xong quy trình kiện toàn nhân sự Bí thư Đảng uỷ phường Thanh Xuân Trung để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường. Ngay trong sáng ngày 1/9/2021, Quận đã chỉ đạo tiêm vắc xin cho Nhân dân xung quanh khu vực có nguy cơ cao (dự kiến 4.500-5.000 mũi vắc xin); toàn quận đã tổ chức tiêm trên 300 mũi vắc xin.

Về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận, quận Thanh Xuân cho biết, sẽ thực hiện nghiêm công tác giãn cách xã hội, đảm bảo thực chất; kiểm soát chặt chẽ hoạt động đi lại, tiếp xúc của người dân nhằm nâng cao hiệu quả của biện pháp giãn cách xã hội; tăng cường hoạt động của các chốt trực, duy trì kiểm soát theo mô hình “3 lớp +”, mô hình tổ dân phố tự quản bảo vệ “vùng xanh”.

Quận yêu cầu Sở chỉ huy phòng chống dịch 11 phường rà soát, kiện toàn Sở chỉ huy, Quy chế làm việc đảm bảo theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, chủ động, linh hoạt ứng phó và không lơ là, chủ quan trước dịch bệnh.

Tiếp tục thực hiện công tác xét nghiệm diện rộng để phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao. Xây dựng phương án thành lập các trạm y tế lưu động tại các phường để hỗ trợ y tế, điều trị F0 theo chỉ đạo của Thủ tướng; Tiếp tục triển khai Kế hoạch tiêm vắc xin ngay khi được thành phố phân bổ, đảm bảo an toàn, hiệu quả, trong đó ưu tiên lực lượng tuyến đầu và các lực lượng hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch. Huy động mọi nguồn lực để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện phương châm “4 tại chỗ”; chuẩn bị tốt các điều kiện, sẵn sàng đối phó trong mọi tình huống.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nghiêm Công điện hỏa tốc số 1102/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc và Công điện số 1108/CĐ-TTg ngày 31/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng chống dịch Covid-19 trong kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh 02/9. Ban hành Thư ngỏ về chấp hành Công điện của Thủ tướng trong kỳ nghỉ lễ đến người dân trên địa bàn toàn quận.

Chăm lo đời sống của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội theo quy định.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tăng tính răn đe; Đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận, nhất là khu vực cách ly y tế./.

(TPO)

Top